Tất tay vào cổ phiếu VPBank, lỗ trăm tỷ đến mức phải bán nhà, CEO Passion Investment chia sẻ bí kíp “về bờ” với F0 đang ham hố "all in" đầu tư tài chính

Khi tỷ lệ thắng là 100% thì all in, còn khi không phải 100% thì không all in được.

Với mọi nhà đầu tư, ‘không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ’ là quy tắc mà ai cũng từng nghe đến nhưng không phải ai cũng áp dụng được. Sức hấp dẫn khi chốt lời cực lớn từ việc ‘tất tay’ vẫn khiến nhà đầu tư sẵn sàng mạo hiểm để có lợi nhuận cao.

Xuất hiện trong talkshow Bí mật đồng tiền với chủ đề ‘Tất tay! Tất thắng?’, nhà sáng lập kiêm CEO Passion Investment Lã Giang Trung bất ngờ chia sẻ về câu chuyện đã từng ‘tất tay’ nhưng không tất thắng của mình. Ông Lã Giang Trung là một nhà đầu tư nổi tiếng trên thị trường với hơn 15 năm kinh nghiệm. CEO này từng giữ chức vụ Giám đốc Khối cổ phiếu của Quỹ Bảo Việt với quy mô quản lý lên đến hàng nghìn tỷ đồng trước khi ra thành lập Passion Investment.

Mở đầu câu chuyện MC Ngọc Trinh hỏi CEO Passion Investment về quan điểm của 2 trường phái đầu tư trái ngược “đừng bỏ trứng vào một giỏ” và “bỏ trứng vào một giỏ nhưng trông chừng giỏ trứng đó cẩn thận” hiện đang phổ biến trên thị trường.

Ông Lã Giang Trung cho biết, giới đầu tư thường quan điểm đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ tốt hơn cho một danh mục đầu tư. Tuy nhiên khi đa dạng hóa quá lớn, danh mục đầu tư sẽ có xu hướng biến động giống chỉ số thị trường và giảm mức độ lợi nhuận, rủi ro. Ngược lại khi giảm đa dạng hóa, danh mục đầu tư có thể lãi hơn hoặc lỗ hơn thị trường. Theo ông Trung, một danh mục đầu tư nên đa dạng hóa nhưng ở mức độ vừa phải.

Lấy dẫn chứng về trường phải đa dạng hóa vừa phải, ông Trung cho biết ngay chính quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của Warren Buffett cũng đầu tư tới 50% tỷ trọng vào cổ phiếu Apple.

Mục tiêu của chúng tôi là giảm đa dạng hóa, chọn cổ phiếu tốt, có lợi nhuận tốt. Điều mấu chốt quan trọng là dự báo đúng, lựa chọn đúng”, CEO Passion Investment chia sẻ.

Câu trả lời này chưa đủ để thỏa mãn MC Ngọc Trinh khi cô cho rằng dự báo đúng, lựa chọn đúng là điều vô cùng khó ngay cả với các chuyên gia. Cô bật mí câu chuyện của chính quỹ đầu tư Passion Investment vào năm 2018 từng gánh chịu khoản lỗ tới trăm tỷ, đến mức ông Trung phải bán nhà để trả cho các nhà đầu tư.

Bây giờ anh đã vượt qua sự kiện đó, anh rút ra kinh nghiệm gì? Câu chuyện đó anh trải qua như thế nào? Anh lấy lại niềm tin của những người tin anh như thế nào?”, Ngọc Trinh đặt câu hỏi thẳng thắn với CEO Lã Giang Trung.

Cả nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp đều có quá trình tiến hóa. Quãng thời gian 2015-2018 là giai đoạn tất cả những thương vụ đầu tư của tôi đều đúng. Tỷ lệ đúng cao và tôi tin mình không thể sai được. Khi thành công diễn ra liên tục, tỷ lệ đặt cược của mình tăng dần theo thời gian”, ông Trung chia sẻ.

Với thương vụ đầu tư vào cổ phiếu VPBank theo ông Trung chia sẻ mức lỗ bình quân là 20% so với giá vốn nhưng số tiền tuyệt đối là rất lớn.

Bài học tôi rút ra là quyết định nào cũng có thể đúng và sai ở thời điểm đó. Đầu tiền tôi trả tiền cho mọi người. Điều thứ 2 tôi rút ra trong phương pháp của mình điểm yếu ở đâu? Tỷ lệ thành công của mình cao quá so với thực tế”, ông Trung chia sẻ.

Từ đây ông rút ra bài học ví với chơi pocker, chỉ nên tất tay khi bài của mình là số 1.

Khi tỷ lệ thắng là 100% thì all in còn khi không phải 100% thì không all in được. Tỷ lệ thắng là bao nhiêu thì lại là nghệ thuật trong đầu tư. Tôi hay quên, quên những cảm xúc đau thương trong quá khứ thì trong tương lai có thể lập lại sai lầm đó. Để lập lại kỷ luật thì mình nhớ lại những cảm xúc đau thương đó”, CEO Passion Investment chia sẻ thêm.

Ông Trung cũng mô tả thêm về những cảm xúc đau thương này rất tệ. Thậm chí mùa đông nhưng ông cảm thấy không có sức sống trong người nữa, đôi khi còn tắm nắng để cho mình bớt lạnh. Sau cú sốc này, CEO này mất tự tin vào khả năng đầu tư của mình.

Tôi quay trở lại bằng việc đầu tư những deal bé để lấy lại tự tin, quay lại điều chỉnh cách đầu tư của mình và quản trị rủi ro. Tôi cũng nghe mọi người xung quanh, anh em trong công ty nhiều hơn. Thừa nhận tôi có thể sai là một điều rất khó trong đầu tư.”, chuyên gia chứng khoán này bày tỏ.

Bổ sung cho quan điểm của CEO Lã Giang Trung, ông Phạm Lưu Hưng- Phó giám đốc phân tích chứng khoán SSI đưa ra lời khuyên rằng với nhà đầu tư thông thường lời khuyên là vẫn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư lớn, đầu tư vào quỹ chỉ số. Bởi lẽ không phải ai cũng có thời gian và hiểu biết để tìm hiểu kỹ càng về một công ty hay doanh nghiệp. Ngay cả quỹ đầu tư của Warren Buffett mặc dù dành hơn 60% tỷ trọng đầu tư vào 3 cổ phiếu nhưng vị tỷ phú này vẫn khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên bỏ tiền vào quỹ chỉ số.

Nguồn : cafebiz