TeraWulf khai thác Bitcoin “sạch” bằng năng lượng hạt nhân

Đơn vị khai thác Bitcoin TeraWulf đã ra mắt cơ sở khai thác mới với 8.000 máy đào sử dụng 100% năng lượng hạt nhân.

TeraWulf khai thác Bitcoin “sạch” bằng năng lượng hạt nhân

Trong tuyên bố ngày 06/03, TeraWulf cho biết cơ sở mới là “Nautilus Cryptomine” sẽ là cơ sở đầu tiên ở Mỹ sử dụng năng lượng hạt nhân cho hoạt động khai thác tiền mã hoá. 

Theo TeraWulf, điện năng phục vụ khai thác Bitcoin sẽ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo như hơi nước, mặt trời với mục tiêu sử dụng “100% năng lượng không phát thải carbon”. Cơ sở Nautilus sẽ trực tiếp tìm nguồn cung ứng năng lượng từ nhà máy phát điện hạt nhân Susquehanna 2,5GW ở Pennsylvania – một liên doanh với công ty sản xuất năng lượng Texas Talen Energy, trong đó TeraWulf giữ 25% cổ phần. 

Giám đốc điều hành của TeraWulf Paul Prager tuyên bố:

 “Nautilus sẽ là cơ sở có chi phí thấp nhất năng lượng trong lĩnh vực này, chỉ 0,02 USD/kWh trong vòng 5 năm.”

Con số 0,02 USD/kWh thấp hơn đáng kể so với mức trung bình ngành này tại Mỹ là 0,9 USD/kWh, theo báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng vào tháng 12/2022, cũng như thấp hơn nhiều so với 0,5 USD/kWh mà TeraWulf đang trả tại trụ sở ở New York. 

Về kế hoạch tương lai, công ty dự định sẽ nâng tỷ lệ băm 1,0 exahash/giây (EH/s) lên mức 1,9 EH/s vào tháng 5. Cùng với đó tham vọng đạt 5,5 EH/s trên hai cơ sở vào đầu quý hai năm nay. Nếu viễn cảnh trở thành hiện thực, TeraWulf sẽ trở thành một trong đơn vị khai thác Bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ.

Việc khai thác BTC từ các nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường đang ngày càng phát triển một cách nhanh chóng và độ phủ sóng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Một phần được thúc đẩy bởi sự đàn áp từ phía các chính phủ. Vào năm ngoái, New York (Mỹ) ban hành lệnh cấm bán thiết bị đào coin trong tiểu bang. Tháng 10/2022, Châu Âu cũng đã thực hiện các động thái pháp lý đối với vấn đề nhức nhối rằng tiền mã hoá đang làm gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường.

Với việc thị trường tiền mã hóa liên tục suy giảm trong năm 2022, nhiều công ty khai thác tiền mã hóa ở Mỹ đã lâm vào cảnh khó khăn và có nguy cơ phá sản, bao gồm Riot Blockchain, Core Scientific, Marathon DigitalArgo Blockchain.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: