Tesla lỗ ròng 140 triệu USD trong năm 2022 vì đầu tư Bitcoin

Hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã lỗ gấp đôi kể từ khi đặt cược vào Bitcoin hồi năm ngoái. 

Tesla lỗ ròng 140 triệu USD trong năm 2022 vì đầu tư Bitcoin

Theo hồ sơ đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào ngày 31/01, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk đã báo lỗ tổng cộng 204 triệu USD trong năm 2022 khi đầu tư vào Bitcoin. 

Đồng thời, việc chuyển đổi giữa BTC và fiat trong năm đã đem lại khoản lãi 64 triệu USD cho công ty. Vị chi, Tesla lỗ ròng 140 triệu USD vào 2022.

Trong hồ sơ, Tesla gọi việc nắm giữ Bitcoin là tài sản vô hình tồn tại vô thời hạn. Các tài sản này được xem xét định kỳ để xác định giá trị của chúng trên bảng cân đối kế toán so với giá trị thị trường.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, Tesla đã bỏ ra 1,5 tỷ USD để đầu tư vào Bitcoin và trở thành một trong những công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới (chỉ xếp sau MicroStrategy). Vào thời điểm đó, 1 BTC có giá khoảng 46.000 USD. 

Lúc bấy giờ, nhà sản xuất xe điện còn chấp nhận thanh toán bằng BTC cho người tiêu dùng Mỹ, song đã nhanh chóng thu hồi chính sách này chỉ vài tháng sau đó

Elon Musk khi ấy tuyên bố hoạt động đào Bitcoin gây lãng phí quá nhiều năng lượng hóa thạch, đi ngược lại với triết lý năng lượng thay thế của Tesla. Vị CEO tuyên bố sẽ chấp nhận lại BTC một khi tỷ lệ ứng dụng năng lượng xanh trong khai thác đạt trên ngưỡng 50%.

Trong suốt thời gian nắm giữ, Tesla chỉ cắt lỗ duy nhất một lần với 75% khoản đầu tư BTC (tương đương 936 triệu USD) hồi quý II/2022 sau khi chắc tay nắm giữ vào hai quý trước đó. Công ty khẳng định không mua bán thêm bất kỳ Bitcoin nào trong quý III và IV vừa qua. Song với mức giá mua vào Bitcoin trong khoảng 33.000 USD – 38.000 USD, Tesla vẫn đang lỗ “triền miên”.

Giá cổ phiếu TSLA của hãng xe điện cũng không mấy khả quan, phần vì chịu tác động nặng nề từ tình hình kinh tế vĩ mô, phần vì niềm tin của các nhà đầu tư đã lung lay khi Musk dành quá nhiều thời gian cho Twitter hậu thương vụ mua lại.

Biến động giá cổ phiếu TSLA của Tesla từ tháng 06/2022 đến nay. Nguồn: TradingView

Đồng hành cùng vị tỷ phú 51 tuổi, không thể nào không kể đến đồng Dogecoin (DOGE). Tesla cũng chấp nhận thanh toán DOGE kể từ tháng 01/2022, sau khi “lạnh nhạt” với Bitcoin. Thông tin Elon Musk thâu tóm mạng xã hội Twitter là bệ phóng giúp DOGE tăng trưởng thần tốc trong thời gian gần đây.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: