Tether sắp làm báo cáo cùng hãng kiểm toán “top 12” thế giới

Giám đốc công nghệ Paolo Ardoino của Tether (USDT) đã có những chia sẻ khá bất ngờ về tình trạng hoạt động hiện tại cũng như những “góc khuất” đằng sau việc bảo chứng của công ty.

Tether “không sợ” đối mặt với giông bão

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với Euromoney, Paolo Ardoino đã tự tin chia sẻ rằng những người bán khống USDT cho đến nay chỉ đơn thuần họ muốn “thử nghiệm” xem stablecoin có thể giữ tỷ giá 1:1 với đồng USD hay không. Sở dĩ vào tháng 05/2021, sau khi cuộc khủng hoảng LUNA-UST bắt đầu đổ sập, giá trị của USDT tạm thời mất peg nghiêm trọng trên phần lớn các sàn giao dịch tiền mã hóa phổ biến.

Theo đó, Ardoino đã so sánh các khoản mua lại bằng đồng USD đi kèm của Tether với những sự cố ngân hàng trong quá khứ, đặc biệt là vụ phá sản Washington Mutual vào năm 2008. Ông cho biết 7 tỷ USD mua lại của Tether trong hai ngày gặp sự cố de-peg có tỷ lệ tài sản tương tự khoảng 10% với số tiền gửi được rút ra từ Washington Mutual trong 10 ngày, trước khi các cơ quan quản lý tiếp quản ngân hàng đó.

“Chúng tôi đã phải trải qua một bài kiểm tra căng thẳng mà không phải ngân hàng nào cũng có thể thành công, và chúng tôi đã vượt qua với thành tích đáng nể. Sự ổn định của chúng tôi, sức mạnh của Tether, không còn là giả thuyết nữa mà đã được USDT chứng minh thông qua khả năng phục hồi peg.”

CTO Tether tiếp tục tuyên bố:

“Họ có thể cố gắng khống chế chúng tôi, và sau đó chúng tôi vẫn sẽ xử lý tất cả các khoản mua lại của họ. Không có cơ hội để họ thành công với chúng tôi.”

Để giải thích cho lý do này, Ardoino cho biết về mặt thực tế, tỷ giá 1:1 so với USD của USDT không bị phá vỡ, bởi vì Tether không bao giờ từ chối các yêu cầu mua lại, tất cả đều được thực hiện ở mức 1 USD.

“Tether đã đổi được 10% tài sản của mình trong 48 giờ trong chớp nhoáng, và chúng tôi có thể làm được nhiều hơn thế. Tổng cộng trong 10 ngày tiếp theo, các khoảng mua lại rơi vào khoảng 11 tỷ USD (13% tài sản công ty) cũng không thành vấn đề với chúng tôi.

Tuy nhiên, đã xuất hiện rất nhiều đồn đoán cho rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi giá trị Tether giảm mạnh hơn, vì hoài nghi xoay quanh về nguồn tiền dự trữ của công ty để bảo chứng an toàn cho USDT. Bất chấp việc Tether dạo gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý từ các cơ quan quản lý Mỹ thì “mặt tối” của Tether vẫn đang chực chờ là một “quả bom nổ chậm” đối với thị trường tiền mã hóa.

Lý do đằng sau cho “sự kín tiếng” của công ty

Dù phải đối mặt với các cáo buộc tiêu cực là vậy nhưng ông Paolo Ardoino lại cương quyết khẳng định chỉ một phần nhỏ dự trữ của Tether là tài sản mã hóa. Ngoài ra, trước lo ngại của thị trường về rủi ro trong danh mục đầu tư của mình, Tether đã cắt giảm lượng nắm giữ thương phiếu, hầu hết trong số đó được đánh giá cao, từ 40 tỷ USD xuống còn 15 tỷ USD trong 8 tháng qua.

Bên cạnh đó, công ty cũng lập tức chuyển lượng dự trữ nhiều hơn sang chứng khoán có kỳ hạn từ 0 đến 3 tháng. Thậm chí, Ardoino còn cho biết thêm Teher chưa bao giờ chia cổ tức, vì vậy tiền lãi tích lũy đã làm gia tăng thêm nguồn tiền mặt dự phòng của công ty cũng như một lần nữa phủ nhận tất cả FUD có liên quan đến chuỗi sự kiện của nền tảng lending Celsius và quỹ Three Arrows Capital gần đây.

Mặt khác, CTO Tether cũng tiết lộ công ty đang đưa ra các báo cáo thường xuyên cho Tổng chưởng lý New York Letitia James, sau khi cả hai bên đồng ý hòa giải vụ kiện với thỏa thuận trị giá 18,5 triệu USD,

Để trả lời cho câu hỏi tại sao Tether không cung cấp sự minh bạch hơn về nguồn dự trữ của mình cũng như vấn đề kiểm toán? Ông Paolo Ardoino bày tỏ trên thực tế, Tether đã bắt đầu cung cấp thông tin cơ bản về nguồn dự trữ của mình trong hai năm qua, tuy nhiên công ty sẽ công bố nhiều dữ liệu xác đáng hơn hiện tại nếu những cơ quan quản lý yêu cầu điều đó và các stablecoin đối thủ cũng làm như vậy.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thêm thông tin nếu các cơ quan quản lý sẽ đồng ý sự rõ ràng về những gì cần được thông báo. Nếu chúng tôi tiết lộ 10, thật không công bằng khi các stablecoin khác kê khai chỉ có 5 năm mà thôi.

Nhu cầu phải đến từ các cơ quan quản lý, không phải từ bất cứ ai trong cộng đồng muốn là có được.”

Hãng kiểm toán “top 12” thế giới lại làm báo cáo cho Tether

Bên cạnh đó, Ardoino còn giải thích rằng việc Tether tiến đến động thái công khai đầy đủ thông tin về nguồn dự trữ cũng tương tự như hành động công ty đang bảo vệ các mối quan hệ xoay quanh tổ chức. Và dĩ nhiên báo cáo hàng quý tiếp theo của Tether sẽ vẫn được “chắp bút” bởi MHA Cayman – công ty kiểm toán “người nhà” với Tether có trụ sở đặt tại Quần đảo Cayman thuộc vùng Caribbean, từng thực hiện giúp Tether trong 4 báo cáo gần nhất vào tháng 03/2021tháng 06/2021, tháng 12/2021tháng 5/2022.

Bàn luận về vấn đề này, Ardoino chỉ đơn giản cho biết rằng vì các kiểm toán viên thuộc nhóm Big4 – bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới lo ngại về rủi ro danh tiếng của họ do thiếu các định nghĩa quy định về stablecoin nên việc hỗ trợ Tether là điều hoàn toàn không thể nào xảy ra.

“Tôi nghĩ MHA Cayman nằm trong top 12 công ty kiểm toán hàng đầu mà, chắc cũng không sao đâu.”

Nhìn chung, nhận xét mới nhất từ phía CTO Tether diễn ra trong bối cảnh vốn hóa USDT đã giảm thêm 6 tỷ USD theo chiều đi xuống của thị trường tính từ đầu tháng 06/2022 cho đến thời điểm thực hiện bài viết.

Biểu đồ vốn hóa USDT từ đầu ngày 01/06/2022 cho đến ngày 20/06/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Điều này chứng minh công ty vẫn chưa thể phục hồi sau khi chịu tổn thất đến 10 tỷ USD từ 83 tỷ USD xuống còn 73 USD chỉ trong hai tuần Terra sập đổ, khiến USDT phải bắt buộc nhường lại “sân chơi” cho USDC dù Tether đã nỗ lực tuyên bố đang dự trữ 82,4 tỷ USD, khẳng định “dư sức” bảo chứng cho USDT.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: