Tháng 10 “ảm đạm” nhất từ trước đến nay – 5 điều cần lưu ý về BTC tuần này

Tháng 10/2022 sắp kết thúc mà không có động thái nào đáng chú ý. Trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán giá Bitcoin sẽ biến động mạnh mẽ trong tháng 11.

Bitcoin bắt đầu tuần cuối cùng của tháng 10 – “Uptober” trong tình trạng ổn định khi phạm vi giao dịch vẫn duy trì trong khu vực hẹp trước đó.

Sau những kỳ vọng về một cú breakout làm thị trường “sống dậy”, BTC/USD vẫn tiếp tục di chuyển trong một hành lang hẹp hiện đã thiết lập trong nhiều tuần.

Khi mà mức độ biến động chạm ngưỡng thấp nhất trong lịch sử, Bitcoin tạm thời đang hoạt động không khác gì một stablecoin, khi mà ngay cả một số loại tiền tệ fiat chính hiện đang biến động mạnh hơn.

Tuy nhiên, tình trạng này càng kéo dài, các nhà bình luận càng có cớ để tin rằng một sự thay đổi xu hướng lớn sẽ xảy ra.

Họ lập luận rằng các yếu tố như dữ liệu kinh tế vĩ mô, bất ổn địa chính trị và biến động cổ điển vào thời điểm cuối tháng sẽ có thể làm rung chuyển một thị trường Bitcoin nhàm chán.

Phe bò đã nỗ lực để đảm bảo rằng một cú bứt phá tăng giá. Các phạm vi giao dịch nhiều tuần cung cấp mức kháng cự mạnh, trong khi các “thợ đào” đang cho rằng một sự kiện đầu hàng khác có thể sẽ sớm diễn ra.

Hãy xem xét kỹ hơn thiết lập thị trường hiện tại và những điều cần lưu ý khi theo dõi hành động giá BTC trong tuần này.

Đóng nến hàng tuần cao nhất kể từ đầu tháng 9

Bitcoin đã ghi nhận một số hành vi giá thú vị khi đóng nến hàng tuần vào ngày 23/10, BTC/USD chứng kiến nến hàng giờ với màu xanh lục lớn nhất trong những ngày trước khi chạm mức 19.700 USD.

Dữ liệu từ TradingView chỉ ra rằng một đợt thoái lui đã diễn ra sau đó, dẫu vậy Bitcoin vẫn thiết lập nến hàng tuần ở mức đỉnh kể từ đầu tháng 9, vào khoảng 19.580 USD.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Sau đó, tâm lý lạc quan đi kèm với động thái này đã bị hao mòn vào ngày 24/10 khiến Bitcoin vẫn chỉ “loanh quanh” ở vị trí trước đó.

Nhà sáng lập và CEO của công ty thương mại Eight, Michaël van de Poppe cho rằng đã đến lúc nói lời tạm biệt với phạm vi hẹp hiện tại của BTC.

Van de Poppe nhận định trên Twitter một ngày trước đó:

Bitcoin vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi này. Tuần tới sẽ diễn ra rất nhiều các sự kiện quan trọng, điều này sẽ thúc đẩy một cú breakout phá vỡ phạm vi này. Tôi đang chờ đợi ‘cuộc chiến’ cuối cùng này. Nó cần phải bị phá vỡ, và sau đó, bữa tiệc mới có thể bắt đầu.

Dữ liệu order book đang củng cố quan điểm tương tự. Nghiên cứu hành vi của trader trên sàn giao dịch lớn Binance, Maartunn, một nhà phân tích của nền tảng tài nguyên on-chain CryptoQuant, đã cảnh báo các cá voi đang hút cạn thanh khoản khỏi hành lang giá hiện tại.

Nhà phân tích này tóm tắt:

Thanh khoản trong phạm vi giá này đã cạn kiệt, hoặc ít nhất là giảm đáng kể. Cá voi (100.000 USD – 1 triệu USD) đang bán.

Biểu đồ kèm chú thích về order book của BTC/USD (Binance). Nguồn: Maartunn/Twitter

Material Indicators theo dõi những thay đổi về thanh khoản của order book, lưu ý thêm rằng mức kháng cự tương ứng với mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin từ năm 2017 đã giảm xuống.

Material Indicators giải thích ngày trước khi BTC đóng nến hàng tuần:

Lần retest đầu tiên của đỉnh năm 2017 đã thất bại, nhưng bức tường bán đang hình thành kháng cự ở mức đó đã bị phân tán thành một bậc thang đi lên.

Biểu đồ kèm chú thích về order book của BTC/USD (Binance). Nguồn: Material Indicators/Twitter

Trong khi đó, trader và nhà phân tích nổi tiếng Jackis đã dự đoán về một tháng 11 “hoang dã” đối với Bitcoin, nhưng không dự đoán rõ ràng rằng xu hướng sẽ là tăng hay giảm.

Trader này cho biết vào cuối tuần:

Giá Bitcoin đã tìm thấy điểm cân bằng quanh mức 19.000 USD. Sau khi một điểm cân bằng kéo dài, thời điểm để bắt đầu sự thay đổi sẽ xuất hiện. Hãy theo dõi sự thay đổi sau khi phạm vi giá trên/dưới 19.500 USD/18.500 USD đã kéo dài quá lâu và đặt vị thế cho phù hợp.

Fed, ECB và quyết định tăng lãi suất

Nhận định của Van de Poppe về một tuần quan trọng với nhiều sự kiện kinh tế vĩ mô có thể sẽ bắt đầu vào ngày 28/10 với việc công bố Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Hoa Kỳ cho tháng 9.

Mặc dù trong quá khứ, dữ liệu này không tác động nhiều đến thị trường tiền điện tử như Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nhưng PCE vẫn là một sự kiện quan trọng trong thời điểm “nhạy cảm” này.

Tuần sau sẽ chứng kiến ​​cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang quyết định về việc tăng lãi suất dựa trên dữ liệu đầu vào cụ thể bao gồm PCE và CPI.

Thị trường hiện đang kỳ vọng rất nhiều vào một đợt tăng 75 điểm cơ bản khác sẽ duy trì áp lực lên các tài sản rủi ro bao gồm Bitcoin. Tuy nhiên, tuần trước đã có tin đồn về việc lập trường của Fed sẽ dịu xuống.

Bất kỳ sự nới lỏng chính sách nào cũng sẽ mang lại lợi ích cho cổ phiếu. Do đó, các thị trường tiền điện tử có tương quan cao với cổ phiếu đương nhiên sẽ được hưởng lợi từ đó.

Nhà phát triển James Bull nhận xét đầy tích cực vào cuối tuần:

Thị trường gấu Bitcoin trung bình kéo dài 12,5 tháng. Đây được gọi là tỷ lệ chu kỳ giảm giá tiêu chuẩn. Chúng ta đang ở tháng thứ 11 và FED đang xem xét việc dừng động thái tăng lãi suất.

Biểu đồ so sánh chu kỳ giá Bitcoin. Nguồn: James Bull/Twitter

Tóm tắt những kỳ vọng từ Fed, nhà sáng lập và CEO của Compound Capital Advisors, Charlie Bilello xác nhận rằng 75 điểm cơ bản sẽ khó có thể xuất hiện lại sau đầu tháng 11.

Vị CEO này nói thêm:

Động thái cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu từ tháng 12/2023, tiếp tục vào năm 2024.

Công cụ FedWatch của CME Group đo lường xác suất lãi suất đạt 75 điểm cơ bản vào tháng 11 ở mức 90,5% tại thời điểm viết bài.

Biểu đồ xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: CME Group

Ngoài Hoa Kỳ, ngày 27/10 sẽ diễn ra ​​một cuộc họp báo từ Ngân hàng Trung ương Châu u, cùng với bài phát biểu của chủ tịch Christine Lagarde.

Khu vực đồng euro hiện đang phải đối phó với lạm phát kỷ lục, đã vượt quá 20% ở một số nước thành viên EU. Tuy nhiên, ECB đã quyết định chậm hơn so với Fed trong việc phản ứng với các đợt tăng lãi suất.

Nhà kinh tế học Daniel Lacalle nhận định rằng:

Vào thứ Năm, ECB dự kiến ​​sẽ tăng 75 điểm phần trăm. Tuy nhiên, họ trì hoãn QT giảm bảng cân đối kế toán đến khi chúng đạt tỷ lệ trung lập từ 1,5 đến 2% so với 0,75 hiện tại (ít nhất là nửa cuối năm 2023). ECB vẫn ở phía sau đường cong lãi suất. Nó vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ của mình cũng như không có động thái nào khác làm dịu thị trường.

Tỷ lệ băm và những suy đoán liên quan đến Nga

Quay trở lại với Bitcoin cùng cảm giác bất an đang hình thành trên các nguyên tắc cơ bản của mạng và “sức khỏe” của lĩnh vực khai thác.

Tỷ lệ băm đang ở mức cao nhất mọi thời đại, nhưng sự tăng trưởng này có thể không bền vững và sẽ phải trả giá.

Mặc dù hành động giá giao ngay đang giảm về tổng thể, các “thợ đào” vẫn ngày đêm cống hiến nhiều hơn sức mạnh tính toán cho blockchain.

Điều này có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận vốn đã mỏng lại càng bị siết chặt hơn, khi mà các công ty khai thác nhỏ hơn có nguy cơ phá sản vì các ưu đãi tài chính bị mất.

Các công ty đang không ngừng bổ sung sức mạnh băm được cho là có vốn hóa đủ lớn để vẫn tạo ra lợi nhuận bất chấp trạng thái hiện tại của mạng.

Đồng sáng lập của công ty nghiên cứu Reflexivity Research, William Clemente đã tuyên bố vào cuối tuần:

Tỷ lệ băm của Bitcoin đang hoàn toàn bị phá vỡ. Hãy nghĩ xem (các) công ty phải lớn như thế nào để vẫn có lợi khi khai thác khi mà giá BTC giảm 70%, giá năng lượng cao và giá băm ở mức thấp nhất mọi thời đại. Hãy tự hỏi liệu họ có phải (những) người chơi lớn có thừa năng lượng hoặc tiếp cận với nguồn năng lượng rẻ bèo.

Với suy nghĩ đó, nhà bình luận Steve Barbour đã đưa ra một kết luận bất thường.

Đó có thể là Nga. Nga là nơi mà sức mạnh băm đang tụ hội. Các nhà sản xuất đã thừa nhận rằng gần đây họ bán nhiều ASIC cho Nga hơn Mỹ và hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn làm nổ các đường ống dẫn và nguồn năng lượng bị tắc nghèn? Bitcoin sẽ sửa chữa nó.

Trong khi các công ty hoặc thực thể thúc đẩy tỷ lệ băm đạt đỉnh vẫn còn là một bí ẩn, các con số đang nhấn mạnh điều đó. Theo tài nguyên giám sát MiningPoolStats, tốc độ băm hiện trên 270 exahashes mỗi giây (EH/s), trong khi BTC.com đưa ra ước tính là 259 EH/s.

Do tỷ lệ băm gia tăng, độ khó đã tăng thêm 3,44% vào ngày 24/10, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 36,84 nghìn tỷ.

Tuy nhiên, cho đến nay, hiện tượng “giá tuân theo tỷ lệ băm” vẫn chưa xuất hiện khi mối quan tâm ngày càng tăng cao hơn về tính bền vững.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin. Nguồn: BTC.com

Nguồn cung bị lỗ tăng vọt

Một công ty phân tích tin rằng trong khi các “thợ đào” vẫn chưa đầu hàng hàng loạt, thì các hodler Bitcoin sẽ là người phải đầu hàng trước.

Nhìn vào dữ liệu về nguồn cung BTC bị thua lỗ, tài nguyên giao dịch Game of Trades kết luận rằng “cơn bão” thị trường gấu đã ập đến.

Đường trung bình động trong 30 ngày của BTC bị thua lỗ, không tính đến các đồng coin được tích lũy dài hạn, hiện gần như chạm mức mức cao nhất mọi thời đại.

Game of Trades tóm tắt trên Twitter:

Sự kiện đầu hàng là đây. Tổng cung BTC bị lỗ trên đường trung bình động 30 ngày hiện đang ở mức cao thứ hai từ trước đến nay.

Một biểu đồ đi kèm từ công ty phân tích chuỗi on-chain Glassnode đưa ra con số lỗ hơn 8 triệu BTC.

Biểu đồ kèm chú thích nguồn cung Bitcoin bị thua lỗ (trung bình động 30 ngày). Nguồn: Games of Trades/Twitter

Các nhận định nhấn mạnh rằng con số sẽ thấp hơn nếu sử dụng nguồn cung lưu hành, đồng thời Game of Trades cũng thừa nhận rằng mức đáy trong tháng 6 là 17.600 USD đã tạo nên sự kiện đầu cơ lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Vấn đề nguồn cung đang trở nên rõ ràng hơn. Glassnode cũng xác nhận rằng lượng cung BTC hiện không hoạt động trong ít nhất 5 năm đang cao nhất từ trước tới nay ở mức 25,47%.

Biểu đồ nguồn cung BTC hoạt động không hoạt động trong hơn 5 năm. Nguồn: Glassnode/Twitter

Không còn tháng 10 tăng giá – “Uptober”

Hiện tại, chỉ còn rất ít người quan tâm đến “Uptober” so với tháng 10/2021.

Ở mức giá hiện tại, BTC/USD chỉ còn thiếu 0,36% nữa là quay trở lại mức giá vào đầu tháng. Đây là một biểu hiện cho thấy Bitcoin đã trở nên thiếu biến động đến như thế nào.

Dữ liệu từ tài nguyên Coinglass cho thấy tháng 10/2022 là tháng 10 “ảm đạm” nhất và đã trở thành cái bóng của năm ngoái, khi mà tháng 10/2021 ghi nhận mức tăng tới 40%.

Những người hy vọng về một sự thay đổi đáng kể vào tháng 11 đang phải đối mặt với một thực tế khó khăn, khi mà năm ngoái giá đã chứng kiến mức cao nhất mọi thời đại mới, nhưng kết thúc tháng Bitcoin đã giảm 7,1%.

Mặt khác, năm 2020 đã chứng kiến BTC/USD tăng 43% vào tháng 11, Trong khi đó, mức tăng trưởng lớn nhất diễn ra vào năm 2017 với mức tăng 53,5%.

Biểu đồ lợi nhuận lịch sử của Bitcoin. Nguồn: Coinglass

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN