Thành viên Nghị viện châu Âu tuyên bố dự luật crypto MiCA sẽ làm giảm hậu quả FTX gây ra

Sự sụp đổ kinh hoàng của sàn giao dịch FTX đã khiến các nhà quản lý trên toàn thế giới phải e ngại và khu vực EU cũng không nằm trong ngoại lệ.

Thành viên Nghị viện châu Âu tuyên bố dự luật crypto MiCA sẽ làm giảm hậu quả FTX gây ra

Dự luật “Các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (MiCA) là một bộ quy tắc toàn diện để điều chỉnh tiền mã hóa và các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành trên toàn bộ khu vực EU với một cuộc bỏ phiếu cuối cùng về luật dự kiến ​​​​vào tháng 02/2023. Sau khi được phê duyệt, MiCA sẽ cho phép các cơ quan quản lý 12-18 tháng để xác định cách thức thực hiện các điều khoản.

Theo đó nổi bật lên là thành viên của Nghị viện Châu Âu, Ondrej Kovarik, người đóng vai trò quan trọng giúp soạn thảo MiCA thay mặt cho Nhóm Đổi mới trung tâm tự do của Nghị viện. Trong một cuộc phỏng vấn với The Block, ông Ondrej Kovarik đã cân nhắc về vai trò của MiCA trong môi trường chính sách tiền mã hóa hiện tại và xem xét đến tác động mà MiCA có thể đóng góp đối với những thất bại nghiêm trọng như FTX có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Ondrej Kovarik cho biết:

“Sự sụp đổ của FTX chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các cơ quan quản lý đối với ngành tiền mã hóa. Chúng tôi đang hoàn thiện việc áp dụng các quy tắc MiCA ở châu Âu, nhưng các bộ trưởng G20 cũng đang thảo luận về một khung pháp lý khả thi hơn sau vụ việc này.”

Khi được đặt câu hỏi liệu MiCA sẽ có giúp giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng FTX tại EU hay không, ông Ondrej Kovarik đã thừa nhận rằng do thiệt hại quá đỗi to lớn và phức tạp mà FTX để lại, ông không thể hiểu chính xác làm thế nào MiCA có thể ngăn chặn hoàn toàn hoặc phòng tránh trước những vấn đề tương tự như vậy.

“Trước hết, điều quan trọng là phải xem các công ty có liên quan đến FTX được đặt ở đâu và liệu có bất kỳ quy định nào của EU có thể có tác động đến họ hay không.

Tôi có thể tưởng tượng rằng một số khía cạnh của hậu quả này sẽ được giảm nhẹ đối với MiCA. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, nếu xảy ra những sự kiện nằm bên ngoài và vượt khỏi phạm vi các quy tắc của EU thì thì tác động trực tiếp của luật có thể không đáng kể.”

Xét về những gì MiCA sẽ giúp giải quyết, ông Ondrej Kovarik khẳng định MiCA sẽ tăng cường tính minh bạch và củng cố mức độ bảo vệ các nhà đầu tư. Thậm chí dự luật có thể nâng cao mức độ hiểu biết về cách hoạt động của các tài sản khác nhau.

Dù vậy ông Ondrej Kovarik vẫn khá thận trọng nhận định nếu chỉ dựa vào MiCA để giải quyết các rắc rối lớn tương tự FTX là chưa đủ, cần phải có nhiều sáng kiến ​​rộng hơn để hạn chế rủi ro này đến mức thấp nhất có thể.

Nếu như hai tuần trước đây là thời điểm căng thẳng của chính quyền Mỹ đối với FTX thì tuần này lại là “sự leo thang” từ phía EU đối với sự kiện này. Không chỉ riêng những chia sẻ mới nhất của ông Ondrej Kovarik về bức tranh chung pháp lý EU sẽ đem đến cho ngành, mà Chủ tịch ECB cũng vừa kêu gọi mở rộng quy định có phần “nghiêm khắc” trong MiCA. Ngoài ra, các cố vấn ECB đã nhanh chóng xuất bản báo cáo chỉ trích “nặng nề” Bitcoin về mọi mặt nhằm cảnh báo đến rủi ro nhà đầu tư phải đối mặt nếu quyết tâm muốn bám trụ cùng thị trường.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

  1. Binance, Coinbase, Kraken được yêu cầu cung cấp dữ liệu để điều tra vụ hack năm 2020