Thấy gì từ biểu đồ quý của Bitcoin?

Theo Beincrypto, phân tích kỹ thuật Bitcoin thường bỏ qua những khung lớn như quý, năm mà tập trung quá nhiều khung nhỏ. Vậy, thấy gì từ biểu đồ quý của Bitcoin?

Biểu đồ quý của Bitcoin gợi nhớ mô hình quen thuộc

Những khung thời gian lớn sẽ cho cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng tâm lý. Quan sát biểu đồ quý sau có khiến bạn gợi nhớ mô hình quen thuộc gì không?

Quan sát biểu đồ quý của Bitcoin dưới dạng đường kẻ. Nguồn: beincrypto.com

Năm 2018, đã có nhiều phân tích áp dụng mô hình bong bóng trên để dự báo sự sụt giảm sau đó. Nhưng nếu nhìn lại toàn bộ lịch sử ở quy mô lớn hơn với nhiều dữ liệu hơn, thì sự sụt giảm 2018 chỉ như là lần “sell off” đầu tiên trong quá trình tăng trưởng giá Bitcoin mà thôi. Lịch sử là vậy, phải trải qua rồi thì bức tranh mới hiện ra rõ ràng hơn.

Theo cách gợi ý của mô hình trên, thì giá Bitcoin đang bước vào giai đoạn “fear”. Sự sợ hãi sẽ bao trùm liên tục trong suốt quá trình giảm giá dài nhất từ trước đến nay. Bằng chứng hiện tại cho thấy, thị trường đã được chấm điểm “sợ hãi cực độ” nhiều tuần liền, là hiện tượng này là chưa từng có từ trước đến nay.

Cấu trúc HH – HL đang bị phá vỡ

Còn nếu biểu diễn toàn bộ lịch sử giá trong khung tháng, chúng ta nhận ra cấu trúc HH – HL đang bị phá vỡ.

Lịch sử giá Bitcoin trong khung tháng. Nguồn: beincrypto.com

Điều kiện kỹ thuật tối thiểu cho siêu chu kỳ tăng trưởng của đường giá Bitcoin là giữ cho đỉnh sau cao hơn đỉnh trước (Higher High – HH) và đáy sau cao hơn đáy trước (Higher Low – HL).

  • Từ năm 2012 đến nay, cấu trúc này vẫn luôn được đảm bảo trong các giai đoạn tăng giảm. Dù biểu đồ loragit cho thấy biên độ phần trăm của những lần tăng giảm sau thấp hơn những lần tăng giảm trước.
  • Tuy nhiên, năm 2022 có thể sẽ tạo một tiền lệ. Việc giá Bitcoin về dưới 27,000 USD hồi tháng 5 vừa qua đang đặt Bitcoin dưới khả năng phá vỡ cấu trúc HH – HL của khung tháng. Điều này đồng thời gợi ý một câu hỏi rằng “có hay không cái gọi là siêu chu kỳ suy thoái”?

Gần đây, trader gạo cội là Peter Brandt cũng đặt vấn đề khả năng Bitcoin tạo đáy thấp hơn đỉnh 2018. Đây cũng là hiện tượng chưa từng có trong cấu trúc giá.

Nhìn lại biểu đồ quý của Bitcoin có thể giả định rằng: nếu quý 2/2022 này giá Bitcoin không đóng cửa trên 35,000 USD thì hy vọng phục hồi cho cả năm 2022 gần như không còn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN