Thấy gì từ lịch sử biến động tổng khối lượng Spot và Future của Bitcoin?

Khối lượng giao dịch Bitcoin sẽ phản ánh sự sôi động của thị trường. Nếu được tổng hợp một cách đầy đủ về khối lượng, nó có thể giúp người quan sát thêm góc nhìn mới.

Tổng khối lượng giao dịch Bitcoin đang dự báo đáy

Quan sát mới nhất của Alex Krüger (@krugermacro) cho rằng có rất hiếm thời điểm nào mà khối lượng giao dịch Bitcoin đạt kỷ lục như hiện tại.

Tổng khối lượng giao dịch giao ngay và hợp đồng tương lai vĩnh viễn của Bitcoin trên các sàn. Nguồn: Alex Krüger

Nếu chỉ quan sát khối lượng trên một vài sàn nhất định hoặc chỉ riêng khối lượng giao ngay sẽ không thể đánh giá được khách quan về sự sôi động của thị trường. Alex Krüger đã thực hiện quan sát tổng hợp và rút ra vài nhận định sau:

  • Chỉ có một vài thời điểm đặc biệt khối lượng đột biến. Đó là tháng 3/2020, tháng 5/2021 và tháng 5/2022. Sự đột biến của tháng 5/2022 đến từ sự cố Luna và kéo theo một loạt hiệu ứng sụp đổ domino sau đó.
  • Lịch sử cho thấy, những lần đột biến này đều là những lần thị trường lập đáy cho một giai đoạn phục hồi/tăng trưởng trung đến dài hạn. Điều đặc biệt nữa là, giai đoạn hiện tại chính là giai đoạn tổng khối lượng giao dịch Bitcoin (và spot và future) cao nhất từ trước đến nay.

Như vậy, dưới góc nhìn này, thì Bitcoin có khả năng đang bước vào một chu kỳ tăng mới. Thời gian chờ đợi cho đến khi chu kỳ này khởi động sau sự kiện đột biến về khối lượng có thể kéo dài 4-5 tháng.

Chờ đợi lượng địa chỉ ví hoạt động của Bitcoin tăng trở lại

Quan sát của CoinSignal365 cung cấp thêm một góc nhìn nữa về tình trạng hiện tại của Bitcoin. Downtrend vẫn đang diễn ra. Nhưng đây là tín hiệu sớm để nhìn ra uptrend sắp trở lại.

Biến động lượng địa chỉ ví active của Bitcoin (MA7). Nguồn: @CoinSignal365.
  • Khoảng thời gian từ ATH 69,000 USD đến nay, lượng địa chỉ hoạt động của Bitcoin đã không còn đột biến nữa. Nó phản ánh nhà đầu tư mới không còn liên tục gia nhập thị trường và giao dịch nữa.
  • Trong khi đó, vai trò giao dịch của nhà đầu tư mới (hoặc nhà đầu tư cũ trở lại) chính là động lực đằng sau một sự phục hồi/tăng trưởng. Khối lượng có thể tăng, nhưng đó cần phải là khối lượng của nhà đầu tư mới trở lại.

Nếu quan sát khối lượng Bitcoin của Alex Krüger như một dự đoán dài hạn, thì quan sát của CoinSignal 365 như tín hiệu sớm cho chu trình dài hạn trên.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN