Thêm một công ty con của Sam Bankman-Fried phá sản

Emergent Fidelity Technologies, công ty do cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried lập nên để nắm giữ 56 triệu cổ phiếu Robinhood, tuyên bố phá sản.

Thêm một công ty con của Sam Bankman-Fried phá sản

Tối ngày 03/02 (giờ Mỹ), Emergent Fidelity Technologies, công ty lập nên bởi Sam Bankman-Fried và Gary Wang, đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 lên tòa án Mỹ.

Emergent chính là đơn vị nắm giữ 56 triệu cổ phiếu Robinhood mà Sam Bankman-Fried đã mua vào giữa năm 2022. Sau khi FTX, Alameda Research cùng hơn 130 công ty con trên toàn cầu phá sản vào giữa tháng 11, số cổ phiếu này, trị giá đến 590 triệu USD ở thời điểm hiện tại, đã trở thành chủ đề tranh chấp của nhiều bên vì là tài sản giá trị mà có thể dễ dàng thanh lý. Các bên đang tranh chấp gồm:

– Sàn giao dịch FTX, đơn vị cho rằng ông Sam Bankman-Fried đã sử dụng tài sản người dùng FTX để mua cổ phiếu.

– Công ty lending BlockFi, đơn vị nói rằng ông Sam Bankman-Fried đã dùng số cổ phiếu này để thế chấp cho khoản vay ở BlockFi và hiện đã phá sản khi không nhận được thế chấp.

– Emergent Fidelity Technologies, công ty con do Sam Bankman-Fried lập ra để thực hiện thương vụ mua cổ phiếu.

– Cá nhân ông Sam Bankman-Fried, người nắm giữ giấy tờ của thương vụ mua cổ phiếu.

Mạng lưới công ty con trong “đế chế” FTX – Alameda của Sam Bankman-Fried. Nguồn: Financial Times

Tuy nhiên, vào đầu tháng 1, hồ sơ gửi lên tòa án phá sản cho thấy Bộ Tư pháp Mỹ đã can thiệp và tịch thu số cổ phiếu trên để phục vụ cuộc điều tra Sam Bankman-Fried với cáo buộc gian lận và lừa đảo. Tổng lại, số tài sản được cho là của vị cựu CEO FTX mà đã bị Mỹ phong tỏa lên đến con số 700 triệu USD.

Sam Bankman-Fried vào đầu tháng 1 đã quyết định không nhận tội trước chính quyền Mỹ và sẽ bước vào cuộc chiến pháp lý để chứng minh bản thân không làm gì sai trong sự sụp đổ của FTX. Phiên tòa xét xử nhân vật này sẽ diễn ra vào tháng 10/2023. Vị cựu CEO FTX hồi tuần trước đã bị các công tố viên tố cáo là cố tình liên lạc với nhiều nhân viên cũ của FTX với ý định tác động lên lời khai.

Trong khi đó, đơn vị phá sản tiếp quản sàn FTX thì tuyên bố đã khôi phục được đến 5,5 tỷ USD tài sản của sàn và đang làm mọi cách để nâng con số ấy lên.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: