Thêm một nhà phát triển Bitcoin Core từ chức

Marco Falke, người đã đồng hành cùng Bitcoin Core trong 7 năm qua, quyết định rời bỏ dự án vì cảm thấy không còn phù hợp nữa. 

Thêm một nhà phát triển Bitcoin Core từ chức

Theo Wall Street Journal, Marco Falke là nhà phát triển có nhiều đóng góp nhất cho Bitcoin Core trong 7 năm làm việc, với hơn 2.000 lần thực hiện các thay đổi chỉnh sửa cho bộ mã của Bitcoin.

Tuy nhiên, vào ngày 21/02, vị lập trình viên kì cựu này bất ngờ thông báo về quyết định thôi việc trên Twitter: 

“Tôi từng là người duy trì và thẩm định chất lượng cho các sửa đổi của Bitcoin Core trong khoảng 7 năm nay. Trong một quyết định đầy khó khăn, tôi đã chọn kết thúc vai trò của mình là một nhà bảo trì.”

Tuy vậy, ông Marco Falke vẫn tái khẳng định niềm đam mê của mình đối với Bitcoin và cho biết ông vẫn “lạc quan về tương lai” của đồng tiền này, nhưng có lẽ vai trò của ông không còn phù hợp nữa.

Trong 7 năm làm việc, có 3 năm Falke được tài trợ cho những đóng góp của mình vào Bitcoin Core, những tài trợ này đến từ sàn giao dịch crypto OKcoin và quỹ đầu tư Paradigm. Tuy nhiên, vào tháng trước, hai nhà đầu tư cho biết họ đang điều chỉnh lại khoản trợ cấp 1 năm cho Falke.

Trong 18 tháng qua Bitcoin Core đã chứng kiến 5 nhà duy trì quan trọng nói lời chia tay với dự án, trước đó có John Newbery, Samuel Dobson,  Peter Wuille, và mới đây là Wladimir van der Laan.

Như vậy, đội ngũ duy trì Bitcoin Core hiện chỉ còn 4 người là Hennadii Stepanov, Michael Ford, Andrew Chow, và Gloria Zhao, đảm nhiệm trọng trách giám sát bộ mã đằng sau mạng lưới tiền mã hóa giá trị nhất thế giới.

Sự rời đi liên tiếp nhau này đã làm dấy lên lo ngại về tình hình nội bộ của dự án. Có thể đến từ áp lực của việc duy trì uy tín sở hữu quyền truy cập vào đồng coin lớn nhất thế giới, đi kèm với những căng thẳng pháp lý xoay quanh nó.