Thêm một nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin Core rời bỏ dự án

Ông Wladimir van der Laan, trưởng nhóm bảo trì Bitcoin Core, quyết định từ bỏ công việc bảo trì của mình như dự định từ hồi 2021.

Thêm một nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin Core rời bỏ dự án

Quyền truy cập của Wladimir van der Laan vào GitHub của Bitcoin Core chính thức bị tước đi vào ngày 16/02, theo như chính ông đề xuất.

Wladimir van der Laan là một trong những thành viên lâu đời nhất đặt nền móng cho Bitcoin Core. Ông bắt đầu nhận vai trò trưởng nhóm bảo trì vào năm 2014. Tuy nhiên, đến đầu năm 2021, van der Laan đã nung nấu ý định dừng công việc của mình vì lý do sức khỏe và không thể tiếp tục được nữa.

Hành động của Wladimir van der Laan tiếp bước trường hợp tương tự của nhà bảo trì mã Bitcoin Core Jonas Schnelli vào tháng 10/2021, người đã trích dẫn sự căng thẳng về việc gia tăng rủi ro pháp lý cho các nhà phát triển. 

Trong 18 tháng qua, đã có đến 4 nhà duy trì cốt lõi xác nhận chia tay dự án vì những lý do tương tự. Danh sách này bao gồm John Newbery, Samuel Dobson – người đồng thời từ chức để tập trung vào việc kết thúc chương trình học Tiến sĩ của mình, và ông Peter Wuille, quyết định thu hẹp đóng góp của mình vào Bitcoin Core, nhưng vẫn tiếp tục ủng hộ dự án thông qua nhiều cách khác nhau.

Bitcoin Core là một dự án duy trì Bitcoin, cho phép các nhà phát triển có quyền truy cập trực tiếp vào mã Bitcoin để hợp nhất các thay đổi mới. Tương lai của Bitcoin sẽ ít nhiều phụ thuộc vào nhóm phát triển này, vì không ai biết được những thay đổi trong mã lập trình có thể ảnh hưởng ra sao lên đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Những năm gần đây đã bắt đầu xuất hiện nhiều hoài nghi về lục đục nội bộ trong đội ngũ bảo trì, dẫn đến sự ra đi hàng loạt của nhiều thành viên quan trọng bất chấp uy tín của việc sở hữu quyền truy cập mã lập trình vào loại tiền mã hoá lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Dobson cho biết những lần rời nhóm này đều là sự trùng hợp ngẫu nhiên

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: