Bị bạn trai dụ dỗ đầu tư tiền ảo, nhiều cô gái Việt Nam mất hàng tỉ đồng, cay đắng nhất là cách lừa

Ngày 30-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa có cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm công nghệ cao thông qua đầu tư tiền ảo.

Cơ quan công an khởi tố, bắt giam bị can liên quan hành vi lừa đảo qua mạng – Ảnh: Đ.C.

Gần đây, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận một số đơn tố giác của người dân tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng tỉ đồng thông qua việc đầu tư tiền ảo. Điển hình như chị L.H.T.T. đầu tư hơn 1,4 tỉ đồng, chị V.A. đầu tư hơn 60.000 USD, chị K.H. đầu tư hơn 5,9 tỉ đồng…

Hình thức tội phạm mới này khác với hình thức lừa đảo đa cấp núp bóng đầu tư tiền ảo mà trước đây cơ quan công an từng cảnh báo.

Kẻ lừa đảo tự giới thiệu là người nước ngoài thành đạt ở Trung Quốc, Hong Kong, Singapore…kết bạn làm quen với các cô gái Việt Nam trên ứng dụng hẹn hò Tinder, sau đó yêu cầu các cô chuyển sang liên lạc qua các ứng dụng khác như Zalo, Line…

Sau thời gian trò chuyện và tạo sự tin tưởng, các “bạn trai thành đạt” rủ “bạn gái” đầu tư trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance và sàn đầu tư SGX để kiếm thêm thu nhập.

“Bạn trai” hướng dẫn “bạn gái” tải ứng dụng sàn giao dịch tiền điện tử về và tạo tài khoản trên sàn Binance (sàn giao dịch tiền điện tử), rồi dùng tiền Việt Nam đồng mua tiền ảo USDT trên sàn. Sau khi mua thành công USDT, họ hướng dẫn các cô gái chuyển USDT sang sàn SGX để sinh lời nhiều hơn.

Họ gửi cho các cô gái đường link lạ như www.sgxex…; www.sgxex.o… để tải ứng dụng và lập một tài khoản sàn SGX trên điện thoại để thực hiện việc chuyển tiền.

Ban đầu, các cô gái thường đầu tư số tiền ít và lập tức nhận được ngay USDT lãi 17-18%, rút được cả USDT gốc và lãi về sàn Binance, bán hết thu được tiền Việt Nam đồng.

Thấy “dễ ăn”, các cô gái dùng số tiền lớn hơn để đầu tư. Nhưng thực tế càng nộp tiền các cô càng mất nhiều hơn vì ứng dụng SGX của các đối tượng là ứng dụng giả mạo được lập ra để lừa đảo, chiếm đoạt tiền ảo USDT…

Cơ quan CSĐT cảnh báo người dân về thủ đoạn trên, khuyến cáo việc đầu tư vào tiền ảo tiềm ẩn rủi ro rất lớn và không được pháp luật bảo hộ.

Nguồn: tuoitre