Thị trường chuyển xấu, các công ty crypto lớn đồng loạt cắt giảm nhân sự

Nhiều tên tuổi lớn trong ngành tiền mã hóa đã tuyên bố các kế hoạch giảm chi phí hoạt động bằng cách tinh giản bộ máy nhân sự.

Thị trường chuyển xấu, các công ty crypto lớn đồng loạt cắt giảm nhân sự

Với sự đi xuống của thị trường tiền mã hóa trong năm 2022, đặc biệt là kể từ cú dump trong tháng 5, hàng loạt các công ty lớn trong ngành tiền mã hóa của thế giới phương Tây đã thông báo cắt giảm nhân sự nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động.

Đầu tháng 4, sàn giao dịch BitMEX thừa nhận đã cắt giảm 75 nhân sự trên toàn cầu sau khi thất bại trong việc mua lại một ngân hàng ở Đức. Đại diện BitMEX cho biết nước đi này là để phục vụ sự thay đổi trong chiến lược hoạt động của công ty.

Cuối tháng 4, ứng dụng giao dịch chứng khoán/tiền mã hóa nổi tiếng tại các nước phương Tây là Robinhood thông báo đã sa thải “khoảng 9%” nhân lực toàn cầu. Công ty khẳng định điều này là để loại bỏ “các vị trí và công việc trùng lặp với nhau, vốn đã phức tạp hóa hoạt động”.

Đến ngày 27/05, sàn giao dịch tiền mã hóa Bitso hoạt động tại khu vực Mỹ Latinh được đưa tin là đã sa thải 80 trên 700 nhân viên. Bitso cho biết lý do cắt giảm nhân sự là “vì lợi ích dài hạn của công ty”.

Ngày 02/06, sàn giao dịch Gemini của Mỹ thông báo cắt giảm 10% tổng số nhân viên. Dù không công bố con số cụ thể, nhưng ước tính Gemini đang có đến hơn 1.000 nhân sự làm việc. Đây là lần đầu tiên sàn thực hiện sa thải kể từ khi thành lập vào năm 2014.

Hai nhà sáng lập sàn là anh em tỷ phú Winklevoss viết trong bài blog thông báo nước đi trên:

“Chúng tôi đang ở trong thời kỳ mà thường được gọi với thuật ngữ trong ngành là “mùa đông tiền số”. Tác động của nó còn được tăng cường bởi những biến động vĩ mô và địa chính trị. Không phải chỉ mình chúng tôi là bị ảnh hưởng.

Ngày hôm nay thật là khó khăn, nhưng nó sẽ tốt cho Gemini về lâu về dài.”

Mới tháng 10/2021, Gemini thông báo đã gọi vốn 400 triệu USD ở định giá lên đến 7,1 tỷ USD.

Sàn Rain Financial có trụ sử tại Bahrain được đưa tin là đã sa thải hàng chục nhân viên, còn sàn Buenbit của Argentina thì cũng tinh giản đến 45% bộ máy nhân sự.

Cuối cùng, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ Coinbase thông báo sẽ “tạm dừng hoạt động tuyển dụng”, thậm chí hủy các đề nghị công việc đã được chấp nhận trước đó. Lý do được Coinbase đưa ra là để “đối phó với tình hình thị trường và ưu tiên cho các mảng kinh doanh được lựa chọn”.

Không chỉ lĩnh vực tiền mã hóa, ngành công nghệ toàn cầu trong tháng 5 cũng ghi nhận hơn 15.000 việc làm bị cắt giảm.

Trong khi đó, những tên tuổi lớn khác như Binance, FTX, Huobi, OKX, Kucoin, Crypto.com, Bybit thì vẫn chưa có động thái gì liên quan đến nhân sự.

Vào giữa tháng 5, CEO Changpeng Zhao của Binance thậm chí còn thông báo sàn vân đang tích cực tuyển thêm người.

Coin68 tổng hợp