Thị trường crypto lại "nhuộm đỏ" vì chính sách taper của FED?

FED cân nhắc dùng Taper là lý do khiến Bitcoin giảm 8% vào ngày hôm qua?

Tuần trước khép lại với những tin tức khá tiêu cực như “quả bom nợ” Evergrande của Trung Quốc bùng nổ và Kaisa đã bỏ lỡ các khoản thanh toán trái phiếu bằng đô la Mỹ, khiến cho cổ phiếu và thị trường tiền điện tử sụt giảm.

Nhưng mối quan tâm cấp bách hiện tại chính là liệu Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ thực hiện kế hoạch mua trái phiếu của mình đến tháng 3 hay sẽ kéo dài đến tháng 6. Thông tin đó đã có tác động rõ ràng đến thị trường crypto vào ngày thứ Hai vừa qua (13/12).

BTC giảm 8% chỉ trong 1 ngày (Nguồn: TradingView)

Theo đó giá Bitcoin (BTC) đã giảm kể từ cuối tuần trước và chỉ được giao dịch ở mức hơn $47,000, giảm 31% so với mức cao nhất mọi thời đại khoảng hơn $69,000 được thiết lập vào ngày 10 tháng 11 vừa qua. Bên cạnh đó, Ethereum (ETH) được giao dịch ở mức hơn $4,000 vào tuần trước cũng đã ghi nhận sự sụt giảm vào thứ Hai với $3,800.

Các đồng tiền điện tử nằm trong top 10 cũng không mấy khả quan hơn khi Solana (SOL) giảm 9% và Cardano (ADA) giảm 7.5% chỉ trong ngày thứ Hai. Trong khi đó, vốn hoá thị trường crypto cũng chỉ ở mức 2.26 tỷ đô, giảm 5%.

Vào cuối tuần trước, các nhà kinh tế cũng dự đoán răng FED sẽ bắt đầu tăng tỷ lệ taper (thu hẹp chính sách tiền tệ), đồng nghĩa với việc chấm dứt sớm kế hoạch mua trái phiếu để hỗ trợ cho nền kinh tế đang chịu tác động nặng nề từ COVID-19.

Theo đó, chủ tịch FED Jermoe Powell cho biết:

“Những lo ngại về biến chủng COVID-19 mới sẽ làm giảm mức độ sẵn sàng làm việc của mọi người, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của thị trường lao động cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng.”

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu tác động của biến chủng COVID-19 mới này có khiến các quan chức FED giữ các kế hoạch mua trái phiếu theo lịch trình ban đầu hay không. Hiện tại, có vẻ như các nhà đầu tư đang muốn cắt giảm bớt các tài sản rủi ro cho đến khi FED đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ chính thức của mình.

Các Altcoin đồng loạt giảm mạnh trên thị trường

Thị trường tiền điện tử đang trải qua một cuộc điều chỉnh lớn khi một số Altcoin hàng đầu đã ghi nhận mức lỗ tận hai con số. Cụ thể, Solana (SOL), Shiba Inu (SHIB), Terra (LUNA) và Polkadot (DOT) nằm trong số những đồng tiền có mức sụt giảm nhiều nhất, giảm hơn 10% trong 24 giờ qua. Đối với đồng tiền vua Bitcoin cũng không mấy lạc quan khi cũng ghi nhận mức giảm hơn 8% trong một ngày.

Sự sụt giảm đáng kể đi kèm với sự bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cả ba chỉ số chính đó hiện đang chìm trong sắc đỏ trước cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) diễn ra vào cuối tuần này.\

Altcoin đồng loạt giảm mạnh (Nguồn: quantifycrypto)

Một số altcoin hàng đầu đang cũng đang chịu các tác động nặng nề từ các đợt điều chỉnh của thị trường. Trong đó, Cardano và Polkadot, được mệnh danh là hai “kẻ hủy diệt Ethereum”, lần lượt giảm 60% và 52% kể từ đỉnh ATH của chúng.

Nguồn: marginatm