Thị trường máy đào coin đầu 2022 giúp dự đoán giá Bitcoin ra sao?

Thị trường máy đào coin đã có rất nhiều thay đổi trong hai năm trở lại đây, bắt đầu thể hiện nhiều ý nghĩa hơn trong mối tương quan với giá Bitcoin. Một vài số liệu liên quan sau rất đáng để bạn tham khảo.

Nhận định tác động giữa giá Bitcoin và giá máy đào coin năm 2022

Biểu đồ sau sẽ so sánh sự tương quan giữa biến động giá Bitcoin và giá máy đào. Trước đây đa phần nhận định rằng giá BTC sẽ khiến giá máy đào (trung bình) tăng và ngược lại. Nhưng tình hình dường như không đơn giản như thế.

Giá Bitcoin theo tuần và giá máy đào coin từ năm 2020 đến nay. Nguồn: Bitcoinmagazine.
  • Có một sự lệch pha rất rõ ràng giữa những lần giá Bitcoin lập đỉnh và giá máy đào coin lập đỉnh. Cụ thể trong năm 2021, khi Bitcoin lần đầu lập đỉnh trên 60,000 USD hồi tháng 4, thì phải 2 tháng sau đó giá máy đào mới chính thức lập đỉnh. Dường như các miners đã không kịp “dừng lại” khi đà tăng Bitcoin đã tạm dừng.
  • Nhưng câu chuyện của năm 2022 khác hẳn. Giá Bitcoin lập đỉnh lần 2 tại 69,000 USD mà giá máy đào vẫn không tăng. Và khi giá Bitcoin trở lại vùng thấp đầu năm 2022 thì giá máy đào vẫn không giảm bao nhiêu so với biên độ trước đó.

Điều này nên được lý giải như thế nào? Chúng ta có thể nhận định rằng: thị trường máy đào đã trưởng thành hơn vì biến động của Bitcoin dù thế nào cũng không làm mất đi niềm tin của các Miners. Họ không vội bán máy một cách ồ ạt như trước 2021. Điều này rõ ràng có lợi cho giá Bitcoin trong tương lai.

Sự gia tăng của các miners nhỏ lẻ

Thị phần của thị trường khai thác tiền mã hóa vẫn áp đảo bởi những công ty/hội đào lớn. Nhưng mối quan tâm về chủ đề khai thác Bitcoin/Crypto đã gia tăng và duy trì tốt hơn trong năm 2022.

Xu hướng tìm kiếm thông tin về đào Bitcoin giữ vững trong năm 220. Nguồn: Google Trend.

Nếu xu hướng tìm kiếm “đào Bitcoin” năm 2018 là đột biến vì sự tò mò của số đông, thì xu hướng tìm kiếm “đào crypto” trở nên được quan tâm và ổn định hơn. Các miners nhỏ lẻ mua máy đào để khai thác những Altcoin khác tiềm năng hơn.

Sự tăng trưởng của cộng đồng đào tiền mã hóa.

Ngoài ra, giai đoạn 2021 – 2022 là giai đoạn mà số lượng thành viên của các cộng đồng khai thác tiền mã hóa mới thực sự bùng nổ, trước đó tăng rất chậm trải. Sự bùng nổ này thậm chí lớn hơn rất nhiều năm 2018.

Như vậy, có thể tạm kết rằng việc giữ giá của máy đào chứng tỏ niềm tin của miners vững chắc hơn vào Bitcoin và Altcoin và cộng đồng miners ngày càng đa dạng và “phi tập trung” hơn về thành phần.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN