Thị trường tiền điện tử 2022 sẽ diễn biến ra sao?

Toàn bộ thị trường tiền điện tử đã có những bước tiến lớn để hướng tới áp dụng hàng loạt vào năm 2021. Bây giờ, khi sắp hết năm, các nhà phân tích đang đặt ra mục tiêu giá của họ cho năm 2022. Nhiều nhà phân tích đã ủng hộ mức giá 100.000 đô la cho Bitcoin trước khi kết thúc năm 2021 và mặc dù điều này có vẻ khó xảy ra, nhưng hầu hết nhà đầu tư đều mong đợi đạt được mức quan trọng này trước quý 2/2022. Dưới đây là một số dự đoán giá Bitcoin mà các nhà phân tích đang kỳ vọng vào năm 2022.

Bitcoin tiếp tục lao dốc, tài chính phi tập trung lên ngôi và quy định ngày càng chặt chẽ có thể thành hiện thực năm sau.

Nhìn lại 2021, Bitcoin đã có một năm khá tốt. Đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng gần 70% kể từ đầu năm, kéo vốn hóa toàn bộ thị trường lên 2.000 tỷ USD. Năm nay chứng kiến Coinbase – công ty tiền số lớn đầu tiên IPO. Các ngân hàng phố Wall như Goldman Sachs tham gia nhiều hơn vào thị trường tiền số và quỹ ETF Bitcoin đầu tiên cũng ra đời.

Tuy nhiên, các quy định giám sát ngày càng chặt chẽ và biến động giá dữ dội đã làm giảm triển vọng của Bitcoin thời gian gần đây. Các chuyên gia cảnh báo thị trường có thể đang tiến tới một đợt suy thoái. Theo ý kiến các chuyên gia được CNBC tổng hợp, thị trường tiền số năm 2022 có thể tiếp tục như “tàu lượn siêu tốc”. Sau đây là những dự đoán nổi bật cho thị trường tiền điện tử 2022.

Dự đoán về Bitcoin trong năm 2022

Bitcoin vẫn đang trên đà vượt qua 100.000 đô la

Các nhà phân tích trở nên cẩn thận hơn trong việc đưa ra dự đoán về Bitcoin kể từ khi mô hình stock-to-flow của PlanB dự đoán không chính xác mức giá 98.000 đô la vào cuối tháng 11, mặc dù mô hình hoạt động khá tốt từ tháng 8 đến tháng 10.

Trong khi một số trader hiện đang đặt câu hỏi về tính hợp lệ của mô hình stock-to-flow, nhà phân tích DecodeJar vẫn khẳng định BTC vượt qua mốc 100.000 đô la trong vòng vài tháng tới và thậm chí có thể tăng cao tới 250.000 đô la vào cuối năm 2022.

Dự đoán về giá Bitcoin 2022

Trên thực tế nếu nhìn vào biểu đồ khung tuần chung ta cũng nhận thấy rằng BTC vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn, chỉ khi nào giá phá vỡ vùng hỗ trợ mạnh 40000-43000$ thì lúc đó dowtrend mới thự sự xuất hiện, còn hiện tại thị trường vẫn đang điều chỉnh cho đúng với xu hướng của nó.

Quỹ EFT Bitcoin giao ngay đầu tiên ra đời

Một bước tiến lớn mà các nhà đầu tư tiền số sẽ theo dõi năm 2022 là sự chấp thuận của quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay đầu tiên ở Mỹ. Dù Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã bật đèn xanh cho việc ra mắt ETF Bitcoin của ProShares năm nay, họ chỉ có các hợp đồng tương lai Bitcoin.

Các chuyên gia cho rằng hợp đồng tương lai Bitcoin có thể quá rủi ro đối với các nhà đầu tư mới. Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu của sàn tiền số Luno cho rằng ETF Bitcoin đã ra mắt năm nay được nhiều người đánh giá là không thân thiện lắm với đầu tư nhỏ lẻ, do chi phí cao liên quan đến việc luân chuyển các hợp đồng lên tới khoảng 5-10%.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy một ETF Bitcoin giao ngay sẽ được phê duyệt vào năm 2022, chủ yếu do thị trường hiện đã đủ lớn và chín muồi để hỗ trợ một ETF”, ông nói.

Grayscale Investments đã nộp đơn để chuyển đổi quỹ Bitcoin – quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới – thành một quỹ ETF giao ngay. Rất nhiều đơn đăng ký ETF Bitcoin khác cũng đang chờ đợi.

Tài chính phi tập trung (DeFi) lên ngôi

Khi ngành công nghiệp tiền số phát triển, thị phần của Bitcoin giảm dần, còn các loại tiền khác như Ethereum dần đóng vai trò lớn hơn. Đây là điều mà các nhà phân tích dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới. Các nhà đầu tư ngày càng tìm đến tiền số nhỏ hơn, với hy vọng thu được lợi nhuận lớn.

Alexander liệt kê Ethereum, Solana, Polkadot và Cardano là những đồng tiền đáng theo dõi vào năm 2022. “Khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu nhận ra sự nguy hiểm của việc giao dịch Bitcoin, họ sẽ chuyển sang các đồng tiền khác thực sự đóng một vai trò thiết yếu và cơ bản trong tài chính phi tập trung”, bà nói.

Bà dự báo đến thời điểm này năm sau, có thể vốn hóa của Bitcoin sẽ chỉ bằng một nửa hoặc thậm chí ít hơn tổng giá trị các đồng tiền hợp đồng thông minh (smart contract coin), như Ethereum và Solana, cộng lại.

Bryan Gross, Quản lý mạng tại nền tảng tiền điện tử ICHI cho biết, tài chính phi tập trung (DeFi) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có khả năng là lĩnh vực tăng trưởng cao nhất của tiền số vào năm sau. DeFi tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống mà không có trung gian, trong khi DAO có thể được coi là một cộng đồng Internet mới.

Tổng tiền gửi vào các dịch vụ DeFi lần đầu tiên vượt 200 tỷ USD trong năm nay. Các chuyên gia dự báo nhu cầu sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022.

Năm trọng đại trên mặt trận pháp lý

Giới chức nhiều nước đã tăng cường quản lý tiền số trong năm nay. Trong đó, Trung Quốc đã cấm hoàn toàn tất cả các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này . Mỹ cũng đã siết chặt lĩnh vực của thị trường. Giới phân tích dự báo số quy định nhiều hơn sẽ là vấn đề quan trọng với thị trường tiền số năm sau.

“2022 sẽ là một năm quan trọng trên mặt trận pháp lý”, Ayyar nói. Ông hy vọng sẽ thấy những vùng xám hợp pháp của tiền số, ngoài Bitcoin và Ethereum, được làm rõ.

Công ty Ripple đang dính vào một rắc rối với cơ quan giám sát của Mỹ về đồng XRP. SEC cáo buộc XRP là chứng khoán chưa được đăng ký và số token trị giá 1,3 tỷ USD đã bị Ripple và hai giám đốc điều hành bán bất hợp pháp. Về phần mình, Ripple nói rằng XRP không nên được coi là một chứng khoán.

Một lĩnh vực quan trọng khác mà các nhà quản lý có thể sẽ tập trung vào năm tới là stablecoin. Đây là những tiền số có giá trị gắn liền với giá của các tài sản hiện có như USD. Tether, stablecoin lớn nhất thế giới, đặc biệt gây tranh cãi vì những lo ngại về việc liệu nó có đủ tài sản đảm bảo cho việc neo giá với đồng USD hay không.

“Chắc chắn stablecoin sẽ bị giám sát kỹ lưỡng hơn khi các cơ quan quản lý xem xét tính hợp lý của tài sản thế chấp cơ bản và tỷ lệ đòn bẩy được sử dụng”, Lowenstein nói.

Ngoài ra, giới chức cũng đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng không gian tài chính phi tập trung (DeFi). Đầu tháng này, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã kêu gọi việc nghiên cứu quy định cho DeFi. Tổ chức này lo lắng về việc một số dịch vụ tự quảng cáo là là tài chính phi tập trung mà không phải vậy.

Tiếp tục áp dụng hàng loạt

Bất chấp những dấu hiệu suy yếu ngắn hạn, Loukas Lagoudis, nhà điều hành của quỹ phòng hộ tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số ARK36, “tin chắc rằng xu hướng tăng giá chung của thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục vào năm 2022”.

Lagoudis gợi ý “việc các nhà đầu tư tổ chức liên tục chấp nhận tài sản kỹ thuật số và tăng cường tích hợp vào các hệ thống tài chính kế thừa sẽ là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của không gian crypto trong năm tới” vì các tổ chức bắt đầu ủng hộ “tài sản kỹ thuật số dưới dạng tài sản dự trữ nhiều hơn vàng” trong suốt năm 2021.

“Ngoài ra, vì tài sản kỹ thuật số luôn hoạt động tốt hơn các loại tài sản truyền thống nên chúng tôi dự đoán nhà đầu tư sẽ coi việc phân bổ tiền vào đó là một phần trong chiến lược quản lý rủi ro của họ – đặc biệt là trong bối cảnh môi trường kinh tế ngày càng lạm phát và lợi tức trái phiếu giảm”.

Theo Jean-Marc Bonnefous, trưởng bộ phận quản lý tài sản tại Tellurian ExoAlpha, “xu hướng có vẻ đang ưa chuộng các blockchain tập trung vào hiệu suất, phát triển ứng dụng phi tập trung và có phần tập trung hơn”.

Bonnefous saithis chỉ ra thay đổi đáng kể so với xu hướng trước đây vốn dĩ tập trung nhiều hơn vào các dự án “tập trung vào bảo mật, lưu trữ giá trị và hiện phi tập trung hơn như BTC và thậm chí là ETH”.

“Về cơ bản, thị trường dường như hướng đến sự nhanh nhạy trong kinh doanh và hiệu quả chi phí hơn là thuần túy blockchain, một sự thay đổi lớn so với những năm trước. Kiểu giao dịch ưu tiên giá trị này có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới”.

 Nguồn: dautucoin