Thợ đào Bitcoin sợ hãi rời thị trường ồ ạt – BTC sẽ tiếp tục đối mặt với “hiểm nguy”?

Lợi nhuận khai thác Bitcoin đang ở mức thấp nhất trong lịch sử sau khi BTC mất mốc 20.000 USD và giảm sâu xuống dưới ATH của năm 2017 và hiện đang vật lộn để trở lại trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý chung đối với nhà đầu tư.

Thợ đào Bitcoin sợ hãi rời thị trường ồ ạt – BTC sẽ tiếp tục đối mặt với “hiểm nguy”?

Khó khăn lớn về mạng lưới và chi phí điện gia tăng trên toàn thế giới đang gây áp lực rất lớn đối với tất cả thợ đào Bitcoin và tiền mã hóa nói chung, với hashrate hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020 sau khi lập đỉnh mới vào đầu tháng 05/2022. Hơn nữa, nhiều chỉ số còn cho thấy rằng phần lớn thợ đào đang tắt các giàn máy khai thác trên quy mô khổng lồ nhằm giảm thiểu thiệt hại của họ vì tỷ suất lợi nhuận đang chạm đáy.

Điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm theo cấp số nhân trong hashrate vào những tuần tới khi nhiều trang trại đào lớn khả năng cao sẽ quyết định chuyển sang chế độ “ngủ đông” để tránh thua lỗ. Ngoài việc hàng loạt máy đào bị tắt, hoạt động của các địa chỉ khai thác cá nhân cũng báo hiệu rằng thợ đào đang bán ồ ạt số tài sản nắm giữ của mình để bù đắp một phần thiệt hại do thị trường bất ngờ chuyển biến tiêu cực.

Hơn nữa vào tuần trước, nền tảng phân tích CryptoRank đã nhấn mạnh rằng giá của Bitcoin chỉ đang biến động ngang bằng với chi phí khai thác trung bình.

Song, mặc dù dữ liệu cho thấy giá Bitcoin có thể đã giảm đến mức không có lợi cho thợ đào, thì công ty khai thác BTC hàng đầu trong ngành Marathon Digital Holdings cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc để tích lũy thêm Bitcoin.

Charlie Schumacher, Phó Chủ tịch Truyền thông Doanh nghiệp tại Marathon Digital tuyên bố công ty không hề miễn dịch với môi trường vĩ mô, nhưng lại được phòng vệ và có vị trí khá tốt để vượt qua thời kỳ suy thoái hiện tại, do chi phí hoạt động thấp và định giá cố định cho năng lượng. Ông cho biết:

“Để tham khảo, vào quý 01/2022, chi phí của chúng tôi để sản xuất một Bitcoin là khoảng 6.200 USD. Chúng tôi cũng duy trì mức tiêu thụ điện tương đối, vì vậy Marathon không chịu sự thay đổi của thị trường năng lượng.”

Schumacher tiết lộ thêm rằng công ty đã tập trung hơn vào việc sản xuất Bitcoin và nỗ lực tích lũy BTC hơn, với niềm tin Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian dài hạn.

“Bởi vì chúng tôi báo cáo tài chính của mình bằng đồng USD, giá Bitcoin sẽ luôn có tác động trọng yếu đến kết quả tài chính của chúng tôi. Để đánh giá khách quan sự tiến bộ của doanh nghiệp, chúng tôi đã cố gắng khai thác Bitcoin nhiều hơn.

Đúng là Bitcoin có giá trị thấp hơn tại thời điểm chúng được khai thác, nhưng nếu bạn tin vào khả năng đánh giá cao của Bitcoin về lâu dài, thì việc kiếm được nhiều BTC hơn không bao giờ là một điều tồi tệ.”

Trong một tuyên bố ngày 09/06, Marathon còn khẳng họ đã chỉ tích lũy thêm Bitcoin mà thôi cũng như không bán bất kỳ số BTC nào của mình kể từ tháng 10/2020. Tính đến ngày 01/06/2022, Marathon đã nắm giữ khoảng 9,941 BTC, trị giá khoảng 200 triệu USD vào thời điểm thực hiện bài viết.

Dĩ nhiên, động thái “cứng rắn” của Marathon Digital Holdings là một tín hiệu tích cực dành cho cộng đồng trong bối cảnh khó khăn hiện tại, nhưng cũng cần xem xét đến bức tranh chung để có đánh giá khách quan hơn về thị trường tổng thể.

Bởi lẽ khoản lỗ của nhà đầu tư Bitcoin dài hạn đã lập đỉnh trong 2 năm, dẫn đến thợ đào BTC đã thật sự “run sợ”, kết hợp với doanh thu khai thác Bitcoin vừa ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất trong năm 2022 và chỉ số on-chain được đề cập đầu bài viết,  phải thẳng thắn thừa nhận rằng chúng ta đang trong tình trạng vô cùng “nguy hiểm” nếu làn sóng bán tháo từ thợ đào chính thức được kích hoạt.

Coin68 tổng hợp