Thợ đào BTC đầu hàng? 5 điều cần xem về Bitcoin trong tuần này

Bitcoin (BTC) chuẩn bị thoát khỏi tháng 11 nghiệt ngã chỉ trên 16.000 USD – điều gì có thể có trên thực đơn cho giá BTC trong tuần này?

Trong thời điểm mà nhà phân tích Willy Woo đã gọi là “giảm đòn bẩy chưa từng có”, Bitcoin còn lâu mới thoát khỏi tình trạng khó khăn sau khi giảm hơn 20% trong tháng này.

Tác động từ sự sụp đổ của FTX vẫn chưa chấm dứt và các dấu hiệu cảnh báo tiếp tục xuất hiện.

Đặc biệt trong tuần này, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào các công ty khai thác, những người đang chứng kiến ​​lợi nhuận bị giảm do giá giao ngay giảm và tỷ lệ băm tăng.

Biến động đang diễn ra và nếu một “sự đầu hàng” khác giữa các thợ đào xảy ra, toàn bộ hệ sinh thái có thể gặp phải một cú sốc nữa.

Khi “cơn đau tối đa” xuất hiện đối với hodler trung bình, chúng ta hãy xem xét một số yếu tố chính ảnh hưởng đến BTC trong ngắn hạn.

Thợ đào bitcoin “đầu hàng”

Giống như những người khác, những người khai thác Bitcoin đang gặp khó khăn lớn khi phải bán BTC tích lũy để kiếm tiền trang trải chi phí hoạt động.

Vẫn còn phải xem chính xác mức độ khó khăn tài chính mà một thợ đào trung bình đang gặp phải, nhưng chỉ số Hash Ribbons đang chuẩn bị gọi “sự đầu hàng” một lần nữa.

Hash Ribbons sử dụng hai đường trung bình động của hashrate để đưa ra kết luận về sự tham gia của người khai thác vào mạng Bitcoin. Sự giao nhau của các đường xu hướng biểu thị các giai đoạn đầu hàng và phục hồi.

Đối với Kripto Mevismi, một người đóng góp cho nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, đã đến lúc sự đầu hàng xuất hiện trở lại.

“Vì vậy, hiện tại độ khó của bitcoin thực sự cao đối với những người khai thác, điều đó có nghĩa là; chi phí ngày càng cao và kinh doanh trong môi trường như thế này ngày càng khó khăn hơn”, ông viết trong một bài đăng trên blog.

Đó là lý do thợ đào không làm việc hết công suất. Nếu họ có máy khai thác thế hệ mới hiệu quả, họ sẽ đưa chúng vào hoạt động nhưng chỉ vậy thôi. Lạm phát cao và mọi người cảm thấy ảnh hưởng của chi phí sinh hoạt, giá bitcoin đang giảm, chi phí và độ khó khai thác ngày càng cao. Môi trường khắc nghiệt cho thợ đào.

Biểu đồ Hash Bitcoin. Nguồn: LookIntoBitcoin

Kripto Mevismi nói thêm rằng một sự thay đổi đáng kể về độ khó khai thác có thể giúp ích cho tình hình.

Tại thời điểm viết bài, ước tính từ BTC.com cho thấy độ khó giảm khoảng 6,14% cho lần điều chỉnh tiếp theo vào ngày 6 tháng 12. Nếu nó thành hiện thực, nó sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2021.

BTC.com cũng ước tính rằng tỷ lệ băm hiện đang giảm từ mức kỷ lục khi các công ty khai thác ngừng hoạt động.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: BTC.com

BTC/USD chú ý đến sự biến động khi đóng cửa hàng tháng

BTC/USD đã cố gắng ngăn chặn các khoản lỗ đáng kể hàng tuần khi đóng nến gần nhất vào ngày 27 tháng 11.

Vào khoảng 16.400 USD, mức đóng cửa hàng tuần cao hơn một chút so với tuần trước, với cặp tiền này vẫn ở mức thấp nhất trong hai năm, dữ liệu từ TradingView cho thấy.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Với việc thiếu biến động đặc trưng cho hành động giá trong ngày, các nhà giao dịch và nhà phân tích vẫn thận trọng trong bước tiếp theo.

“Đó là một kỳ nghỉ cuối tuần dài, vì vậy hãy mong đợi mọi thứ sẽ trở nên thú vị khi chúng ta tiến tới thời điểm đóng cửa Hàng tuần và Hàng tháng”, tài nguyên phân tích on-chain Material Indicators đã viết trong một tweet vào tuần trước.

Một bài đăng tiếp theo nhắc lại rằng giá đóng cửa vào ngày 30 tháng 11 có thể sẽ gây ra sự bất ổn mới, với BTC/USD hiện giảm 21,25% so với đầu tháng.

Điều này làm cho tháng 11 năm 2022 của Bitcoin trở thành tháng 11 tồi tệ nhất kể từ năm 2018, dữ liệu từ Coinglass xác nhận.

Biểu đồ lợi nhuận hàng tháng của BTC/USD (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Coinglass

Trong các khung thời gian ngắn hơn, nhà giao dịch nổi tiếng Crypto Tony trong khi đó đã nhấn mạnh 16.000 USD là vùng chính để chuyển sang các mức cao hơn, đồng thời lưu ý đến xu hướng dài hạn.

Biểu đồ BTC/USD có chú thích. Nguồn: Crypto Tony / Twitter

“Các mức cao thấp hơn cùng với việc củng cố bên dưới vùng kháng cự chính. Nếu bạn muốn tham gia một cách an toàn, hãy đợi giá giảm xuống”, nhà giao dịch tóm tắt vào cuối tuần.

Biểu đồ BTC/USD có chú thích. Nguồn: Crypto Tony / Twitter

hodler tích lũy

Dù lớn hay nhỏ, dân số của hệ sinh thái Bitcoin đang “tích cực” tích lũy BTC trong tháng này.

Trong một dấu hiệu tích cực cho việc siết chặt nguồn cung trong tương lai — khi nhu cầu tăng so với phần lớn nguồn cung kém thanh khoản — tích lũy dường như đang tăng tốc.

Theo công ty phân tích on-chain Glassnode, các nhà đầu tư bán lẻ chịu trách nhiệm chính cho xu hướng hiện tại.

Các nhà đầu tư nhỏ hơn, được gọi là “cua” và “tôm” tùy thuộc vào số dư trong ví, đang gia tăng về số lượng.

“Tôm (