Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm CBDC vào đầu năm 2023

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) vào đầu năm sau. 

Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm CBDC vào đầu năm 2023

Theo một tuyên bố được đưa ra vào ngày 29/12, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã thực hiện thành công các giao dịch thanh toán bằng đồng Lira (tên gọi của đồng CBDC quốc gia này) như một phần của giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

Ngân hàng cho biết: 

“Trong quý đầu tiên của năm 2023, CBRT sẽ tiếp tục các thử nghiệm trong quy mô nhỏ và có giới hạn, được thực hiện cùng các đối tác liên quan trong công nghệ blockchain. Kết quả kiểm tra sẽ được công khai trong một báo cáo đánh giá toàn diện.” 

CBRT tiết lộ thêm là trong năm 2023, đồng Lira kỹ thuật số sẽ chuyển sang các giai đoạn thử nghiệm nâng cao, trong đó ngân hàng trung ương sẽ tập trung tiến hành các thử nghiệm trên diện rộng, bao gồm sự tham gia của các ngân hàng khác và các công ty công nghệ tài chính.

“Các nghiên cứu về khía cạnh pháp lý của đồng Lira cho thấy tầm quan trọng mang tính sống còn của toàn bộ dự án. Do đó, các nghiên cứu về yêu cầu công nghệ cũng như khuôn khổ kinh tế và pháp lý của đồng Lira sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ ưu tiên trong suốt năm 2023.” 

Hiện tại, có hơn 100 quốc gia trên thế giới đang khám phá CBDC về nhiều mặt, gồm có Kazakhstan, Nhật Bản, Ấn Độ,….Trong đó Brazil, NgaMexico đã lên kế hoạch ra mắt CBDC trong hai năm tới. Một số nước đã đưa CBDC vào áp dụng rộng rãi là Nigeria, Bahamas, Jamaica và Đông Caribe.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố một báo cáo nêu chi tiết những ưu và nhược điểm của CBDC vào đầu năm nay, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang xem xét các lựa chọn để tích hợp công nghệ sổ cái phi tập trung vào các hệ thống thanh toán hiện có.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: