Thống đốc New York chưa sẵn sàng đặt bút ký dự luật cấm khai thác Proof-of-Work (PoW)

Thống đốc New York Kathy Hochul vẫn đang “do dự” trong việc ký dự luật cấm khai thác Proof-of-Work (PoW) gây tranh cãi của bang.

Thống đốc New York chưa sẵn sàng đặt bút ký dự luật cấm khai thác Proof-of-Work (PoW)

Nếu bà chính thức ký dự luật thành luật, hoạt động khai thác tiền mã hóa PoW được hỗ trợ bởi nhiên liệu hóa thạch sẽ không còn có thể được thiết lập hoặc gia hạn giấy phép kinh doanh hiện có ở New York từ các trang trại đào. Theo các quy định mới, chỉ những hoạt động PoW hỗ trợ bởi 100% năng lượng tái tạo mới có thể được triển khai.

Thượng viện bang New York đã thông qua dự luật vào ngày 03/06 trước sự thất vọng của cộng đồng crypto, có nghĩa là số phận của dự luật hiện nằm trong tay Thống đốc Kathy Hochul, người có quyền phê duyệt hoặc phủ quyết luật.

Ở giai đoạn này, có vẻ như bà Hochul chưa vội vàng đưa ra quyết định vì bà đang có một sự kiện lớn hơn cần quan tâm là cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 28/06. Vì vậy trong một cuộc họp báo hồi đầu tuần này, Hochul đã chọn không đưa ra quan điểm quá gay gắt lệnh cấm PoW.

“Tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng những gì liên quan đến dự luật. Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm trong sáu tháng tới.”

Phóng viên như Josh Solomon của Times Union đã theo dõi trực tiếp sự kiện và lưu ý bà Hochul đã khẳng định rằng dù nhóm của Thống đốc không có đủ thời gian để xem xét toàn bộ dự luật, nhưng bà vẫn ủng hộ ý tưởng giảm tác động đến môi trường.

Phát biểu về dự luật vào cuối tháng trước, Hochul cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cân bằng giữa bảo vệ môi trường và tạo ra thêm việc làm cho người dân.

“Chúng ta phải cân bằng giữa bảo vệ môi trường và thúc đẩy cơ hội cho những công việc liên quan đến các khu vực không có nhiều hoạt động, nhưng phải đảm bảo rằng nguồn năng lượng tiêu thụ sẽ được quản lý đúng cách.”

Về cơ bản, khai thác PoW đã trở thành một chủ đề gây chia rẽ lớn không chỉ ở New York mà còn đang dần lan rộng trên toàn cầu. Đặc biệt thời điểm này còn “nhạy cảm” hơn thế khi đối thủ lớn nhất của Bitcoin là Ethereum đang tiến gần hơn với Proof-of-Stake (PoS). Và cũng chính vì dẫn chứng ETH, đề xuất cấm PoW của EU vẫn chưa có kết quả rõ ràng. Theo đó, phần lớn quan chức EU đều mong muốn các nhà quản lý tiếp tục gây áp lực lên cộng đồng Bitcoin.

Làn sóng “bài trừ” PoW còn thể hiện rất rõ ràng từ quan điểm chỉ trích của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành tiền mã hóa, bắt nguồn từ việc CEO Tesla Elon Musk đi đến quyết định tạm dừng sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán vì lý do gây tác động xấu đến môi trường. Song, vị tỷ phú khẳng định Tesla sẽ chấp nhận lại Bitcoin chỉ trong trường hợp BTC được khai thác với mức năng lượng sạch đạt 50%.

Bên cạnh đó, đồng sáng lập Ripple Chris Larsen cũng đã công bố chiến dịch trị giá 5 triệu USD nhằm thúc đẩy Bitcoin sang PoS. Nặng nề hơn, nhà sáng lập Solana Anatoly Yakovenko còn đưa ra cảnh báo Bitcoin sẽ “thất bại” nếu không thay đổi cơ chế đồng thuận PoW hiện tại. Tuy nhiên không phải ai cũng đều nghĩ như vậy, tập thể cá voi lớn nhất thị trường crypto bao gồm Microstrategy, CEO Jack Dorsey của Block, quỹ đầu tư Fidelity và Galaxy Digital, v.v. lại đang vô cùng nỗ lực bảo vệ Bitcoin trước “áp lực” PoS.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: