Thông tin “bí mật” về đề xuất cấm PoW của EU được công bố, Bitcoin đã khó lại càng thêm khó

Các tài liệu chưa từng thấy trước đây mô tả chi tiết về các cuộc trò chuyện của EU xung quanh việc cấm Proof-of-Work (PoW) đã được đưa ra ánh sáng.

Thông tin “bí mật” về đề xuất cấm PoW của EU được công bố, Bitcoin đã khó lại càng thêm khó

Tổng quan sự kiện, cụ thể vào đầu tháng 3, các nhà lập pháp EU đã đi đến thống nhất loại bỏ một điều khoản cấm gây tranh cãi những đồng coin sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work, chủ yếu nhắm đến Bitcoin và Ethereum trong Dự luật “Các thị trường trong ngành tài sản tiền mã hóa” (MiCA). Về cơ bản, MiCA là dự luật quan trọng trong việc tạo ra khung quản lý chung cho quá trình áp dụng tiền mã hóa ở Châu Âu.

Tuy nhiên ngay sau đó, những đề xuất cấm lại bất ngờ quay trở lại với dự luật gây không ít hoang mang và lo lắng cho cộng đồng nhà đầu tư. Cuối cùng các điều khoản cấm được đề cập đã bị hủy bỏ trong một cuộc bỏ phiếu kín của Ủy ban Châu Âu vào ngày 14 tháng 3 với 24 phiếu thuận, 32 phiếu chống, tiến đến giai đoạn thảo luận, chỉnh sửa và bổ sung thêm từ Nghị viện, Hội đồng và Ủy ban Châu Âu.

Cho đến đầu tháng 4, theo báo cáo từ nhà lập pháp Đức làm việc trực tiếp với MiCA – Stefan Berger, nhiệm vụ đề xuất phản đối của ông về lệnh cấm POW đã không bị vướng bất kỳ trở ngại nào từ Nghị viện EU. Bên cạnh đó, Berger còn cho biết thêm cuộc họp ba bên về MiCA sẽ sẵn sàng diễn ra mà không có bất kỳ trở ngại liên quan đến quá trình hạn chế PoW cả.

Nhưng giờ đây đã xuất hiện những bằng chứng mới nhất có liên quan mật thiết đến lệnh cấm trên từ EU, đặc biệt hơn là các quan chức đã đi xa hơn đề xuất ban đầu khi hướng tới một lệnh cấm hoàn toàn đối với giao dịch Bitcoin nên được thực thi để hạn chế mức tiêu thụ năng lượng tổng thể BTC, được công bố bởi tổ chức văn hóa kỹ thuật số Netzpolitik của Đức trong ngày 22 tháng 4.

Những bình luận đáng lo ngại nhất từ ​​quan điểm của cộng đồng tiền mã hóa đến từ một tài liệu trình bày chi tiết biên bản cuộc họp của EU với cơ quan giám sát tài chính của Thụy Điển vào tháng 11/2021, trong đó phần lớn các quan chức đều mong muốn các nhà quản lý gây áp lực buộc cộng đồng Bitcoin chuyển sang Proof-of-Stake (PoS), thay vì cơ chế Proof-of-Work (PoW) hiện tại.

Đáng chú ý, nhiều phần của tài liệu đã được biên tập lại để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân hoặc do quá trình ra quyết định chưa có kết quả cuối cùng, cho thấy rằng chính sách này vẫn đang được tiếp tục phát triển. Điều này có nghĩa là tất cả mọi nỗ lực bỏ phiếu chống đề xuất cấm và phản đối chỉ mang tính tạm thời, cục diện vẫn sẽ có thể thay đổi trong tương lai.

Một nhà lập pháp giấu tên cho biết:

“Ethereum đã bắt đầu phải chuyển mình lên PoS vì cộng đồng của nền tảng. Nếu Ethereum thay đổi, thì chúng tôi cũng có thể yêu cầu BTC làm điều tương tự, để bảo vệ các đồng tiền mã hóa khác được bền vững.”

Điểm trùng hợp là Erik Thedéen, Phó chủ tịch Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA), đồng thời là Tổng giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Thụy Điển (FSA), đã từng kêu gọi EU cấm khai thác PoW vào tháng 1.

Một nguồn tin khác cũng tiết lộ cuộc thảo luận với đề xuất cấm còn có sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo thuộc Bộ Môi trường Đức. Song, mặc dù có vẻ như PoS sẽ an toàn trước nhiều hành động pháp lý sâu rộng trong thời gian tới, nhưng sự tồn tại của PoW vẫn tiếp tục là một cuộc chiến rất căng thẳng ở EU.

Trong diễn biến cùng chiều, kết hợp cùng những phát biểu gây áp lực của Chủ tịch Fed, Bitcoin đã bắt buộc phải điều chỉnh sau khi cố gắng phục hồi lên vùng 42.000 USD trong 3 ngày qua. Vào thời điểm thực hiện bài viết, BTC đang giao dịch xung quanh 40.394 USD.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: