Thủ tướng Canada công kích phe đối lập vì khuyến nghị Bitcoin làm hàng rào chống lạm phát

Đầu năm nay, Pierre Poilievre – lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ đối lập Canada, đã tuyên bố sẽ ủng hộ Bitcoin như một tài sản đánh bại lạm phát.

Thủ tướng Canada công kích phe đối lập vì khuyến nghị Bitcoin làm hàng rào chống lạm phát

Hôm qua (13/09), Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chỉ trích đảng đối lập vì yêu cầu mọi người đầu tư vào Bitcoin để hạ gục lạm phát.

“Nói với mọi người rằng họ chọn tránh xa lạm phát bằng cách đầu tư vào tiền mã hóa là sự lãnh đạo vô trách nhiệm.”

Trudeau gọi những ý tưởng kinh tế của phe đối lập là liều lĩnh và đáng ngờ. Những lời chỉ trích của Thủ tướng được đưa ra sau khi Đảng Bảo thủ, phe đối lập với Đảng Tự do của Trudeau, bầu nhà lập pháp kỳ cựu ủng hộ Bitcoin Pierre Poilievre làm lãnh đạo mới.

Đầu năm nay, Poilievre đã “trấn áp” Trudeau bơm 400 tỷ USD vào nền kinh tế, gây ra lạm phát tồi tệ nhất trong 30 năm qua. Poilievre luôn ủng hộ sử dụng các lựa chọn thay thế tiền pháp định (fiat) khác, đặc biệt là Bitcoin.

Mặt khác, trở lại hồi đầu năm, thủ tướng Trudeau đã kích hoạt ”thiết quân luật” nhằm mạnh tay với đám đông biểu tình “Đoàn xe tự do” yêu cầu tháo bỏ các biện pháp phòng chống COVID-19. Sau khi chính phủ chặn các nền tảng huy động vốn cộng đồng, những người này đã chuyển sang gây quỹ bằng Bitcoin. Giới chức Canada yêu cầu các ngân hàng chặn giao dịch tài chính và cả giao dịch tiền mã hóa có liên hệ với người biểu tình. Song sau gần 2 tuần siết chặt, chính quyền đã quyết định bãi bõ “Luật tình trạng khẩn cấp” và lệnh mở khóa các tài khoản bị đóng băng

Tín đồ Bitcoin đã nằm lòng sự khan hiếm của tiền mã hóa sẽ giúp các nhà đầu tư bảo toàn giá trị tài sản trong bối cảnh lạm phát dâng cao. Song cũng phải thẳng thắn rằng định giá thị trường của Bitcoin hiện tại đã giảm một nửa xuống còn 427 tỷ USD trong năm nay bất chấp lạm phát tràn lan. Và thuyết đầu tư vào Bitcoin để tránh lạm phát ở thời điểm hiện tại đang bị rung lắc dữ dội sau mỗi lần Mỹ công bố số liệu lạm phát các tháng. Đơn cử là pha “đi tàu lượn” của Bitcoin và toàn thị trường hôm qua ngay khi CPI tháng 8 được tung ra.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: