Thực hư tin đồn Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường

Cộng đồng đầu tư tiền mã hóa trong dịp cuối tuần đang lan truyền thông tin sàn Mt. Gox sắp hoàn trả Bitcoin (BTC) cho chủ nợ, nhưng thông tin này là không chính xác.

Thực hư tin đồn Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường

Mt. Gox là gì?

Mt. Gox là sàn giao dịch tiền mã hóa “khét tiếng” hàng đầu trong lịch sử thị trường tiền mã hóa, từng có lúc xử lý đến 70% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Vào năm 2014, sàn được cho là đã bị tấn công, dẫn đến thất thoát lượng 850.000 BTC, có giá trị đến 400 triệu USD vào thời điểm khi ấy – một con số khổng lồ dù ở ngày nay và đã để lại một “vết nhơ” khó tẩy đối với danh tiếng của Bitcoin nói riêng và ngành crypto nói chung.

Tuy nhiên, nhà chức trách Nhật Bản, nơi Mt. Gox đăng ký hoạt động, chỉ có thể khôi phục 141.686 BTC, với trị giá ở thời điểm hiện tại lên đến 2,8 tỷ USD. Ngoài ra, họ còn nắm giữ khoảng 142.000 BCH, trị giá 16 triệu USD. Toàn bộ số tiền này đang được một bên ủy thác nắm giữ và sẽ được hoàn trả cho người dùng của Mt. Gox, thường được tòa án gọi với định danh “chủ nợ của sàn”.

Với giá Bitcoin ở thời điểm sàn bị hack là từ 300 – 500 USD, việc Mt. Gox hoàn trả tiền cho nhà đầu tư từ lâu đã được xem là “quả bom nổ chậm” với thị trường tiền mã hóa khi giá trị BTC hiện tại đã là gấp hàng chục lần con số khi đó. Chủ nợ của sàn khả năng cao cũng sẽ không nắm giữ coin sau khi nhận lại vì quá trình họ đấu tranh pháp lý với sàn cũng đã lên đến 8 năm dài đằng đẵng.

Tin đồn Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường có thật không?

Đến ngày 27/08, giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang xập xình sau khi lần đầu tiên trong vòng 1 tháng giảm xuống thấp hơn ngưỡng 20.000 USD, cộng đồng tiền mã hóa lại xôn xao truyền tai nhau thông tin Mt. Gox sắp trả coin cho nhà đầu tư, tuyên bố sắp có áp lực bán tháo mới đè lên thị trường.

Mặc dù vậy, thông tin này là không chính xác. Theo ghi nhận của Coin68, tính đến lần cập nhật gần nhất của bên ủy thác là vào tháng 07/2022, chủ nợ của Mt. Gox mới chỉ có thể truy cập vào hệ thống đòi bồi thường, đọc các thông tin về quy trình hoàn trả, xác định mình muốn hoàn trả một lần hay theo từng khoảng nhỏ, và chọn phương thức hoàn trả (tiền mã hóa hay tiền mặt).

Ngoài ra, phía ủy thác vẫn chưa hề công bố bất kỳ khung thời gian nào cho việc hoàn trả tiền mà vẫn phải chờ quyết định từ tòa án Nhật Bản. Cái duy nhất có hạn chót tháng 8 mà bên ủy thác đề cập là cho phép chuyển nhượng quyền đòi bồi thường từ Mt. Gox cho một bên khác.

Nhiều chủ nợ của Mt. Gox cũng đã phản bác thông tin sàn sắp trả coin trên mạng xã hội, khẳng định ngoài những thứ được bên ủy thác cho phép làm ở trên, họ vẫn chưa thể nhập địa chỉ nhận lại BTC/BCH, cũng như chưa nhận được thông tin về thời gian trả tiền.

Vụ việc trên là một ví dụ nữa cho thấy thị trường tiền mã hóa rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tin đồn thất thiệt, từ đó tạo tâm lý hoảng sợ tác động lên giá. Do đó, nhà đầu tư cần cảnh giác trước những thông tin không có nguồn cụ thể lan truyền trên mạng xã hội, chỉ nên theo dõi các trang tin tức uy tín và có để bằng chứng cụ thể để hậu thuẫn cho thông tin.

Nhiều người còn nhân cơ hội này để chế giễu sự thiếu hiểu biết và cả tin của không ít nhà đầu tư crypto.

“Họ sẽ trả Bitcoin của Mt. Gox chung tuần với thời điểm mở khóa ETH staking hậu The Merge. Họ sẽ muốn tối đa hóa sự hoảng loạn. Thời gian là từ 6-12 tháng nữa. Mọi thứ sẽ rất thú vị. Đừng tin bất kỳ ai.”

Bitcoin trong 24h qua đã có lúc giảm về tận 19.800 USD, ngưỡng giá trị thấp nhất kể từ ngày 14/07, vì tin tức về bài phát biểu của Chủ tịch Fed.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 12:05 PM ngày 28/08/2022

Coin68 tổng hợp