Thượng viện Paraguay thông qua dự luật điều chỉnh giao dịch và khai thác tiền mã hóa

Thượng viện Paraguay đã thông qua một dự luật điều chỉnh tiền mã hóa và hoạt động của chúng trong nước.

Thượng viện Paraguay thông qua dự luật điều chỉnh giao dịch và khai thác tiền mã hóa

Như đã được Coin68 đưa tin, vào ngày tháng 12/2021, Thượng viện Paraguay đã thông qua dự luật quản lý hoạt động giao dịch và khai thác tiền mã hóa, theo xác nhận của Thượng nghị sĩ Fernando Silva Facetti, một trong ba tác giả của dự luật.

Tuy nhiên, dự luật lại gặp trục trặc nơi Hạ viện, khiến quá trình phải kéo dài đến tháng 05/2022 thì mới được Hạ viện phê duyệt cùng một số sửa đổi nhất định. Và cho đến ngày 14/07, Thượng viện Paraguay đã chính thức thông qua phiên bản mới của dự luật này.

Như vậy, dự luật hiện đã được cả hai viện thông qua, bước tiếp theo sẽ được đệ trình lên Tổng Thống Mario Abdo Benítez, người sẽ có quyền lựa chọn đặt bút ký áp dụng hoặc phủ quyết dự luật.

Sửa đổi chính do Hạ viện đề xuất và được Thượng viện chấp nhận nằm ở điểm cơ quan thực thi pháp luật chính sẽ là Bộ Công nghiệp và Thương mại, sẽ phạt những cá nhân hoặc công ty thực hiện khai thác cũng như cung cấp dịch vụ tài chính bằng tiền mã hóa mà không có sự cho phép tương ứng từ phía chính phủ.

Cơ quan Quản lý Điện lực Quốc gia là bộ phận cho phép cung cấp năng lượng bên cạnh Ban Thư ký Phòng chống Rửa tiền và Tài sản chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình đầu tư được thực hiện bởi các tổ chức crypto. Ủy ban Chứng khoán Quốc gia sẽ phụ trách việc thương mại hóa các tài sản thu được.

Bên cạnh đó, luật còn quy định nhà đầu tư và công ty khai thác phải yêu cầu ủy quyền tiêu thụ điện công nghiệp và sau đó xin giấy phép để hoạt động. Đồng thời cũng tạo ra một cơ quan đăng ký cho bất kỳ cá nhân hoặc pháp nhân nào nhằm cung cấp dịch vụ lưu ký hoặc giao dịch crypto cho các bên thứ ba.

Tuy nhiên trên thực tế, dù đã được bật đèn xanh bởi cả Hạ viện và Thượng viện, một số nhà lập pháp Paraguay đã bày tỏ sự khó chịu của họ về việc thông qua luật ở hình thức hiện tại, với hàng loạt lời kêu gọi phủ quyết từ Tổng Thống Mario Abdo Benítez.

Đương cử là Thượng nghị sĩ Esperanza Martínez, người đã chỉ trích dự luật với tuyên bố nói rằng tiền mã hóa không phải là một ngành thực sự vì đối với riêng lĩnh vực khai thác gây tiêu tốn quá nhiều điện năng và nguồn lực của quốc gia.

Quan điểm của ông Martinez cũng trùng hợp với Thượng nghị sĩ Enrique Bacchetta. Ông cũng đã yêu cầu Tổng thống từ chối dự luật. Song, nếu bị bác bỏ, dự luật vừa được đề cập sẽ không phải là sự kiện đầu tiên diễn ra tại khu vực Mỹ Latinh. Trước đây, Tổng thống Panama Laurentino Cortizo cũng đã phủ quyết dự luật về tiền mã hóa của đất nước do lo lắng về các vấn đề rửa tiền liên quan đến crypto vào 06/2022.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: