Thụy Sĩ và Singapore cấm vận tài chính Nga, hạn chế giao dịch tiền mã hóa

Hai quốc gia nổi tiếng trung lập và là nơi “đóng đô” của nhiều dự án crypto lớn là Thụy Sĩ và Singapore đồng loạt thông báo các biện pháp cấm vận nhằm vào Nga.

Thụy Sĩ chiếu quốc kỳ Singapore lên đỉnh núi Matterhorn hồi tháng 04/2020 nhằm thể hiện sự ủng hộ trước đại dịch COVID-19

Thụy Sĩ cân nhắc phong tỏa tài sản crypto của công dân Nga

Theo Financial Times, chính phủ Thụy Sĩ đang lên kế hoạch đóng băng các tài sản tiền mã hóa được nắm giữ bởi công dân và doanh nghiệp Nga đang sinh sống và hoạt động tại quốc gia này.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết trong tuần này, giới chức Thụy Sĩ đã đóng băng tài khoản ngân hàng và tịch thu tài sản của 223 cá nhân Nga, bao gồm nhiều nhân vật thân tín của Tổng thống Putin. Đây là biện pháp hưởng ứng của Thụy Sĩ trước những làn sóng cấm vận được Hoa Kỳ và các nước thuộc EU áp đặt lên Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraine – một động thái vô cùng bất ngờ vì Thụy Sĩ từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là giữ thái độ trung lập.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ đang muốn có những hành động quyết liệt hơn khi cân nhắc mở rộng lệnh trừng phạt sang cả lĩnh vực tiền mã hóa. Một quan chức tài chính cấp cao tiết lộ cho Financial Times là việc đóng băng tài sản crypto của công dân/doanh nghiệp Nga là cần thiết nhằm bảo vệ sự minh bạch cho lĩnh vực tiền mã hóa của Thụy Sĩ.

Theo thống kê của CV VC, một quỹ đầu tư crypto của Thụy Sĩ, tính đến tháng 12/2021, nước này và quốc gia hàng xóm là Liechtenstein đang ghi nhận đến 1.128 công ty blockchain và tiền mã hóa đăng ký hoạt động. Nhiều cái tên nổi tiếng như Ethereum, Solana, Cardano, NEAR, Tezos, Aave, Curve,… đều đăng ký pháp nhân tại Thụy Sĩ.

Top 50 dự án tiền mã hóa hàng đầu đã đăng ký hoạt động tại Thụy Sĩ. Nguồn : CV VC

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã bày tỏ sự quan ngại về việc Nga có thể sử dụng tiền mã hóa để vô hiệu các biện pháp trừng phạt, tương tự như quan điểm của chính quyền Mỹ.

Singapore cũng tham gia cấm vận Nga

Tương tự, trung tâm tài chính và tiền mã hóa của khu vực Đông Nam Á là Singapore vào ngày 05/03 thông báo cũng sẽ áp đặt cấm vận tài chính lên Nga, từ bỏ lập trường không can thiệp vào xung đột quốc tế của quốc gia này, Bloomberg đưa tin.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm kiểm soát các mặt hàng xuất khẩu đến Nga mà có thể dùng đẻ sản xuất vũ khí, hạn chế khả năng giao thương quốc tế của một số ngân hàng lớn của Nga và giới hạn những phương thức giao dịch tiền mã hóa mà có thể bị Nga lợi dụng để lách lệnh cấm vận.

Giới chức Singapore bình luận hành động tấn công vô cớ của Nga nhằm vào Ukraine có thể tạo nên những tiền lệ nguy hiểm, buộc nước này phải có hành động cụ thể để thể hiện sự phản đối.

Singapore qua đó trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên áp đặt lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Nga. Trong cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm 03/03, Singapore đã cùng 7 quốc gia khác của khối ASEAN bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt hành động quân sự tại Ukraine. Riêng Việt Nam và Lào thì bỏ phiếu trắng.

Đảo quốc sư tử cũng là địa điểm được nhiều dự án tiền mã hóa có khởi nguồn từ châu Á đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Các nền tảng crypto chia rẽ trước lệnh cấm vận Nga

Mặc cho Ukraine yêu cầu chặn người dùng Nga, cũng như chính quyền một số quốc gia phương Tây như Hoa Kỳ và EU lên tiếng cảnh báo về nguy cơ crypto có thể bị Nga sử dụng để né cấm vận, nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Coinbase, Binance, Kraken đều đã lên tiếng khẳng định rằng sẽ không chủ động làm vậy vì điều đó đi ngược lại triết lý tự do tài chính của tiền mã hóa.

Tuy nhiên, lãnh đạo của những sàn này đều thừa nhận vì là một chủ thể kinh doanh đăng ký hoạt động tại các quốc gia tương ứng, họ sẽ bị buộc phải tuân theo yêu cầu chặn người dùng Nga nếu được pháp luật đòi hỏi.

Song, như đã được Coin68 đưa tin, một số nền tảng lớn của Ethereum như OpenSea và Infura/MetaMask đã bắt đầu chặn người dùng tiền mã hóa từ các quốc gia bị cấm vận như Iran hay vùng ly khai ở miền đông Ukraine để đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Coin68 tổng hợp