Tiền số năm nay hút đầu tư hơn các năm trước cộng lại

Đầu tư vào tiền số năm 2021 cao gần gấp 4 mức đỉnh cũ năm 2018 – thời điểm ngay sau khi Bitcoin tăng hơn 1.300%.

Dữ liệu giao dịch của PitchBook Data cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót khoảng 30 tỷ USD vào tiền số, nhiều hơn tất cả những năm trước trong lịch sử tồn tại của công nghệ này cộng lại. Con số trên cao gần gấp 4 mức đỉnh cũ là 8 tỷ USD năm 2018 – thời điểm ngay sau khi Bitcoin tăng hơn 1.300%.

“Giờ không chỉ đơn thuần là vàng số nữa. Giờ chúng ta có cả dịch vụ tài chính, tác phẩm nghệ thuật, game, web 3.0, mạng xã hội phi tập trung và các hình thức tham gia tương tác để kiếm tiền. Tất cả những điều này khiến nhà đầu tư nghĩ rằng “Mình vẫn chưa tham gia đủ””, Spencer Bogart tại Blockchain Capital – một trong những quỹ đầu tư lớn nhất vào ngành này cho biết. Họ đã hỗ trợ vốn cho hơn 120 công ty kể từ năm 2013.

Vốn đầu tư của các quỹ mạo hiểm rót vào ngành công nghiệp tiền số.
Vốn đầu tư của các quỹ mạo hiểm rót vào ngành công nghiệp tiền số.

Ngoài việc các công ty tên tuổi như Coinbase Ventures, Digital Currency Group và Polychain Capital đổ tiền vào tài sản số, các dự án thử nghiệm cũng thu hút dòng vốn. “Nhà đầu tư đang rót tiền vào mọi thứ”, Rob Le – nhà phân tích tại PitchBook nhận định.

Sự nổi lên của các lĩnh vực từng được coi là thị trường ngách, như NFT cho thấy nhà đầu tư đang sợ bị bỏ lại phía sau, Bogart nói. Giờ đây, sàn giao dịch NFT như OpenSea còn được so sánh với website thương mại điện tử Etsy.

Con số 30 tỷ USD đã bao gồm các vòng huy động vốn của những công ty tương tự Robinhood Markets hay Revolut – các hãng cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính. Dù vậy, dữ liệu của PitchBook cho thấy chỉ cần nhìn riêng các giao dịch vốn đầu tư mạo hiểm tại Mỹ, chúng ta đã có thể thấy sự vượt trội về đầu tư năm nay. Theo đó, tổng số vốn rót vào là 7,2 tỷ USD – gấp 4 lần kỷ lục cũ năm 2018.

Ví dụ, hồi tháng 7, sàn phái sinh tiền số FTX huy động được 1 tỷ USD trong vòng gọi vốn Series B, kéo định giá công ty này lên 18 tỷ USD. New York Digital Investment Group có thêm 1 tỷ USD hôm giữa tháng, đẩy định giá lên hơn 7 tỷ USD. Forte – cung cấp các công cụ dựa trên khối chuỗi cho các hãng game – được rót 725 triệu USD tháng trước. Hay Sky Mavis – nhà phát triển Axie Infinity – huy động được hơn 150 triệu USD hồi tháng 10 cho game online dựa trên tiền số này.

Nguồn: Bloomberg