Tìm hiểu về Eclipse: Tương lai của rollups tương thích với máy ảo Solana

Mới đây, dự án về cơ sở hạ tầng Eclipse đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống trị giá 9 triệu đô được dẫn dắt bởi Tribe Capital và Tabiya, mở ra tương lai mới dành cho các blockchain được xây dựng với máy ảo Solana (Solana Virtual Machine).

Ảnh: Eclipse Labs

Sự cạnh tranh về tốc độ và phí giao dịch giữa các nền tảng blockchain Layer 1 vẫn luôn là một cuộc chiến không có hồi kết. Và kể cả khi mọi dự án luôn theo đuổi sát sao các mục tiêu này, việc đánh đổi về khả năng mở rộng (scalability) vẫn luôn hiện hữu, khiến cho ngay cả những blockchain có tốc độ xử lý giao dịch nhanh nhất cũng khó có thể đáp ứng được tiêu chuẩn về năng suất mà các dự án web2 yêu cầu.

Hiểu được điều đó, Eclipse đã mang đến cho các lập trình viên bộ công cụ cần thiết để xây dựng rollup tương thích với máy ảo Solana trên các blockchain Layer 1 khác. Các blockchain Layer 1 này sẽ đóng vai trò bảo mật, lưu trữ dữ liệu và điều phối cơ chế đồng thuận cho rollup, từ đó giúp tận dụng điểm mạnh về tốc độ, tính phi tập trung, và cộng đồng các lập trình viên vốn có của các nền tảng này nhằm cải thiện lưu lượng các giao dịch mà chúng cần phải xử lý.

Cơ sở hạ tầng của Eclipse nhằm giúp các dự án xây dựng rollups trên những nền tảng blockchain Layer 1 (Ảnh: Eclipse Labs)

Eclipse đã thiết lập quan hệ hợp tác với một số nền tảng blockchain hàng đầu như Polygon, Oasis Labs, NEAR, Eigen Layer, và Celestia. Không những vậy, hơn 50 giao thức đang trong trạng thái sẵn sàng được triển khai trên Eclipse, bao gồm Zebec, Notifi, và Friktion.

Theo dự kiến, public testnet của Eclipse sẽ được khởi chạy vào đầu năm 2023 với phương thức triển khai giống với Optimism, tức dự án sẽ tự chạy node của riêng mình mà không có lớp thanh toán (settlement layer), vốn có vai trò kết nối các hạ tầng hoạt động khác với nhau để hoàn tất việc xử lý giao dịch, nhằm cho phép các lập trình viên có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của Eclipse sớm nhất có thể trong khi đội ngũ dự án tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình.

Coin68 tổng hợp