Tìm hiểu về game Defi Land (DFL)

Defi – nền tảng tài chính phi tập trung không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với cộng đồng tiền điện tử. Defi được ví là “cầu nối” đưa các sản phẩm tài chính truyền thống vào “không gian” phi tập trung. Ở đó, nhu cầu về bên thứ ba bị loại bỏ (hoặc giảm tối thiểu), tính minh bạch và an toàn được đề cao, đồng thời chi phí được giảm xuống mức tối thiểu. Mặc dù vậy, Defi hiện tại còn quá phức tạp và khó sử dụng, do đặc tính không được áp dụng hàng loạt, đặc biệt là đối với những người mới gia nhập thị trường. Vì vậy DeFi Land đã ra đời với sứ mệnh đưa Defi đến gần hơn với công chúng thông qua hình thức giải trí kiếm tiền.

Defi Land là gì?

DeFi Land là một mô hình nông nghiệp đa chuỗi chạy trên không gian phi tập trung mô phỏng các game nông trại thường thấy trên Internet hay ứng dụng di động ngày nay. Tuy nhiên, Defi Land sẽ tổng hợp nhiều nền tảng (AMMs, lending, yield,…) giúp người dùng chỉ cần thao tác trên một giao diện duy nhất, đồng thời mọi trải nghiệm sẽ được trò chơi hóa, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận DeFi hơn.

Trò chơi có khá nhiều tính năng đáng chú ý với 2 phiên bản, v1.0 sẽ ra mắt vào mùa hè này và v2.0 dự kiến sẽ được cung cấp vào đầu năm 2022 và đặc biệt có đầy đủ trên cả web và điện thoại di động.

Ở giai đoạn đầu, để tối ưu tốc độ và chi phí người dùng, dự án đã chọn phát triển trên Solana, là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao, tốc độ nhanh, phí giao dịch rẻ và đảm bảo bảo mật là những yếu tố quan trọng đặc biệt với những dự án gamification (thuật ngữ nói về việc mang cơ chế của game áp dụng vào ứng dụng khác) như DeFi Land

DFL là mã thông báo tiện ích gốc của DeFi Land được sử dụng cho:

  • Cạnh tranh, cá cược, tiền boa.
  • giao dịch tài sản trong trò chơi và NFT.
  • Được sử dụng cho phiếu quản trị để xác định cách phân bổ tài nguyên mạng

Cách thức hoạt động của Defi Land

Điểm đột phá của DeFi Land đó chính là dự án không thiết lập một hệ sinh thái trò chơi khép kín mới như các giao thức khác, mà hướng đến việc khai thác và cải thiện những hạ tầng sẵn có. DeFi Land sẽ vận hành trên những nền tảng hàng đầu hiện nay, đồng nghĩa với việc người dùng có thể sử dụng các giao thức AMM/DEX/Lending uy tín xuyên suốt trong trò chơi. Ví dụ, một người dùng muốn tham gia yield farming trong Defi Land, họ sẽ được truy cập và các pool và nền tảng staking khác nhau trên giao diện của trò chơi.

Người dùng sẽ có thể xây dựng các hòn đảo của riêng họ dựa trên các blockchain khác nhau để nhận được tất cả các lợi ích mà nền tảng DeFi có thể cung cấp, mặt khác tận hưởng trải nghiệm game hóa trong DeFi Land.

Sẽ có một số tài sản hạn chế chính là các token, ví dụ: $ SOL-Maize, $ USDC-Wheat, $ COPE-Rice, $ RAY- Pea, v.v. Những tài sản này sẽ được sử dụng để xây dựng trang trại, cho vay, swap và nhiều hơn nữa. Trong tương lai, DeFi Land mong muốn tích hợp ngày càng nhiều token hơn nữa vào trò chơi.

Các tính năng trên Defi Land Defi Land V1.0

Multi-chain land: Người dùng sẽ có thể tùy chỉnh các các nền tảng khác nhau trong Defi Land. Ví dụ: Sau khi kết nối ví, người dùng có thể chọn hòn đảo của mình là một blockchain mà họ muốn chơi (Uniswap, Raydium, Pancake) và sau khi chọn, nó sẽ mở ra một nền tảng được cá nhân hóa cho ví này và có tất cả tài sản mà người dùng sở hửu trên một nền tảng đã chọn.

Staking, Yield Farming & Harvesting: Người chơi sẽ có thể gieo, trồng và thu hoạch tài sản của họ trên hòn đảo của mình.

Liquidity providing: Người dùng sẽ có thể đưa hai tài sản khác nhau vào pool và nhận tài sản LP. Những tài sản LP này có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau do người chơi quyết định như staking hoặc harvesting hoặc chỉ nhận phí giao dịch.

Swap: Người chơi sẽ có thể trao đổi tài sản hiện có của mình bằng cách sử dụng tòa nhà “Market”. “Market” sẽ có trên các đảo như: Raydium, Pancake và v.v.

Governance voting: Người chơi sẽ có thể bỏ phiếu bằng cách sử dụng tòa nhà “Voting”. Họ có thể tham gia biểu quyết theo các giao thức khác nhau, cũng như tham gia vào các chương trình quản trị DeFi Land.

Education: Các đối tượng ở các đảo sẽ có các mẹo giáo dục để cung cấp loại thông tin “ELI5” về chức năng của các dịch vụ khác nhau.

Để khuyến khích mọi người chơi trò chơi, dự án sẽ đặt ra nhiều mục tiêu khác nhau, sau khi hoàn thành, sẽ mở khóa NFT, mã token $DFL, giải thưởng và nhiều TBA hơn nữa.

Defi Land V2.0

Defi Land dự kiến phát hành vào đầu năm 2022 với nhiều tính năng mới được bổ sung và hoàn thiện giúp người chơi có những trải nghiệm tốt hơn.

Lending & borrowing: Người dùng sẽ có thể cho vay hoặc mượn tài sản thông qua “Ngân hàng” trong trò chơi. Tuy nhiên, tính năng này sẽ chỉ khả dụng trên một số hòn đảo như: AAVE, Compound, v.v.

Thưởng NFT khi đạt thành tích: Người chơi sẽ được thưởng bằng các NFT khác nhau khi đạt đến cấp độ ceratian. DeFi Land cũng sẽ có hệ thống cấp độ với các nhiệm vụ hàng ngày khác nhau để tạo ra trò chơi tương tác và hấp dẫn cho người dùng

Predictions & Betting: Người dùng sẽ có thể stake và dự đoán bằng cách sử dụng tài sản của họ. Ví dụ: Pancake island sẽ có tòa nhà “Betting” để người chơi có thể stake và dự đoán để thử vận may của mình.

Trong DeFi Land Version 2.0 này còn rất nhiều tính năng khác, như: Unions, clans and bettling; Lots of fun mini games; Tournaments; Project launchpad; Ethereum, Terra, and BSC lands. DeFi Land hiện đang được phát triển trên Solana và sẽ không hỗ trợ các giao thức DeFi trên các blockchain khác. Tuy nhiên, dự án sẽ bổ sung thêm nhiều blockchain trong tương lai gần. DeFi Land là một trò chơi hướng tới cộng đồng và dự án sẽ định kỳ tổ chức các cuộc thăm dò về những tính năng nào cần thêm và những gì cần cải thiện.

Đơn vị tiền tệ trong trò chơi

DFL là đơn vị tiền tệ trong trò chơi. Chủ sở hữu sẽ có thể tùy chỉnh các hòn đảo của họ, điều chỉnh giao thức, kiếm phần thưởng và stake.

DFL là token SPL được tạo và hoạt động trên blockchain Solana. Token của DeFi Land sẽ có sẵn trên các DEX khác nhau trong hệ sinh thái Solana cũng như họ đang có kế hoạch phát hành token ERC-20 vào năm 2022. DeFi Land sẽ không tạo token gốc của mình chỉ để giải trí, $DFL sẽ được ứng dụng trong các trường hợp sau:

  • Quản trị – Chủ sở hữu token sẽ có thể tham gia vào các quy trình bỏ phiếu và quản trị.
  • Staking Rewards – DFL sẽ có thể stake để nhận phần thưởng. Người chơi sẽ có thể gieo những hạt giống khác nhau bằng cách sử dụng token DFL và nhận được một số lợi ích.
  • Mua hàng trong trò chơi – Người dùng sẽ có thể mua các tài sản hiếm trong trò chơi để tùy chỉnh vùng đất của họ, sửa đổi hình đại diện của họ và nhiều hơn nữa.
  • Các cuộc thi – DeFi Land sẽ tổ chức rất nhiều sự kiện khác nhau như yield farming, giao dịch, các giải đấu. Người chơi sẽ có thể tham gia các sự kiện này và nhận phần thưởng khi thi đấu thành công.

Kế hoạch phân bổ token DFL

Kế hoạch phân bổ này sẽ được đội ngũ phát triển thay đổi theo thời gian.

Mùa giải & Sự kiện

DeFi Land sẽ tổ chức rất nhiều sự kiện khác nhau như yield farming, giao dịch, các giải đấu. Người chơi sẽ có thể tham gia các sự kiện này và nhận phần thưởng khi thi đấu thành công.

Roadmap

Quý 2 năm 2021
Tạo ra các khái niệm chính
Trò chơi demo được xây dựng
Chiến thắng Solana Hackathon
Vòng gây quỹ
Quý 3 năm 2021
Tích hợp với Serum, Raydium
Khởi chạy Testnet / Devnet
Thị trường NFT
Khởi chạy Mainnet Beta
Bán công khai
Quý 4 năm 2021
Quản trị
Bán đất đặc biệt
thử nghiệm beta kín v2
Tích hợp các giao thức Solana phổ biến khác
Q1 2022
Tích hợp Ethereum, BSC
Cầu nối thực hiện
Thử nghiệm phiên bản di động kín
Quan hệ đối tác với các trò chơi blockchain khác
V2.0 khởi chạy
2022 Kế hoạch
Chương trình tài trợ hệ sinh thái
Tích hợp với các chuỗi khác
Học bổng / chương trình giáo dục
Thêm tất cả các giao thức chính trên các blockchain

Đội ngũ sáng lập

DeFi Land được xây dựng bởi một nhóm gồm 5 nhà đang phát triển giàu kinh nghiệm và có thâm niên trong việc nghiên cứu & khám phá ngành DeFi, họ đã dẫn dắt thành công các công ty trong nhiều ngành như AR, VR, AI, game, Fintech và ERP và làm việc với các ngân hàng và công ty bán lẻ lớn nhất trên nhiều khu vực. Tất cả các thành viên trong đội ngũ đều có kinh nghiệm dày dặn và nền tảng khoa học máy tính, giúp DeFi Land có lợi thế mạnh mẽ để nhanh chóng cung cấp các sản phẩm chất lượng cao.