Tín hiệu đầu tiên trong lịch sử Bitcoin (BTC): Death Cross trên 200W MA

Tín hiệu này xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin (BTC). Đường trung bình động 20 tuần (20W MA) vừa cắt xuống dưới đường trung bình 200 tuần (200W MA). Mặc dù giá BTC chưa bao giờ trải qua tình huống như vậy, nhưng có lẽ mối tương quan với thị trường chứng khoán truyền thống (SPX) sẽ cho chúng ta một số manh mối.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét tín hiệu đầu tiên hiện đang được tạo ra trên biểu đồ hàng tuần của Bitcoin. Đường MA 20W đã thực hiện một giao cắt tử thần (death cross) chưa được xác nhận với đường MA 200W. Trong các thị trường truyền thống, sự kiện này thường là sự xác nhận của một thị trường gấu dài hạn. Tuy nhiên, chính mối tương quan với S&P 500 (SPX) có thể giúp chúng tôi diễn giải tín hiệu này một cách lạc quan hơn.

Death Cross trên 200W MA

Trên biểu đồ logarit dài hạn, chúng ta thấy rằng giá BTC hiếm khi đạt đến vùng MA 200W (đường màu xanh lam). Điều này chỉ xảy ra một vài lần trong lịch sử, trong quá trình tạo ra các đáy tuyệt đối của các thị trường gấu trước đó (vòng tròn xanh). Hơn nữa, sự sụt giảm lịch sử thường không dẫn đến việc nến hàng tuần đóng cửa dưới đường MA 200W, mặc dù có những ngoại lệ riêng đối với điều này.

Do đó, cho đến gần đây, người ta cho rằng mức MA 200W là một chỉ báo vững chắc về đáy BTC và đại diện cho một cơ hội mua tuyệt vời.

  • 2015: tăng 8313% so với mức thoát ở mức 230 USD,
  • 2019: tăng 313% so với mức thoát ở mức 3351 USD,
  • Sự cố COVID năm 2020: tăng 1047% so với mức thoát ở mức 5620 USD.
Biểu đồ BTC theo Tradingview

Câu chuyện về việc đạt mức đáy tuyệt đối gần MA 200W được hỗ trợ bởi “biểu đồ cầu vồng” nổi tiếng của Bitcoin. Nó mô tả các khu vực của hồi quy logarit, được mã hóa màu theo quang phổ cầu vồng.

Trong các thị trường gấu trước đây, BTC luôn đạt đến các khu vực màu xanh lam và màu tím của cơ hội mua và bán tối đa. Bây giờ không có gì khác biệt khi BTC đang ở trong khu vực “bán” màu tím kể từ khi giá giảm vào tháng 6.

Biểu đồ cầu vồng của Bitcoin. Nguồn: www.blockchaincenter.net

giao cắt đầu tiên trong lịch sử

Tuy nhiên, tình hình hiện tại hơi khác một chút. Bitcoin đã không giữ được mức MA 200W và đã đóng hơn 10 cây nến hàng tuần bên dưới (vòng tròn màu xanh ở trên). Hơn nữa, nỗ lực trở lại trên mức trung bình động này vào giữa tháng 8 đã không thành công. Nó dẫn đến việc kiểm tra lại và bị từ chối, đó là một tín hiệu giảm giá.

Tuy nhiên, tín hiệu đáng báo động nhất, lần đầu tiên xuất hiện, đến từ đường MA 20W. Đường trung bình động trung hạn này đã cắt xuống dưới đường MA 200W (mũi tên màu đỏ). Mức giảm bên dưới vẫn chưa được xác nhận, vì cây nến hàng tuần vẫn chưa đóng cửa. Tuy nhiên, điều đó dường như không thể tránh khỏi trong tuần này hoặc tuần sau.

Trong phân tích lịch sử, chúng ta thấy rằng cả năm 2015 và năm 2019 đều không có sự giao nhau giữa đường MA 20W và MA 200W (mũi tên màu xanh lá cây). Điều duy nhất có thể thấy là sau khi giao cắt xảy ra, đã có một sự gia tăng đáng kể về giá của BTC. Tất nhiên, điều này là do cả hai đường trung bình động đều là các chỉ báo có độ trễ, vì vậy chúng đề cập đến hành động giá trong quá khứ và không dự đoán tương lai.

Biểu đồ BTC theo Tradingview

200W MA và mối tương quan với S&P 500

Nhà phân tích tiền điện tử @el_crypto_prof đã tweet một biểu đồ về Bitcoin, trong đó ông ta cũng chỉ ra điểm giao cắt tử thần của MA 200W. Tuy nhiên, trên biểu đồ của mình, MA 20W vượt qua MA 200W lần thứ hai trong lịch sử. Điều này là do ông ấy đã vẽ các đường trung bình động cho tỷ lệ giữa giá Bitcoin và chỉ số S&P 500.

Nguồn: Twitter

Trong một bình luận cho biểu đồ, ông ấy chỉ ra rằng giao cắt đã xảy ra vào năm 2015 và nó đã xảy ra sau khi chạm đáy tuyệt đối. Hơn nữa, ông ấy nói thêm rằng “chỉ vài tháng sau, một trong những đợt tăng giá BTC lớn nhất đã bắt đầu”.

Biểu đồ trên không chỉ cung cấp thêm diễn giải cho giao cắt tử thần mà chúng tôi đã phân tích mà còn cho thấy sự tương quan lâu dài của BTC đối với thị trường chứng khoán truyền thống. Hôm nay, khía cạnh tương tự đã được chỉ ra bởi @100trillionUSD, người tạo ra mô hình Stock-to-Flow cho Bitcoin.

Trong tweet của mình, PlanB thừa nhận rằng mối tương quan của BTC với SPX ngày nay rất mạnh mẽ, nhưng mức độ tăng giá trong lịch sử là không thể so sánh. Theo tính toán của ông ấy, trong cùng khoảng thời gian, SPX đã tăng gấp 4 lần và BTC tăng gấp 2000 lần, điều mà ông ấy gọi là “những thế giới hoàn toàn khác nhau”.

Nguồn: Twitter

Tất nhiên, mức tăng chênh lệch lớn như vậy rất khó xảy ra tiếp theo bởi giá trị vốn hóa thị trường của lĩnh vực tiền điện tử và Bitcoin ngày nay lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, kết luận là BTC vẫn là một khoản đầu tư dài hạn thuận lợi hơn SPX và khu vực MA 200W là một nơi tuyệt vời để nhảy vào.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN