Tính trung bình chi phí bằng đô la hoặc tất cả: Chiến lược Bitcoin nào hoạt động tốt nhất bất kể giá cả?

Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 55% trong sáu tháng sau khi đạt mức cao kỷ lục 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021.

Sự sụt giảm lớn đã khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng khó khăn về việc liệu họ có nên mua BTC khi nó rẻ hơn, khoảng 30.000 USD hay đợi một đợt bán tháo của thị trường khác.

Điều này chủ yếu là do lãi suất thấp hơn mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất 0,5% gần đây. Trong khi đó, lượng tiền mặt nắm giữ trong số các nhà quản lý quỹ toàn cầu đã tăng 6,1% lên 83 tỷ USD, mức cao nhất kể từ vụ tấn công 11/9. Dữ liệu mới nhất của Ngân hàng Mỹ cho thấy sự lo lắng về rủi ro giữa các nhà quản lý quỹ hưu trí, bảo hiểm, tài sản và quỹ phòng hộ lớn nhất.

Nhiều nhà phân tích tiền điện tử, bao gồm Carl B. Menger, nhìn thấy cơ hội mua lớn hơn trên thị trường Bitcoin khi giá của nó tìm kiếm đáy.

Nhưng thay vì đề xuất đầu tư một lần (LSI), trong đó các nhà đầu tư bỏ một số tiền lớn để tham gia thị trường, có một giải pháp thay thế có vẻ an toàn hơn cho các nhà đầu tư không chuyên, được gọi là “trung bình chi phí bằng đô la” hoặc DCA.

Chiến lược Bitcoin DCA có thể đánh bại 99,9% tất cả các nhà quản lý tài sản

Chiến lược DCA là khi các nhà đầu tư chia số tiền nắm giữ của họ thành mười hai phần bằng nhau và mua Bitcoin với mỗi phần mỗi tháng. Nói cách khác, các nhà đầu tư mua nhiều BTC hơn khi giá của nó giảm và ít hơn cùng một tài sản khi giá của nó tăng.

Chiến lược này cho đến nay đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc.

Ví dụ: một đô la đầu tư vào Bitcoin mỗi tháng sau khi nó đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017 – gần 20.000 USD – đã mang lại cho các nhà đầu tư khoản lợi nhuận tích lũy là 163 USD, theo máy tính DCA của CryptoHead. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận khoảng 200% từ các khoản đầu tư nhất quán.

Máy tính Bitcoin DCA. Nguồn: CryptoHead

Chiến lược Bitcoin DCA cũng bắt nguồn từ ý kiến ​​cho rằng xu hướng dài hạn của BTC sẽ luôn nghiêng về phía tăng. Menger tuyên bố rằng việc mua Bitcoin thường xuyên với một số tiền nhất định có thể khiến các nhà đầu tư “đánh bại 99,99% tất cả các nhà quản lý đầu tư và các công ty trên hành tinh”.

Các sai sót trong chiến lược DCA

Tuy nhiên, lợi nhuận lịch sử trên các thị trường truyền thống không xem DCA là chiến lược đầu tư tốt nhất. Thay vào đó, chiến lược LSI tỏ ra tốt hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu về danh mục đầu tư 60/40 của Vanguard, xem xét khung thời gian 12 tháng một lần từ năm 1926 đến năm 2015, cho thấy rằng các khoản đầu tư tất cả cùng một lần hoạt động tốt hơn trong hai phần ba thời gian so với DCA.

Điều này phần nào làm tăng khả năng rằng Bitcoin, có mối tương quan tích cực hàng ngày với chỉ số S&P 500, sẽ cho thấy kết quả tương tự giữa chiến lược DCA và LSI của nó trong tương lai.

Do đó, đầu tư thường xuyên vào Bitcoin với một lượng tiền mặt cố định có thể không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận tốt hơn các phương pháp khác.

Biểu đồ giá BTC/USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

Nhưng kết hợp cả hai thì sao?

Larry Swedroe, giám đốc nghiên cứu của Buckingham Wealth Partner, tin rằng các nhà đầu tư nên đầu tư với quan điểm “ly đầy một nửa”, nghĩa là kết hợp giữa LSI và DCA.

“Đầu tư một phần ba số tiền đầu tư ngay lập tức và đầu tư một phần ba số còn lại mỗi lần trong hai tháng tới hoặc hai quý tiếp theo”, nhà phân tích viết trên SeekingAlpha nói, cho biết thêm:

Đầu tư một phần tư ngay hôm nay và đầu tư phần còn lại trải đều trong ba quý tiếp theo. Đầu tư một phần sáu mỗi tháng trong sáu tháng hoặc mỗi tháng.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN