Token LDO của Lido Finance sụt giảm sau đồn đoán nhận “tin dữ” từ SEC

David Hoffman – một KOL trong ngành tiền mã hóa đồn rằng SEC đã gửi Wells Notice cho giải pháp staking phi tập trung Lido Finance.

Token LDO của Lido Finance sụt giảm sau đồn đoán nhận “tin dữ” từ SEC – Ảnh: VQR

Token LDO của nền tảng staking lớn nhất ngành tiền mã hóa Lido Finance đã liên tục sụt giảm sau tin đồn nhận thông báo Wells Notice từ Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Đồn thổi được bắt đầu từ David Hoffman – chủ kênh podcast “Bankless” về crypto. Vào hôm 04/03, người này đã tiết lộ trên stream của mình rằng anh “nghe nói Lido và nhiều dự án crypto khác đã nhận Wells Notice từ phía SEC”.

Song Hoffman đã vội vàng rút lại khẳng định ngay sau đó. Trao đổi với CoinDesk, David Hoffman cho biết đây chỉ là “thông tin sai lệch giữa tôi và một người bạn luật sư.”

Wells Notice là một thông báo dành cho các doanh nghiệp mà SEC sắp khởi kiện, trong đó nêu rõ chi tiết cáo buộc mà cơ quan sắp sửa thực thi đối với người nhận. Tuy nhiên, Wells Notice không phải là bước cuối cùng cho thấy SEC sẽ hành động. Theo Investopedia, bị cáo thường có 30 ngày để trả lời bằng bản tóm tắt pháp lý với tên gọi Wells Submission, lập luận phản bác lại cáo buộc trước đó.

Dù vậy, tin đồn đã phần nào gây ra hoảng loạn trong cộng đồng Twitter và nhanh chóng lan khắp hội trường Colorado, nơi ETHDenver 2023 – một trong những sự kiện có quy mô lớn bậc nhất ngành tiền mã hóa đang diễn ra tại Mỹ. Nếu thông tin trên là đúng, SEC thật sự đang tăng cường giám sát cả Ethereum và dịch vụ staking tiền mã hóa.

Mặt khác, Andrew Thurman – đại diện Nansen đã tweet rằng Wintermute, một trong những nhà tạo lập thị trường tiền mã hóa lớn nhất, đã bán đi 10% (2 triệu USD) khoản LDO nắm giữ của mình. Theo Thurman, đợt bán tháo này dường như được kích hoạt bởi tin đồn trên, song Giám đốc điều hành Wintermute Evgeny Gaevoy khẳng định với CoinDesk rằng chỉ là “sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

Bất chấp đính chính từ Hoffman, thị trường vẫn phản ứng tiêu cực, giá LDO đã đóng nến đỏ trong 2 ngày qua và đang được giao dịch quanh mốc 2,545 USD.

Đồ thị 1h của cặp LDO/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:25 AM ngày 06/03/2023

Với 8 tỷ USD giá trị ETH được khóa lại trên nền tảng (chiếm khoảng 31% thị phần), Lido Finance hiện là giải pháp liquid staking lớn nhất ngành crypto. Lido cho người nắm giữ ETH tham gia staking nhận thưởng, đổi lại đồng token tượng trưng stETH để tiếp tục tham gia DeFi ở những nơi khác.

Song trên đây chỉ là một trong loạt hành động “truy đuổi” của SEC đối với ngành tiền mã hóa trong thời gian gần đây. Tháng trước, Paxos cũng nhận được Wells Notice từ SEC vào ngày 03/02. Thời điểm đó, SEC cáo buộc Paxos vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư và vận hành trái phép BUSD – đồng stablecoin gắn liền với thương hiệu Binance đồng thời là chứng khoán chưa đăng ký. Ngoài ra, sàn giao dịch Kraken cũng bị SEC buộc đóng cửa vĩnh viễn dịch vụ staking cách đó không lâu.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: