Tóm tắt AMA tối ngày 14/11 của CZ Binance

Tóm tắt AMA tối ngày 14/11 của CZ Binance

Trong phiên AMA trên Twitter Spaces vào 14/11 hôm qua, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao, còn được gọi là CZ, đã để lại nhiều bình luận cũng như phát biểu đáng suy ngẫm sau sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX gây rúng động dư luận trong thời gian qua.

Nội Dung

  1. CZ kêu gọi người dùng tự chịu trách nhiệm
  2. Binance vẫn “ổn”, nếu khách hàng rút tiền
  3. CZ muốn liên kết ngành, móc nối với cơ quan quản lý toàn cầu

CZ kêu gọi người dùng tự chịu trách nhiệm

Một người tham gia AMA đã cáo buộc Binance hạ bệ FTX và lợi dụng cơ hội để thu lợi từ người dùng, cho rằng Binance nên hoàn trả cho những ai chịu thiệt hại từ vụ sập. Để phản hồi, CZ đã kêu gọi người dùng nên tự chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư của mình và không đổ lỗi cho người khác. 

“Là một người dùng, bạn cũng có trách nhiệm, không thể đổ lỗi tất cả cho người khác. Khi những điều tồi tệ xảy ra, nếu bạn luôn luôn đổ lỗi cho người khác, bạn sẽ không bao giờ thành công. Người có trách nhiệm nhất với bạn là chính bạn.”

Ông cũng tuyên bố rằng Binance chỉ bán một lượng nhỏ FTT, phần còn lại đã hoàn toàn thua lỗ như người khác:

“Chúng tôi đã có 580 triệu USD giá trị FTT. Chúng tôi đã bán một phần nhỏ và vẫn còn một lượng lớn. Vì vậy, chúng tôi đã hành động rất nhân văn.”

Để kết lại vấn đề này, ông cam kết sẽ cố gắng giúp đỡ người dùng FTX nhiều nhất có thể trên tinh thần phát triển ngành. Mặt khác, ông cũng không muốn “tạo ra tiền lệ”.

Binance vẫn “ổn”, nếu khách hàng rút tiền

CEO Binance tuyên bố trước hơn 40.000 người đang lắng nghe phiên Twitter Spaces rằng sàn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, dù cho hoạt động rút tiền đang gia tăng đáng kể sau cú sập của FTX. 

“Ngay cả khi mọi người rút tiền từ sàn giao dịch, chúng tôi có nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận khác. Không sao đâu. Nếu mọi người muốn rút tiền, cứ làm như vậy. Chúng tôi không chặn rút tiền và việc này không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho chúng tôi.”

Ngoài ra, Binance còn ngỏ ý định muốn hợp tác với nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, ra mắt nền tảng bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves mới. Trước đó, giữa làn sóng mất thanh khoản lan rộng từ viên domino FTX, Binance đã đứng ra kêu gọi các sàn giao dịch chia sẻ bằng chứng đang nắm giữ đầy đủ lượng tiền gửi khách hàng.

Chúng tôi điều hành công việc kinh doanh rất đơn giản,” ông nói và khẳng định thêm Binance không nhận tiền đầu tư hay bất kỳ khoản vay nào, cũng không nợ bất cứ ai. CZ cũng cam kết không đem tiền người dùng đi tái đầu tư hay dùng đòn bẩy.

CZ muốn liên kết ngành, móc nối với cơ quan quản lý toàn cầu

Ông Changpeng Zhao đang có kế hoạch thành lập một hiệp hội gồm những tay chơi tiền mã hóa lớn, để liên kết với các cơ quan quản lý hay nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới.

“Hiệp hội có vai trò giữ liên lạc với các cơ quan quản lý và duy trì các thông lệ tốt nhất cho ngành, bao gồm bằng chứng dự trữ và tính minh bạch.”

Tuy nhiên, hiệp hội sẽ không được điều hành bởi Binance, mà do một bên thứ ba “từng đảm đương việc này nhiều lần trong các ngành công nghiệp khác nhau”. Chủ sàn Binance tiết lộ nhiều cơ quan quản lý đã yêu cầu ông thành lập một hiệp hội như vậy.

Vào hôm qua, Binance đã bất ngờ thông báo thành lập một quỹ cứu trợ các dự án crypto, để vực dậy và giảm bớt nỗi đau cho thị trường sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Trong AMA, CZ cho biết đã có khoảng 4 đến 5 tổ chức liên hệ Binance để thảo luận về quỹ.

Zhao cũng thừa nhận vai trò của mình trong cuộc suy thoái thị trường.

“Nhiều người đổ lỗi cho tôi vì đã tố giác […] Tôi xin lỗi vì bất kỳ sự hỗn loạn nào mà tôi đã gây ra. Nhưng nếu thật sự có vấn đề, chúng tôi càng tiết lộ sớm thì càng tốt. Chúng tôi vẫn sẽ cố gắng đạt được sự cân bằng tốt giữa việc tố giác, gây hoảng loạn, khiến giá cả giảm xuống, và xây dựng một ngành công nghiệp lành mạnh và dọn dẹp những người chơi xấu.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: