Tổng chưởng lý DC kiện tỷ phú Michael Saylor trốn thuế

Michael Saylor và công ty do ông thành lập là MicroStrategy, đang phải đối mặt với cáo buộc pháp lý ở Washington, DC về gian lận thuế.

Tổng chưởng lý DC kiện tỷ phú Michael Saylor trốn thuế

Vào hôm qua, Bộ trưởng Tư pháp Karl A. Racine đã tweet rằng DC đang kiện Giám đốc điều hành công nghệ MicroStrategy trốn thuế, bóc tách rằng anh ta chưa bao giờ trả bất kỳ khoản thuế thu nhập DC nào trong suốt thời gian làm cư dân ở đây. Song hình phạt cho cả Saylor và công ty MicroStrategy có thể lên đến 100 triệu USD. 

Theo đó, chính quyền quận cáo buộc Saylor đã nói dối là cư trú tại Florida – nơi không áp thuế thu nhập cá nhân, trong khi thực sự sống ở DC và trốn hơn 25 triệu USD tiền thuế. 

Đơn khiếu nại nêu rõ:

“Bị đơn Saylor đã cố tình tránh các khoản thuế thu nhập mà anh ta nợ bằng cách gian lận là cư dân của khu vực pháp lý khác, có thuế suất thấp hơn trong khi vẫn duy trì nơi ở của mình trong đặc khu, sống trong một căn biệt thự sang trọng bên bờ sông Georgetown và neo đậu nhiều du thuyền trên Potomac của quận từ năm 2005 đến nay.” 

Trước cáo buộc trên, Saylor đã lên tiếng phản bác rằng nơi cư trú chính của ông trong thập kỷ qua là Florida. “Tôi đặc biệt không đồng ý với quan điểm của đặc khu Columbia và mong muốn tòa đưa ra một phán quyết công bằng.” 

MicroStrategy cũng bị cáo buộc là đồng bị đơn, âm mưu giúp Saylor trốn thuế. Song về phía MicroStrategy lại khẳng định: “Vụ việc trên là vấn đề thuế cá nhân liên quan đến chỉ mình ông Saylor. Công ty không chịu trách nhiệm về công việc hàng ngày và không giám sát trách nhiệm thuế cá nhân của ông ấy.”

Đơn kiện yêu cầu tòa án lệnh cho Saylor phải tuân thủ nghĩa vụ nộp thuế cũng như chịu trách nhiệm bồi thường “thiệt hại gấp ba lần và chịu hình phạt dân sự.”

Như Coin68 đã đưa tin, tỷ phú Micheal Saylor đã tuyên bố từ chức của MicroStrategy – công ty mà ông đã chung tay thành lập từ năm 1989 và là một trong những tổ chức đang nắm giữ nhiều Bitcoin nhất thế giới. Hành động này được đưa ra ngay thời điểm MicroStrategy công bố báo cáo tài chính quý 2/2022 với khoản lỗ lên đến 918 triệu USD vì đặt cược lớn vào Bitcoin. Song Saylor đã chuyển sang vị trí chủ tịch điều hành “để tập trung hơn vào chiến lược mua lại bBitcoin và các sáng kiến liên quan”.

Coin68 tổng hợp