Tổng hợp các dự án có tiềm năng Retroactive (Phần 2) – Hệ sinh thái Solana

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cơ hội retroactive airdrop tại các dự án làm về Bridge và Layer 2. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho anh em một vài dự án tiềm năng trên Solana đang xây dựng, phát triển sản phẩm và chưa có mã token – là những cơ hội lớn để anh em chúng ta có thể trải nghiệm và biết đâu đấy nhận được các phần thưởng từ dự án.

Tổng hợp các dự án có tiềm năng Retroactive (Phần 2) – Hệ sinh thái Solana

1. Nhìn lại hệ sinh thái Solana

Cùng với Avalanche, Solana là một trong những hệ sinh thái Layer-1 có tốc độ phát triển nhanh nhất trong năm 2021. Giá của SOL (native coin của dự án) đã tăng trưởng nhanh chóng từ vùng 1.5 USD (đầu 2021) và đạt đỉnh hơn 250 USD vào cuối 2021. Hiện tại, SOL đang được giao dịch quanh vùng giá 50 USD (tại thời điểm viết bài – 15/5/2022).

Trong đợt suy giảm của thị trường thời gian qua, hệ sinh thái Solana cũng bị ảnh hưởng khi Total Value Locked (tổng tài sản khóa trong hệ sinh thái) đã giảm từ hơn 14B USD về chỉ còn khoảng 4.13B USD (theo dữ liệu tại DefiLlama, ngày 15/5/2022).

Tuy vậy, chúng ta có thể thấy rằng bản thân dự án và các sản phẩm trên hệ sinh thái vẫn đang tiếp tục được xây dựng, phát triển. Theo mình, đây chính là thời điểm vàng để chúng ta có thể theo dõi các dự án tốt (vẫn tiếp tục xây dựng, phát triển bất chấp việc thị trường suy giảm), từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư hoặc retroactive.

2. Các dự án tiềm năng có Retroactive Airdrop trên Solana 2.1. Phantom Wallet

Nếu anh em đã và đang sử dụng Solana thì ắt hẳn không còn xa lạ gì với ứng dụng Ví Phantom – một trong những ví được dùng phổ biến nhất trên hệ sinh thái này.

Nếu như Coin98, Trust Wallet, SafePal… đều đã có token, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng Phantom sẽ sớm phát hành token riêng cho mình.

Đặc biệt, vào tháng 12/2021, ví Phantom gọi vốn 109 triệu USD với sự tham gia của rất nhiều quỹ đầu tư lớn như Paradigm, a16z, Jump Capital, Solana Ventures… 

Chiến lược trải nghiệm ví Phantom:

 1. Tải Phantom Wallet Extension trên Chrome và Mobile
 2. Rút SOL từ FTX hoặc Binance về ví
 3. Thực hiện các lệnh swap ở ngay trên Phantom (anh em nên chia ra thực hiện dần theo từng ngày, nhiều lệnh)
 4. Sử dụng luôn ví Phantom của mình để trải nghiệm các ứng dụng khác trên Solana

2.2. Jupiter Exchange

Giao diện của Jupiter. Nguồn: Jupiter Exchange

Jupiter Exchange là một DEX Aggregator, tương tự 1inch trên Ethereum. Trong tài liệu của mình, team đã khẳng định sẽ sớm có token, tuy nhiên không nói rõ cách thức phân phối.

Nguồn: Jupiter Exchange

Chiến lược:

 1. Kết nối ví Phantom (hoặc ví khác nếu có hỗ trợ) với giao thức.
 2. Thực hiện các lệnh swap.
 3. Nên thực hiện nhiều lần, chia làm nhiều ngày, đảm bảo volume > $1000.

2.3. Atrix Finance

Atrix là một AMM trên Solana, tuy chỉ mới phát triển trong thời gian gần đây nhưng Total Value Locked cũng đã đạt mốc trên $200M. 

Chiến lược:

 1. Thực hiện các lệnh swap trên Atrix.
 2. Cung cấp thanh khoản trên các Vault (nếu anh em sợ bị trượt giá do IL có thể cung cấp thanh khoản vault USDT/USDC).
 3. Trải nghiệm staking.

2.4. Symmetry

Là một giao thức tổng hợp, Symmetry cho phép quản lý portfolio của anh em đồng thời tích hợp việc swap các loại token ngay trên chính giao thức.

Giao diện quản lý Portfolio. Nguồn: Symmetry

Chiến lược:

Thực hiện các lệnh Swap trên Symmetry và để lại Feedback (góc trái phía trên có tab Feedback để anh em có thể góp ý cho dự án).

2.5. Katana

Katana là một sản phẩm về option (quyền chọn), cho phép người dùng có thể lựa chọn các chiến lược (thông qua các Vaults) để tạo ra lợi nhuận.

Chiến lược:

 1. Lựa chọn 1 – 2 Vault anh em muốn, dep tài sản vào.
 2. Đợi được nhận yield (lãi suất), sau đó claim và rút tài sản.
Nguồn: Katana

Lưu ý:

Vì sẽ có thời gian khóa tài sản (epoch) để nhận lãi, vì vậy mình khuyến nghị anh em nên sử dụng test các sản phẩm phía trên trước, sau khi xong mới sử dụng Katana để tiết kiệm thời gian.

2.6. Friktion 

Tương tự như Katana, Friktion cũng tạo ra các Vaults quyền chọn cho phép người dùng nạp tài sản vào để nhận lãi lãi suất.

Nguồn: Friktion

Chiến lược: Anh em làm tương tự như Katana, lựa chọn Vault, dep tiền và đợi claim lãi suất.

Tương tự, Friktion sẽ khóa tài sản và cần thời gian đợi, vì vậy anh em hãy để dành sản phẩm này để trải nghiệm cuối cùng nhé.

2.7. Solana Art

Giao diện Solana Art. Nguồn: Solana Art

Solana Art là một nền tảng cho phép anh em giao dịch NFT trên hệ sinh thái Solana, tương tự như Open Sea của Ethereum.

Chiến lược: Thực hiện niêm yết, giao dịch NFTs trên Solana Arts.

Mẹo: Vì NFT thanh khoản khá hạn chế, anh em có thể dùng chút thủ thuật bằng cách sử dụng 2 ví của chính mình để tự giao dịch (tiết kiệm thời gian chờ đợi).

3. Tạm kết

Như vậy, Coin68 đã giới thiệu đến anh em những dự án tiềm năng có thể retroactive cho người dùng trên hệ sinh thái Solana. Anh em hãy dành thời gian trải nghiệm để tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình nhé.

Nếu anh em thấy bài viết hữu ích, đừng quên bỏ chút thời gian chia sẻ để ủng hộ tụi mình. Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tiếp theo nhé.

Poseidon