Tổng lượng Bitcoin được nạp lên các sàn vẫn “tiêu cực” trong 8 tháng – Liệu phe bán đang “kiệt sức”?

Đã có nhiều lượng Bitcoin được rút ra nhiều hơn nạp vào hầu hết trên các sàn giao dịch ngoại trừ Binance, FTX, Bittrex và Bitfinex kể từ tháng 7 năm ngoái, cho thấy phe bán có thể đang “kiệt sức” trên chặng đường dài hạn.

Tổng lượng Bitcoin được nạp lên các sàn vẫn “tiêu cực” trong 8 tháng – Liệu phe bán đang “kiệt sức”?

Mặc dù số lượng nguồn cung Bitcoin “ngủ say” đang đạt mức đỉnh trong lịch sử, phần nào khiến tâm lý nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn trong giai đoạn điều chỉnh hiện tại của thị trường. Tuy nhiên dựa trên dữ liệu mới nhất từ Glassnode, bốn sàn giao dịch lớn là Binance, Bittrex, Bitfinex và FTX đã ghi nhận ​​dòng tiền dương ròng (được nạp lên sàn) là 207.000 Bitcoin cho đến nay, tăng trưởng 24,3%.

Lượng Bitcoin mà Binance, Bittrex, Bitfinex và FTX đang sở hữu. Nguồn: Glassnode

Trong khi đó đối với các sàn giao dịch khác, đã có đến 253.000 BTC được rút ra kể từ cuối tháng 7 năm 2021. Điển hình là trường hợp của Huobi, sàn đã chứng kiến mức giảm tổng thể lớn nhất, khi lao dốc từ 400.000 BTC vào tháng 3 năm 2020, xuống chỉ còn 12.300 BTC tính đến thời điểm thực hiện bài viết. Hơn một nửa sự sụt giảm số dư này đã xảy ra sau lệnh cấm khai thác Bitcoin của chính phủ Trung Quốc hồi tháng 5 và các hạn chế khác được đặt ra đối với hoạt động giao dịch trên diện rộng vào tháng 9.

Số dư Bitcoin mà các sàn giao dịch khác trên thế giới đang nắm giữ. Nguồn: Glassnode

FTX và Binance nói riêng thật sự nổi bật về mặt phát triển đột phá trong việc thống trị thị phần (được đo lường bằng số dư BTC tương đối được nắm giữ). Lưu ý rằng cả Binance và FTX đều sở hữu đa dạng nhiều sản phẩm giao ngay và sản phẩm phái sinh, và do đó, có khả năng tỷ lệ BTC lưu trữ của cả hai sàn được phân bổ phần lớn cho tài sản thế chấp ký quỹ.

Tổng khối lượng BTC do FTX nắm giữ hiện được ước tính là 103.200 BTC, đây là mức tăng trưởng phi thường so với chỉ 3.000 BTC vào tháng 3 năm 2020. Điều này thể hiện sự bứt phá số dư thị phần Bitcoin trên thế giới tăng từ 0,8% vào tháng 7 năm 2021 lên 4% hiện nay. Nếu loại bỏ lượng BTC đang tồn tại trên FTX khỏi chỉ số tổng số dư trao đổi, chúng ta có thể thấy thước đo khảo sát này đang ở ngưỡng đáy mới trong nhiều năm, cho thấy dấu ấn đáng kể mà FTX hiện có.

Mức tăng trưởng số dư Bitcoin của sàn giao dịch FTX tính đến ngày 8 tháng 3 năm 2022. Nguồn: Glassnode

Binance vẫn chiếm ngôi vương tăng trưởng ấn tượng nhất trong thị phần toàn cầu, tăng từ  8% trong giai đoạn năm 2018-2020, lên hơn 22,6% hiện tại. Tổng số Bitcoin được Binance sở hữu đã tăng thêm 315.000 BTC kể từ tháng 3 năm 2020, tăng hơn 120% chỉ trong hai năm.

Mức tăng trưởng số dư Bitcoin của sàn giao dịch Binance tính đến ngày 8 tháng 3 năm 2022. Nguồn: Glassnode

Song, với những sự kiện địa chính trị và vĩ mô có nhiều biến động trong vài tuần qua, chủ yếu đến từ tâm điểm cuộc chiến giữa Nga – Ukraine, kết hợp cùng lập luận từ những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn đến ngành tiền mã hóa bao gồm nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin và đồng sáng lập Huobi Du Jun, đều tuyên bố rằng thị trường đã bước vào giai đoạn “mùa đông crypto”, thì khối lượng cân đối dòng tiền Bitcoin trên các sàn giao dịch hầu như ít bị tác động mạnh, đang duy trì ổn định ở mức hợp lý, mặc dù có sự thiên lệch nhẹ đối với phe bán trong tuần này.

Khoảng 1.000 BTC mỗi ngày đang được đẩy lên sàn, với Bitfinex và FTX là chủ yếu, dấu hiệu cho thấy nguồn cung bên bán vẫn còn khá khiêm tốn, đặc biệt là sau khi Bitcoin vừa tiếp tục giảm sâu về 37.584 USD, trong khi vàng và tài sản hàng hóa tăng mạnh, gây ra áp lực tâm lý rất lớn đối với nhà đầu tư thị trường crypto.

Khối lượng nạp rút Bitcoin trên các sàn giao dịch toàn cầu. Nguồn: Glassnode

Coin68 tổng hợp