Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 1,2T đô la, nhưng dữ liệu cho thấy các trader ít có xu hướng bán hơn

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã được giao dịch theo kênh giảm dần trong 29 ngày qua và hiện hỗ trợ ở mức 1,17 nghìn tỷ USD. Trong 7 ngày qua, Bitcoin (BTC) đã giảm nhẹ 2% và Ether (ETH) phải đối mặt với sự điều chỉnh 5%.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, tỷ USD. Nguồn: TradingView

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ngày 10 tháng 6 cho thấy mức tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước và thị trường chứng khoán và tiền điện tử ngay lập tức cảm nhận được tác động, nhưng không chắc liệu con số này có thuyết phục Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ do dự trong việc tăng lãi suất trong tương lai hay không.

Các altcoin vốn hóa trung bình giảm hơn nữa, tâm lý vẫn đang giảm

Tâm lý giảm giá chung gây ra bởi dữ liệu kinh tế vĩ mô yếu và những bất ổn liên quan đến khả năng kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tiền điện tử.

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đạt mức 11/100 vào ngày 9 tháng 6 và chỉ số đo lường tâm lý theo hướng dữ liệu đã xuống dưới 20 kể từ ngày 8 tháng 5.

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử. Nguồn: alternative.me

Việc đọc “nỗi sợ hãi tột độ” dai dẳng này chỉ ra rằng các nhà đầu tư đang lo lắng, nhưng đồng thời, nó được cho là thể hiện một cơ hội mua.

Dưới đây là những người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong bảy ngày qua. Trong khi hai loại tiền điện tử hàng đầu cho thấy mức lỗ khiêm tốn, một số ít các altcoin có mức vốn hóa trung bình đã giảm từ 14% trở lên.

Người chiến thắng và kẻ thua cuộc hàng tuần trong số 80 đồng tiền hàng đầu. Nguồn: Nomics

Dữ liệu cho thấy các trader ít có xu hướng bán ở mức hiện tại

Phí bảo hiểm của OKX Tether (USDT) là một thước đo tốt về nhu cầu của nhà giao dịch tiền điện tử bán lẻ tại Trung Quốc. Nó đo lường sự khác biệt giữa các giao dịch ngang hàng (P2P) tại Trung Quốc và đô la Mỹ.

Nhu cầu mua quá mức có xu hướng gây áp lực lên chỉ báo trên giá trị hợp lý ở mức 100% và trong thời gian thị trường giảm giá, chào hàng của Tether tràn ngập trên thị trường và gây ra mức chiết khấu 4% hoặc cao hơn.

Tether (USDT) ngang hàng so với USD / CNY. Nguồn: OKX

Vào ngày 31 tháng 5, giá Tether trên các thị trường ngang hàng châu Á giảm 4%, báo hiệu áp lực bán lẻ mạnh mẽ. Thật kỳ lạ, tình hình đã được cải thiện vào ngày 10 tháng 6 sau khi chỉ báo chuyển sang mức chiết khấu 1,5%. Mặc dù vẫn ở mức tiêu cực, số liệu này cho thấy sự sẵn sàng mua của các nhà đầu tư khi tổng vốn hóa tiền điện tử giảm xuống dưới 1,2 nghìn tỷ USD.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với chỉ báo Tether, các nhà giao dịch cũng phải phân tích thị trường tương lai tiền điện tử. Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá thường được tính sau mỗi tám giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Tỷ lệ tài trợ dương chỉ ra rằng long (người mua) yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tuy nhiên, tình huống ngược lại xảy ra khi short (người bán) yêu cầu thêm đòn bẩy, khiến tỷ lệ tài trợ chuyển sang âm.

Tỷ lệ tài trợ kỳ hạn vĩnh viễn tích lũy vào ngày 10 tháng 6. Nguồn: Coinglass

Các hợp đồng vĩnh viễn phản ánh tâm lý trái chiều sau khi Bitcoin và Ethereum giữ tỷ lệ tài trợ hơi tích cực (tăng), nhưng tỷ giá altcoin là tiêu cực. Ví dụ: tỷ lệ âm 0,20% hàng tuần của BNB tương đương 0,8% mỗi tháng, thường không phải là mối quan tâm đối với các trader phái sinh.

Mọi sự phục hồi phụ thuộc vào việc ổn định dữ liệu kinh tế vĩ mô

Theo các chỉ số giao dịch và phái sinh, các nhà đầu tư ít có xu hướng giảm vị thế của họ ở mức hiện tại, thể hiện qua sự cải thiện khiêm tốn của phí bảo hiểm Tether.

Tỷ lệ tài trợ tích cực cho hợp đồng tương lai Bitcoin và Ether cho thấy sự thèm muốn ngày càng tăng của các trader đối với các vị thế long có đòn bẩy khi tổng vốn hóa tiền điện tử đã phá vỡ dưới 1,2 nghìn tỷ USD.

Trừ khi các thị trường truyền thống và kịch bản kinh tế vĩ mô xấu đi, có lý do để tin rằng các nhà đầu tư tiền điện tử đang mong đợi một động thái giá tích cực sớm.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER