Top 3 sàn phi tập trung (DEX) hàng đầu trên Celo với tiềm năng lớn vào năm 2022

Celo được tạo ra với mục tiêu làm cho các công cụ tài chính trở nên không biên giới, dễ sử dụng và dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người. Nó đã đạt được một số thành công và đang tiến xa hơn nữa. Việc xây dựng một hệ sinh thái riêng trên nền tảng của nó phù hợp với sứ mệnh của “DeFi cho mọi người”.

Chúng tôi đã xem xét toàn bộ hệ sinh thái Celo cho bài viết này và chọn ba dự án hàng đầu mà chúng tôi thấy hấp dẫn nhất ngay bây giờ. Vậy hãy bắt đầu.

Ubeswap

Ubeswap là DEX gốc Celo đầu tiên , với tất cả các tính năng của giao thức Celo , bao gồm cả DeFi ưu tiên cho thiết bị di động, được tạo cho nền tảng AMM (Nhà sản xuất thị trường tự động). Ubeswap cho phép người dùng và ứng dụng Celo giao dịch giữa hai mã thông báo ERC-20 bất kỳ tại lõi của nó. Ubeswap ra mắt vào tháng 2 năm 2021 và nhanh chóng trở thành nền tảng DEX hàng đầu của hệ sinh thái Celo , với hơn 35 triệu đô la TVL (Tổng giá trị đã khóa) chỉ trong vài tháng. Thị trường thường xuyên giao dịch các tài sản giao thức Celo như CELO và cUSD, cũng như các tài sản cộng đồng như MOO và UBE. Trước khi stablecoin cEUR được xuất bản trên các sàn giao dịch được kiểm soát, Ubeswap đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thanh khoản sớm cho nó.

Các tính năng nổi bật của Ubeswap

Các AMM khác ưu tiên xây dựng nền tảng trực tuyến trước và trong khi các dự án AMM cấp cao nhất hiện thiếu ứng dụng dành cho thiết bị di động, Celo chọn xây dựng ứng dụng để sử dụng trên thiết bị di động trước.

Tuy nhiên, lợi thế của ứng dụng di động không có nghĩa là chỉ dành cho thiết bị di động. Ubeswap cũng hoạt động với Tiện ích mở rộng Celo Chrome và hỗ trợ trực tiếp ví phần cứng Ledger. Ubeswap hiện có thể được sử dụng trên web.

Ngoài ra, Ubeswap có cấu trúc khá giống với Uniswap V2, bao gồm các tính năng như:

Hoán đổi: Hầu hết các sàn giao dịch được xây dựng theo kiến ​​trúc AMM Dex hiện tại đều có chức năng này như một chức năng cơ bản. Tóm lại, bạn có thể hoán đổi (hoán đổi) bất kỳ mã thông báo nào trên sàn giao dịch. Cung cấp tính thanh khoản: Cơ chế chính của sàn giao dịch phi tập trung là cung cấp tính thanh khoản. Phí tăng tính thanh khoản là 0,3%, phù hợp với chiến lược tạo thu nhập thụ động của nhiều người dùng. Người dùng sẽ có thể nhận được một dạng Mã thông báo LP do tính thanh khoản được cung cấp và họ sẽ có thể tham gia vào phương pháp canh tác Lợi nhuận để kiếm thêm thu nhập. Canh tác năng suất: Canh tác năng suất là một phương pháp giúp LPers tối đa hóa sự giàu có của họ. Người dùng sẽ khóa các cặp mã thông báo để kiếm được Mã thông báo LP, sau đó họ sẽ chuyển đến Hồ nuôi trồng của sàn giao dịch để thu lợi nhuận. Người dùng tham gia vào phương pháp Farming sẽ nhận được các mã thông báo tương đương, có thể được sử dụng để tăng lợi nhuận nếu muốn. Cầu nối: Đây là một tính năng đặc biệt thường không có trên các DEX. Ubeswap tích hợp các cầu nối vào giao thức để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng khi sử dụng DEX của Ubeswap. Lệnh giới hạn: Một hệ thống cho phép người dùng giao dịch tài sản theo giá cố định. Đây là hệ thống đầu tiên trong Celo cho phép thực hiện các giao dịch lớn một cách hiệu quả. Đây cũng là hệ thống đặt hàng giới hạn đầu tiên ưu tiên các đại lý hoàn thành tốt nhất, từ đó đảm bảo rằng đơn đặt hàng của người dùng được thực hiện kịp thời Trường hợp sử dụng Token UBE

Mã thông báo UBE chỉ có hai tính năng chính:

Bỏ phiếu quản trị để ra quyết định giao thức. Đặt cọc nhận phí giao dịch Mobius Money

Mobius là một nền tảng stablecoin DEX được phát triển trên Blockchain của Celo với mục tiêu ban đầu là thiết lập một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên giao thức Dex AMM (Automated Market Maker) và cơ chế Curve Finance trên Ethereum. Hợp đồng thông minh trên Mobius dựa trên Hợp đồng tài chính Nerve, với những sửa đổi nhỏ để kích hoạt các loại tài sản mới và nguồn cấp dữ liệu giá gốc của Mạng Celo. Mobius cũng là một biến thể của Nerve Finance trên Binance Smart Chain, như có thể thấy (chuyên hoán đổi các stablecoin như DAI, USDC) Mobius cải tiến trên nền tảng AMM dễ dàng của Ubeswap bằng cách cho phép người dùng hoán đổi Stablecoin với mức giá trượt thấp, cải thiện trải nghiệm người dùng, giảm chi phí và tối ưu hóa tài sản nắm giữ.

Những vấn đề mà Mobius Money đang cố gắng giải quyết là gì?

Nền tảng Mobius được tạo ra để tập trung vào hai vấn đề chính:

Hồ bơi ổn định giá:

Mobius được xây dựng để trao đổi giữa các tài sản được cho là có giá thị trường ngang bằng (Stablecoin hoặc Wraped Tokens). Ví dụ: cUSD-USDC, cEUR-EURS và cBTC-wBTC là tất cả các ví dụ về các cặp tiền tệ. Bởi vì giá của các tài sản nói trên là ổn định, tính thanh khoản được cung cấp cho Pool là không có rủi ro. Do đó, lợi tức IL gần như không có rủi ro của Mobius chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn thanh khoản cho các cặp stablecoin này.

Bất kỳ cặp tài sản nào có tỷ giá hối đoái ổn định, chẳng hạn như cUSD-cEUR, đều có thể được Mobius hỗ trợ. Trên thực tế, thị trường ngoại hối là một trong những thị trường tài chính lớn trên thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày vượt quá 6 nghìn tỷ đô la. Nhóm Mobius tin rằng khi nhóm cLabs tiếp tục tạo ra nhiều stablecoin bằng các loại tiền tệ quốc gia khác nhau, yêu cầu hoán đổi nhanh giữa các cặp tiền điện tử sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Do đó, Mobius là một thành phần quan trọng của cơ sở hạ tầng DeFi, cho phép bất kỳ ai có điện thoại thông minh khai thác môi trường stablecoin của Celo bằng tiền tệ của riêng họ.

Vòng bi lãi suất + Hồ chứa chất lỏng

Đây là những tài sản cố định thường được để nhàn rỗi. Mặt khác, các dự án như Celo đã xây dựng các phiên bản mã hóa của CELO được gọi là sCELO, được đặt trong Liquidity. CELO đã đặt cọc có thể được giao dịch, và thu nhập từ việc đặt cọc và trồng trọt có thể được tích lũy. Chi phí của Mobi thực tế không tồn tại đối với người dùng. Stake CELO -> sCELO -> Staking / farm sCELO -> Reward là một ví dụ.

Proof of Stake Blockchains như Celo yêu cầu một số lượng lớn mã thông báo gốc được khóa và đặt cọc để bảo mật mạng tốt hơn. Dự án có thể mở ra cánh cửa cho việc sử dụng DeFi trong tương lai, chẳng hạn như sử dụng sCELO làm tài sản thế chấp cho các khoản vay, bằng cách thiết lập một thị trường hiệu quả cho các giao dịch CELO-sCELO. Ví dụ, Moola Market cho phép bạn vay tiền bằng các giao thức.

Các tính năng nổi bật của Mobius Money Nhà cung cấp thanh khoản: Mobius sẽ cung cấp cho các nhà cung cấp thanh khoản (LPers) hiện tại một cơ hội hấp dẫn để gửi mã thông báo của họ vào Mobius và nhận phí giao dịch (0,15%) dựa trên vị trí của họ. Ngoài ra, việc cung cấp tính thanh khoản cho các cặp stablecoin trong pool sẽ giúp LP tránh được rủi ro mất mát vô thường. Chuỗi chéo: Giải pháp Cầu xuyên chuỗi kết nối tính thanh khoản từ một số hệ sinh thái khác nhau với Celo nhờ Quang học. Cầu nối này sẽ hỗ trợ nhiều loại chuyển giao mã thông báo ERC-20 sang Celo, giảm bớt sự va chạm cho những người dùng muốn chuyển tính thanh khoản Ethereum của họ sang nền tảng. Do đó, Mobius có thể được coi là một nền tảng cho việc luân chuyển vốn xuyên chuỗi. Thúc đẩy các chuỗi khác bằng cách sử dụng stablecoin của Celo và thu hút thanh khoản từ các chuỗi khác với sự quan tâm lớn đến stablecoin. MOBI, Token quản trị Mobius Money, trường hợp sử dụng Token: MOBI là một mã thông báo quản trị biểu quyết trong MobiusDAO. MOBI cũng được sử dụng để trả tiền cho việc trồng trọt Symmetric

Symmetric là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) chạy trên mạng Celo và xDai, cả hai đều được chú ý vì tốc độ giao dịch cao và phí giao dịch rẻ. Đối với những người dùng mới sử dụng không gian DeFi, Symmetric được xây dựng và thiết kế với mục đích đơn giản hóa. Mục đích của dự án là làm cho DeFi có thể truy cập được cho tất cả mọi người với chi phí hợp lý, với sự hỗ trợ hoàn toàn của người dùng và quỹ rủi ro để đảm bảo an toàn hơn.

Symmetric mong muốn trở thành dây chuyền khéo léo của tương lai.

Đặc điểm nổi bật của Symmetric

Theo cách tương tự như các AMM khác. Tính đối xứng có hai đặc điểm chính.

Hoán đổi: Có hai giao diện Hoán đổi có sẵn trong Đối xứng. giao diện xDai, cũng như giao diện chuỗi Celo Người dùng có thể chọn các tùy chọn dựa trên nhu cầu của họ. Nhóm thanh khoản: Người dùng có thể tự do thêm thanh khoản hoặc tạo nhóm trên Symmetric Ưu điểm chính của Symmetric Phí giao dịch thấp: Giá gas và phí hoán đổi thấp hơn sẽ khuyến khích nhiều nhà giao dịch sử dụng Giao thức Gai hơn. Multichain: Symmetric hiện có thể truy cập trên mạng xDai và Celo, với sự hỗ trợ cho những mạng khác trong tương lai. Nhóm có thể tùy chỉnh: Người dùng có thể thiết lập quỹ chỉ mục, bảng khởi chạy và quỹ tập trung ESG, đồng thời làm cho nhiều lĩnh vực có thể sử dụng được hơn, nhờ hỗ trợ tối đa 8 mã thông báo cho mỗi nhóm và các nhóm thông minh có thể định cấu hình. Quỹ rủi ro duy nhất: Symmetric cung cấp một quỹ rủi ro duy nhất để bảo vệ các nhà cung cấp thanh khoản, người tiêu dùng và cộng đồng khỏi những tổn thất do tài sản bị xâm phạm hoặc vi phạm. Hỗ trợ hệ sinh thái: Symmetric sẽ hỗ trợ xây dựng và khởi chạy các dự án DeFi mới nhằm giúp hệ sinh thái phát triển và phát triển. DAO được quản lý: Tính đối xứng được duy trì thông qua một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), đảm bảo rằng lợi ích của các bên liên quan được phù hợp. Trường hợp sử dụng Token SYMM

Mã thông báo SYMM được sử dụng để tham gia vào các đề xuất quản trị bằng cách bỏ phiếu thông qua DAO đối xứng. Những đề xuất này sẽ định hình tương lai của DEX, các chức năng khác nhau của nó và hệ sinh thái.

Để tham gia DAO, người dùng phải sở hữu mã thông báo SYMM, sẽ không có phân bổ phần thưởng cho ban quản trị. Tuy nhiên, các thành viên của DAO không bị hạn chế kiếm phần thưởng bằng cách cung cấp thanh khoản trực tiếp cho DEX.

Kết luận

Celo hiện là một hệ sinh thái tương đối mới và chỉ có một số dự án DEX trên nền tảng này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có những cơ sở nhất định để đặt cược vào hệ sinh thái này nhờ vào đội ngũ kỹ sư và Người ủng hộ vững chắc.

Ngoài ra, với gói kích cầu trị giá lên tới 100 triệu USD cho phát triển DeFi và 20 triệu USD cho phát triển hệ sinh thái Celo, có thể thấy quyết tâm của nhóm phát triển trong việc thu hút thêm khách hàng và thiết lập một vị thế vững chắc trên thị trường.

Tìm thêm thông tin về : Celo

Trang mạng: https://celo.org/

Ubeswap: https://ubeswap.org/

Tiền Mobius: https://www.mobius.money/

Đối xứng: https://symmetric.finance/