Top 8 dự án Cross-chain Bridge đáng chú ý trong nửa đầu năm 2022

Khi công nghệ blockchain ngày càng phát triển, các dự án ra đời cũng ngày một nhiều hơn. Nhưng nhìn chung chúng gặp một số vấn đề lớn như tồn tại một cách riêng lẻ, chưa thể tương tác với nhau để tận dụng tối đa tài nguyên của nhau, tiện lợi cho người sử dụng, cũng như các nhà phát triển ứng dụng.

Lúc này, mảnh ghép công nghệ chuỗi chéo (Cross-chain) là cầu nối cần thiết giúp các Blockchain “ giao tiếp “ với nhau. Liệu nó có trở thành cái tên được nhiều người nhắc đến hay không? Trong bài viết này, hãy cùng Coinres tìm hiểu 8 dự án Cross-chain tiềm năng nhé!

Khái niệm về Cross-chain Bridge

Cross-chain bridge là cầu nối Cross-chain cho phép chuyển giao các tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ Blockchain này sang Blockchain khác, trong đó bao gồm các Layer 1, Layer 2, Sidechain, Childchain. Kể cả những Blockchain đó có thể có các giao thức, quy tắc và mô hình quản trị khác nhau, nhưng cầu nối tạo ra một cơ chế đáng tin cậy để cả hai Blockchain tương tác với nhau.

Multichain

Multichain là gì?

Mỗi Blockchain hiện nay đều có một hệ sinh thái và cộng đồng riêng của nó. Và các Blockchain dường như thiếu sự tương tác và giao tiếp qua lại lẫn nhau. Điều này làm trải nghiệm trao đổi các loại tài sản giữa các Blockchain trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Và đúng như tên gọi của nó, Multichain là một giải pháp sinh ra để tạo sự kết nối và giao tiếp giữa các blockchain này với nhau.

Hiểu một cách đơn giản, các giải pháp do Multichain phát triển cho phép hầu hết tất cả các Blockchains hoạt động lẫn nhau, người dùng có thể chuyển tài sản từ Bitcoin sang Ethereum (hoặc bất kỳ chain nào được hỗ trợ bởi Multichain) một cách dễ dàng mà không cần phải thông qua các hoạt động mua bán trên thị trường.

Các chức năng chính của Multichain

Có 4 chức năng khác nhau sử dụng mạng SMPC. Cụ thể:

Bridge:Multichain sẽ sử dụng cơ chế wrapped token để chuyển đổi tài sản.

Bộ định tuyến: Vào ngày 4/6/2021, Multichain đã ra mắt mainnet v3 beta của bộ định tuyến Multichain. Bộ định tuyến cho phép chuyển tài sản giữa hai hoặc nhiều chuỗi bất kỳ.

anyCall Crosschain Contract Calls: Với chức năng anyCall smart contract, các dự án hiện có thể thực hiện các thao tác kết nối cross-chain với sự bảo mật của mạng MPC của Multichain.

Cầu và bộ định tuyến Crosschain NFT:Multichain hiện cung cấp một cầu nối cho NFT (cả tiêu chuẩn ERC-721 và ERC-1155).

Multichain trước đó được là AnySwap và đổi tên vào ngày 20/07/2020. Hiện tại, Multichain kết nối với khoảng 43 chains và là cầu nối cho khoảng 2,031 loại tài sản. TVL tính đến thời điểm mình viết bài này khoảng $6,04B và Market Cap là khoảng $213,588,391

MULTI Tokenomics

MULTI sẽ thay thế ANY để làm token quản trị. Nó cho phép chủ sở hữu token MULTI bỏ phiếu và tham gia vào việc quản lý Cộng đồng và Hệ sinh thái.

Được nâng cấp từ Anyswap, Multichain được định vị lại như một cơ sở hạ tầng được phát triển cho khả năng tương tác tài sản cross-chain, là bộ định tuyến cuối cùng cho Web3.

Token Name: Multichain

Ticker: MULTI

Blockchain: Ethereum (ERC20), BNB Smart Chain (BEP20)…

Contract: ERC20: 0x65ef703f5594d2573eb71aaf55bc0cb548492df4 BEP20: 0x9Fb9a33956351cf4fa040f65A13b835A3C8764E3

Token Type: Governance

Total Supply: 100,000,000 ( 1:1 với ANY )

Circulating Supply: 18,639,320 (18,64% tổng cung)

Nhà đầu tư của Multichain

Tháng 12 vừa qua, Multichain đã huy động được $60M trong vòng Seed Round do Binance Labs dẫn đầu. Sequoia China, IDG Capital, Three Arrows Capital, DeFiance Capital, Circle Ventures, Tron Foundation, Hypersphere Ventures, Primitive Ventures, Magic Ventures và HashKey cũng tham gia vòng này.

Wormhole Wormhole là gì?

Được xây dựng với sự hợp tác của Certus One, Wormhole là một trong số những cầu nối cross-chain hai chiều trên Solana, giúp kết nối Solana với Ethereum, Terra, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche, Oasis và Fantom.

Nó hoạt động bằng cách giám sát một tập hợp các chain đối với các thông điệp, dữ liệu được phát ra từ các smart contract trên các chain đó. Các thông báo kết quả sau đó được chuyển đến các chain mục tiêu, cho phép một dạng dữ liệu cross-chain đi qua.

Hiện tại, có 2 tính năng được xây dựng dựa trên giao thức bao gồm:

Một cầu nối token cho phép người dùng kết nối liền mạch các tài sản được bao bọc giữa các chain được hỗ trợ. Một cầu nối NFT cho phép ERC721 và SPL NFT được chuyển giữa Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche, Oasis, Fantom và Solana.

Một số điểm nổi bật của dự án Wormhole 

Hỗ trợ được nhiều loại blockchain khác nhau: Một trong những điểm nổi bật của dự án này là về phạm vi các blockchain được hỗ trợ. Nó cho phép người dùng truy cập vào nhiều DeFi khác nhau mà không cần đến các giải pháp tập trung.

Cầu nối NFT qua các chain: Một điểm khác so với các cầu nối truyền thống đó là Wormhole cho phép người dùng gửi NFT qua các blockchain khác nhau trong hệ sinh thái.

DApps được xây dựng qua các chain: Wormhole hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung có thể được thiết kế trên nhiều blockchain hỗ trợ nhau.

Hiện tại, Wormhole đang hỗ trợ 8 chains khác nhau bao gồm: Solana, Terra, ETH, Avax, Oasis, Binance, Polygon và Fantom. Với TVL tính đến thời điểm mình viết bài là $3,72B

Ngoài ra, trước đó ngày 3/2 lỗ hổng Wormhole trên Solana đã bị tấn công, thiệt hại lên đến 325 triệu USD. Với mức thiệt hại “khủng khiếp” trên, Wormhole không những đã trở thành vụ hack DeFi nghiêm trọng nhất tính đến lúc này của năm 2022, mà còn là sự cố tấn công DeFi lớn thứ 2 toàn lịch sử, chỉ sau kỷ lục 611 triệu USD của Poly Network vào tháng 08/2021, vốn cũng là một dự án cross-chain.

Synapse Protocol Synapse Protocol là gì?

Synapse Protocol là DeFi Station dành cho Stablecoin trên Binance Smart Chain (BSC), đây là một bản nâng cấp của Nerve Finance gồm 3 sản phẩm chính:

Swap: Swap giữa các Stablecoin như USDT, USDC, BUSD,… Bridge: Cross-chain giữa mạng lưới Ethereum và Binance Smart Chain. Liquidity Pool: Stablecoin Pool với APY cao.

Tuy nhiên, ở Nerve Finance thì mọi thứ vẫn còn rất giới hạn. Chính vì thế trong phiên bản mới nhất là Synapse Protocol, đội ngũ sẽ cải thiện sản phẩm Bridge và mang lại nhiều cơ hội hơn cho người dùng hơn.

Synapse là một giao thức cross-chain cung cấp khả năng tương tác giữa các blockchains. Bằng cách cung cấp các giao dịch phi tập trung, không cần sự cho phép giữa bất kỳ hệ sinh thái L1, sidechain hoặc L2 nào. Các blockchains có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng và an toàn và các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng cross-chain thực sự bao gồm DEX, nền tảng cho vay, hệ thống margin, thị trường phái sinh, công cụ tổng hợp lợi nhuận, v.v. Ngoài ra, Synapse Swap giúp mở rộng nó ra ngoài nền tảng của mình như một thị trường thanh khoản tự động (AMM).

Dưới đây là một số mạng lưới mà Synapse Protocol đang nhắm đến:

Layer 1: Polygon, Avalanche, Solana, Terra, Fantom, Harmony, Moonbeam, Aurora, Moonriver, Polygon. Layer 2: Optimism, Arbitrum, Boba Network

Điểm nổi bật nhất trên Synapse Protocol là khả năng hoán đổi (swap) stablecoin với mức trượt giá rất thấp qua đó giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cho người dùng so với các nền tảng khác.

Thông tin cơ bản về token SYN

Token Name: Synapse Protocol

Ticker: SYN

Blockchain: Ethereum, BNB Smart Chain, Avalanche, Polygon, Fantom

Token Type: Utility, Governance

Total Supply: 250,000,000 SYN

Circulating Supply: 180,209,601 SYN

Contract: Ethereum: 0x0f2D719407FdBeFF09D87557AbB7232601FD9F29

BSC: 0xa4080f1778e69467e905b8d6f72f6e441f9e9484

Polygon: 0xf8f9efc0db77d8881500bb06ff5d6abc3070e695

Avalanche: 0x1f1E7c893855525b303f99bDF5c3c05Be09ca2511

Fantom: 0xe55e19fb4f2d85af758950957714292dac1e25b2

Market Cap: $532,165,839

Total Value Locked ( TVL ): $744M

Token Use Cases Đề xuất và biểu quyết những thay đổi trên nền tảng Sử dụng trong quá trình buy back SYN token khi thu phí giao dịch Thưởng cho các Validator ở những chain khác nhau (đối với chức năng Cross-chain). Thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản (Liqudity Provider) trên nền tảng

Nhà đầu tư

Synapse Protocol nhận được sự đầu tư của nhiều quỹ đầu tư lớn và uy tín trên thị trường như CMS Holdings, Three Arrows Capital, , Alameda Research, Immutable Capital và Primitive Ventures.

Chainport Chainport là gì?

Chainport là một cầu nối Blockchain với độ bảo mật cao, giúp người dùng chuyển đổi tài sản kỹ thuật số của họ giữa các blockchain một cách dễ dàng và an toàn. ChainPort bảo mật tất cả tài sản bằng công nghệ multi-layer kết hợp những đột phá mới nhất mật mã tính toán đa bên của nhà cung cấp MPC lớn nhất – FireBlocks, Gnosis. ChainPort là cầu nối duy nhất cung cấp khả năng tương tác đầy đủ ngay từ ngày đầu tiên.

Hiện Chainport đang hỗ trợ 7 chains là Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche, Fuse Network, Fantom và Moonbeam.

Các chain đang trong quá trình tích hợp và sẽ sớm ra mắt trong thời gian sắp tới: Heco, Okex Chain, Aurora và Arbitrum

Các điểm nổi bật của Chainport Giao diện thân thiện với người dùng và dễ sử dụng Chuyển token giữa các blockchains mà không có sự can thiệp hoặc giới hạn Tốc độ chuyển token nhanh, tối đa 2.5 phút cho 1 lần chuyển Tính bảo mật cao bằng công nghệ nhiều lớp với những đột phá trong mật mã MPC. Các smart contract của Chainport được kiểm toán và xác minh bởi các công ty hàng đầu như: Certik, Cyber Unit, Gnosis Safe Multisig và Fireblocks

Thông tin cơ bản về PORTX token

PORTx là token gốc của ChainPort với tổng cung là 1,000,000,000 token, được dùng để trả phí cho các ứng dụng trên ChainPort và chia sẻ doanh thu cho người sử dụng cũng như các đối tác của ChainPort.

Token Name: Chainport

Ticker: PORTX

Blockchain: Updating

Token Standard: Updating

Contract: Updating

Token Type: Utility

Total Supply: 1,000,000,000 PORTX

Circulating Supply: Updating

 IDO Token Price1 PORTX = 0.12 USD ( kết thúc ngày 05/02/2022 )

Fundraising Goal$150,000

TGE Market Cap: $5,000,000

Fully Market Cap: $120,000,000

Nhà đầu tư

Chainport huy động được $5M từ các nhà đầu tư như: LD Capital, Dao Maker,Shima Capital, Kairon Labs, Poolz, Double Peak, Tribe Capital , Maven Capital…

Celer Network Celer Network là gì?

Celer là một giao thức Blockchain cho phép trải nghiệm người dùng bằng một cú nhấp chuột khi truy cập Token, DeFi, GameFi, NFT, quản trị và hơn thế nữa trên nhiều chain. Các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp gốc liên chuỗi bằng cách sử dụng SDK Celer để có quyền truy cập vào việc sử dụng thanh khoản hiệu quả, ứng dụng và các trạng thái được chia sẻ. Người dùng các dApp hỗ trợ Celer sẽ được hưởng những lợi ích của một hệ sinh thái blockchain đa dạng của một UX giao dịch đơn lẻ, tất cả đều từ một chain duy nhất.

Hay nói cách khác, Celer Network là một nền tảng giao thức Layer2, cung cấp giải pháp mở rộng Off-chain cho các Public Blockchain khác. Giao thức này cho phép việc giao dịch ngoại tuyến trở nên nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Nó có thể áp dụng không chỉ cho các giao dịch thanh toán mà còn hỗ trợ cho các smart contract off-chain.

Các đặc điểm nổi bật của Celer

Phí giao dịch off-chain bằng 0 Tốc độ giao dịch gấp hàng 100,000 lần

Tốc độ giao dịch nhanh, đặc biệt hỗ trợ cả thanh toán và Smart Contracts

Giảm các loại phí giao dịch micro-payment hàng trăm lần so với mạng lưới Blockchain của Ethereum

Khả năng mở rộng theo chiều ngang khi có thêm các nodes tham gia

Tối ưu hoá cho thuật toán thanh toán off-chain

Mô hình Crypto Economics off-chain đầu tiên để đảm bảo an toàn và thanh khoản cao cho các loại Blockchain khác

Thông tin cơ bản về CELR token 

Token Name: Celer Network

Ticker: CELR

Blockchain: Ethereum

Token Standard: ERC-20

Contract: 0x4f9254c83eb525f9fcf346490bbb3ed28a81c667

Token Type: Utility

Total Supply: 10.000.000.000 CELR
Circulating Supply: 6,840,000,000 CELR

Market Cap: $ 332.678.100

Token Use Cases

Trả phí dịch vụ và phí giao dịch

Sử dụng để tăng mức độ ưu tiên của giá thầu hỗ trợ thanh khoản

Để stake sẽ nhận được phí dịch vụ và phần thưởng từ khối side-chain

Duy trì sự ổn định của thanh khoản

Ngoài ra, Celer cBridge là một cầu nối tài sản phi tập trung và không giám sát, hiện tại hỗ trợ khoảng 90 tokens trên 29 chains bao gồm Ethereum, BNB, Polygon, Fantom, Boba Network, Moonbeam, Celo, Avalanche, Harmony,…

Ngoài ra, Celer Network đang có lợi thế là một trong những dự án được đầu tư bởi hơn 40 nhà đầu tư, trong đó tiêu biểu như: FBG Capital, NGC Ventures, Spark Capital, IOSG Ventures,…

RenVM RenVM là gì?

Ren Protocol (trước đây là Republic Protocol) là một giao thức có chức năng tạo ra các cơ chế tương tác tài sản giữa các blockchain khác nhau và hệ sinh thái DeFi trên Ethereum.

RenVM là một máy ảo làm nền tảng chính cho hoạt động của giao thức Ren. Cách dễ nhất để hình dung RenVM là trước tiên các tài sản kỹ thuật số của bạn khi chúng chuyển đổi giữa các blockchains. Bạn cung cấp BTC cho RenVM, nó giữ BTC đó và sau đó mint (đúc) BTC đó dưới dạng ERC20 (hay còn gọi là renBTC) trên Ethereum với tỷ lệ 1: 1 để đảm bảo tài sản của bạn luôn được hỗ trợ bởi cùng một lượng BTC.

Các token ERC-20 này có thể được sử dụng trong các sản phẩm DeFi để tham gia những tính năng như: giao dịch, quản lý danh mục đầu tư, vay và cho vay. Các tài sản ban đầu vẫn bị khóa trong nền tảng Ren và có thể được mở khóa bất kỳ lúc nào.

Hiện tại, Ren đang hỗ trợ mint 7 tài sản khác nhau bao gồm BTC, BCH, DOGE, ZEC, DGB, FIL và LUNA tương ứng với 7 chains: BNB Smart Chain, Polygon, Fantom, Avalanche, Ethereum, Solana và Arbitrum. Cho đến thời điểm mình viết bài, TVL của Ren đang ở mức $1,09B

Điểm nổi bật của dự án RenVM Cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain: bất kỳ ai cũng có thể sử dụng RenVM để gửi bất kỳ tài sản nào đến bất kỳ ứng dụng nào trên bất kỳ chain nào với số lượng không giới hạn Có tính bảo mật cao Có khả năng mở rộng: khi có nhiều tài sản bị giam giữ bởi RenVM, việc điều chỉnh phí theo thuật toán cho phép RenVM tự động mở rộng khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu. Cung cấp trải nghiệm người dùng tối ưu: người dùng có thể tương tác với nhiều tài sản, ứng dụng và chain chỉ với một giao dịch. Tích hợp tài sản Cross-Chain như Bitcoin và Zcash vào sàn DEX Cho phép cho vay nhiều tài sản thế chấp, Smart Contract không lưu ký cho các tài sản Cross-Chain.

Thông tin cơ bản về REN token

REN chỉ có một mục đích duy nhất là được sử dụng làm liên kết để chạy Darknode, cung cấp năng lượng cho Ren network.

Token Name: Ren

Ticker: REN

Blockchain: Ethereum (ERC20)

Contract: 0x408e41876cccdc0f92210600ef50372656052a38

Token Type: Utility

Total Supply: 1,000,000,000 REN

Circulating Supply: 999,037,500 REN

Market Cap: $ 359.577.133

Nhà đầu tư

Dự án có sự góp mặt của nhiều tên tuổi trong lĩnh vực như: Polychain Capital, Signum Capital, HyperChain Capital, Houbi Capital, Binary Financial…

Allbridge Allbridge là gì?

Allbridge là 1 cầu nối phi tập trung, đơn giản nhưng hiện đại và đáng tin cậy để user sử dụng chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain khác. Mục tiêu của Allbridge là khiến cho thế giới blockchain đỡ nhàm chán hơn bằng cách cung cấp cầu nối đơn giản để lưu thông tài sản qua lại giữa các blockchain. Trong tương lai, Allbridge sẽ phát triển thành 1 multi-chain kiểu DAO, kết nối giữa nền tảng có EVM (Ethereum, Polygon, BSC) và không có EVM (Solana, Terra) với nhau, bao gồm các giải pháp L2 (Arbitrum, Optimism) và chuyển giao NFT.

Allbridge ban đầu có tên là Solbridge – một dự án đạt giải hạng mục HAPI Prize trong Solana Season Hackathon được tổ chức vào tháng 5/2021.

Dự án được phát triển bởi đội ngũ của APYSwap. Hiện Allbridge đã có khoảng 27 đối tác lớn như: Solana, Celo, Ethereum, BNB Smart Chain, Near, Aurora, Hacken, Polygon, Avalanche, Houbi Chain, HAPI, ApeSwap, Saber, UbeSwap,…

Các điểm nổi bật của Allbridge

Allbridge hiện tại có nhiều ưu điểm nổi bật trong cơ chế hoạt động và tối ưu lợi ích cho các nhà giao dịch khi sử dụng sản phẩm của dự án được kể đến như sau:

Allbridge cho phép giao dịch tất cả các token: Người dung có thể thêm các token theo nhu cầu dựa trên thiết kế đặc biệt của giao diện. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tham gia stake, thêm token, giao dịch token đến các blockchain khác.

Cơ chế đồng on-chain: Đây chính là lý do tại sao Allbridge ra mắt đầu tiên trên Solana, vì sự đồng thuận trên chuỗi sẽ yêu cầu một Blockchain nhanh với phí giao dịch có thể chấp nhận được.

Hệ thống minh bạch: Validator của hệ thống sẽ xác minh giao dịch với các block và sẽ phát hiện ra lỗi ngay khi có sai sót.

Phương pháp một chữ ký: Chỉ một chữ ký từ trình xác nhận là đủ để chuyển tài sản.

Kiểm soát hoạt động: Allbridge kiểm soát các hoạt động trên nền tảng bằng các báo cáo định kỳ, theo dõi giao dịch và sự hỗ trợ của các validator với các blockchain đã chọn, đồng thời thúc đẩy tính cam kết của validator với blockchain.

Thông tin cơ bản về token

Token Name: Allbridge

Ticker: ABR

Blockchain: Solana, Ethereum

Token Standard: ERC20, SPL

Contract: ERC20: 0xa11bd36801d8fa4448f0ac4ea7a62e3634ce8c7c SPL: a11bdAAuV8iB2fu7X6AxAvDTo1QZ8FXB3kk5eecdasp

Token Type: Utility

Total Supply: 100,000,000 ABR

Circulating Supply: 3,153,018 ABR

Market Cap: $6,421,932

Token Use Cases

Dùng làm phí giao dịch trên nền tảng

Tham gia staking

Dùng làm phí để các dự án có thể đăng ký bridge trên nền tảng

Các Chain và Token được hỗ trợ

Hiện Allbridge đã hỗ trợ trên 14 chains khác nhau như: Ethereum, Solana, Polygon, BNB, Celo, Avalanche,… với thời gian chuyển giao từ 1-5p và mức phí cầu chuyển là 0,5$ ( hoặc 0,3% ).

Market Cap còn khá bé khoảng hơn $6M, và TVL đang ở mức $222M. Tiềm năng của dự án còn rất lớn khi là dự án đầu tiên trên Solana mang 1 cánh cổng kết nối giữa các blockchain với nhau.

 

SecretSwap SecretSwap là gì?

SecretSwap là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker), cho phép người dùng có thể swap bất kỳ token SNIP20 nào, sử dụng pool thanh khoản thay vì sổ lệnh.

Được xây dựng dựa trên các nguyên tắc về khả năng sử dụng và quyền riêng tư, SecretSwap cung cấp nền tảng cho hệ thống tài chính có thể truy cập mở trong tương lai. Trọng tâm chính của SecretSwap là bảo vệ người dùng của mình khỏi những front-run bằng cách tập trung vào quyền riêng tư, một quyền cơ bản của con người. SecretSwap là một trung tâm thanh khoản kết nối với các hệ sinh thái khác để bảo vệ người dùng tối đa và quyền truy cập vào tài sản.

Điểm nổi bật của Secretswap

Secretswap là Native AMM đầu tiên trên Secret Network, thanh khoản khi di chuyển từ các nền tảng khác vào Secret network phần nhiều sẽ nằm lại ở nền tảng này. Người dùng cũng được hưởng từ việc này khi swap được giá tốt hơn và trượt giá nhỏ hơn.

Dữ liệu trên Secret network được mã hóa ở cả đầu vào và đầu ra, đều này ngăn chặn tình trạng front-running.

Bên cạnh đó, Secretswap nhờ vào cầu nối cross-chain giữa các chain thanh khoản lớn nhất thị trường (BSC, Ethereum,..) khiến nó có thể thành một Cross-chain AMM.

Thông tin cơ bản về SEFI token

SEFI là token quản trị gốc cho SecretSwap và Secret DeFi nói chung

Token Name: SecretSwap

Ticker: SEFI

Blockchain: Secret blockchain, BNB Smart Chain

Token Standard: SNIP20, BEP20

Contract: SNIP20: secret15l9cqgz5uezgydrglaak5ahfac69kmx2qpd6xt BEP20: 0xcd95350c69f229e72e57a44e8c05c436e65e4beb

Token type: Governance

Total Supply: 1,000,000,000 SEFI

Circulating Supply: 542,649,654 SEFI

Market Cap: $16,987,347

Token Use Cases Governance: 

Staking SEFI có thể tham gia quản trị mạng lưới. Một số khía cạnh mà cộng đồng có thể tham gia thảo luận: Cách sử dụng quỹ phát triển, xác định các pool đủ điều kiện nhận phần thưởng, kích hoạt các chiến dịch farming, swapping fee trên Secretswap,…

Cung cấp thanh khoản: Trở thành LP cho các pool trên SecretSwap để token LP.

Earn SEFI: Stake SecretSwap LP tokens để kiếm phần thưởng APY lên đến 65% Stake SEFI: SEFI Stakers có thể tham gia vào quản trị phi tập trung và kiếm được lợi nhuận 16% APY Thêm các sản phẩm khác vào Secret Finance, các sản phẩm này sẽ nhận và sử dụng token SEFI. Phí giao dịch

Hiện tại, SecretSwap cũng cung cấp quyền truy cập vào tính thanh khoản của cross-chain thông qua Ethereum, BNB Smart Chain, Monero, Plasm (đang phát triển) và giảm phí so với Ethereum. TVL cho đến thời điểm viết bài là $41,4M

Ngoài ra, Contribute chính cho SecretSwap là đội dev từ Secret network, nhà đầu tư & đối tác dự án vẫn chưa được công bố chính thức.

Tổng kết

Cầu nối cross-chain luôn là mảnh ghép quan trọng trong không gian blockchain. Nhưng nó vẫn là cánh cửa mà hackers luôn để ý tới, và vẫn chưa có biện pháp nào ngăn chặn việc này cho đến thời điểm hiện tại. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các dự án cross-chain bridge và có thể lựa chọn cho mình những danh mục đầu tư thích hợp.