Tornado Cash thay đổi giao diện người dùng thành mã nguồn mở

Nền tảng giúp thực hiện các giao dịch một cách riêng tư trên mạng lưới của Ethereum Tornado Cash đã đánh dấu một cột mốc phát triển quan trọng để hướng đến sứ mệnh phân quyền và minh bạch hoàn toàn.

Tornado Cash thay đổi giao diện người dùng thành mã nguồn mở

Vào ngày 07/07, Tornado Cash đã công bố giao diện người dùng (UI) hoàn toàn có mã nguồn mở cho Tornado Cash Classic. Mặc dù giao diện người dùng của giao thức đã được phân cấp từ năm 2020, nhưng việc cung cấp mã nguồn mở có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể phân tích các nhóm giao diện người dùng của Tornado Cash và đưa ra các yêu cầu để cải thiện dự án.

Về mặt kỹ thuật, nguồn mở của Tornado Cash cho phép mọi người phân nhánh kho lưu trữ và sửa đổi mã khi họ thấy phù hợp. Các nhà phát triển cho biết DAO của giao thức đã tiến thêm một bước nữa cùng sự tiến bộ tuyệt này. Tornado Cash lần đầu tiên công bố DAO của mình vào giữa năm 2020.

Trên thực tế thì cộng đồng Tornado Cash đã quen thuộc với các lỗ hổng giao diện người dùng. Vào tháng 2/2020, một nhà phát triển đã phát hiện ra một lỗi làm lộ chi tiết người dùng riêng tư khi ai đó nhấp vào nút “chia sẻ” từ giao diện. Lỗi nhanh chóng được giải quyết và không có khoản tiền nào bị mất.

Đây là một ví dụ điển hình về cách các dự án mã nguồn mở được hưởng lợi từ việc có nhiều sự quan sát và đóng góp hơn trên một sản phẩm, giúp phát hiện và sửa chữa các lỗ hổng dễ dàng hơn. Bản chất không thể thay đổi của hợp đồng thông minh có nghĩa là các nền tảng như Tornado Cash phải làm cho việc gửi cũng như nhận tiền của những người dùng trở nên an toàn và đơn giản. Trong thông báo của mình, Tornado Cash nhấn mạnh,

“Cá nhân chúng tôi rất thích giao diện bao gồm hai màu đen và xanh lá cây liên quan đến giao thức. Tuy nhiên, bây giờ bạn nên biết quan điểm của chúng tôi sẽ luôn hướng tới sự phân quyền nhiều hơn.”

Dù là giao thức giao dịch ẩn danh hàng đầu trên Ethereum là vậy nhưng Tornado Cash cũng trở thành trung tâm “rửa tiền” của nhiều vụ hack “thế kỷ” trong không gian DeFi. Gần đây nhất là vụ tấn công gây tổn thất 325 triệu USD vào cầu nối cross-chain Wormhole trên Solana trong tháng 02/2022 và cầu nối Horizon trên Harmony với 100 triệu USD vào khoảng hai tuần trước. Hiện tại, Tornado Cash hỗ trợ trộn tối đa 100 Ethereum (ETH) tại một thời điểm.

Ngoài ra, Tornado Cash cũng được sử dụng sau vụ hack 622 triệu USD cầu nối Ronin của Axie Infinity vào tháng 03/2022. Các tin tặc có liên quan đến Triều Tiên đã thành công trong việc gửi một phần số tiền thu được, khoảng 100 triệu USD tới Tornado Cash bằng nhiều hình thức trộn khác nhau. Vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc do thiệt hại quá lớn, Chính quyền Mỹ phải nhanh chóng đưa ra các lệnh trừng phạt địa chỉ ví của thủ phạm trong sự kiện này.

Tuy nhiên, cộng đồng Tornado Cash và các nhà phát triển đã cảnh báo mọi người không tự động liên kết giao thức với hành vi độc hại vì hầu như bất kỳ công cụ kỹ thuật số nào cũng có thể được sử dụng với mục đích bất hợp pháp. Giao thức đã được thiết kế để trao quyền sở hữu quyền riêng tư cho người dùng tiền mã hóa để họ có thể quyết định khi nào và chia sẻ thông tin của mình với ai. Theo trang web Tornado Cash, giao thức có một công cụ tuân thủ cho phép người dùng chứng minh nguồn tiền của họ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: