Triển vọng vĩ mô giảm giá của Goldman Sachs khiến Bitcoin có nguy cơ giảm xuống 12 nghìn USD

Một chuỗi các cảnh báo vĩ mô được đưa ra từ Goldman Sachs khiến Bitcoin (BTC) có nguy cơ giảm xuống còn 12.000 USD.

Bitcoin trong “giai đoạn đáy?”

Một nhóm các nhà kinh tế của Goldman Sachs do Jan Hatzius dẫn đầu đã đưa ra dự đoán của họ về tốc độ tăng lãi suất chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Họ lưu ý rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% trong tháng 9 và 0,5% trong tháng 11, tăng so với dự báo trước đó của họ là 0,5% và 0,25%, tương ứng.

Lộ trình tăng lãi suất của Fed đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng giá của Bitcoin vào năm 2022. Thời kỳ lãi suất cho vay cao hơn – từ gần 0 đến phạm vi 2,25-2,5% hiện nay – đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển vốn khỏi các tài sản rủi ro hơn và tìm kiếm nơi trú ẩn trong các lựa chọn thay thế an toàn hơn như tiền mặt.

Bitcoin đã giảm gần 60% tính đến thời điểm hiện tại và hiện đang dao động xung quanh mức hỗ trợ tâm lý là 20.000 USD. Một số nhà phân tích, bao gồm cả một nhà giao dịch có biệt danh là Doctor Profit, tin rằng giá của BTC đã đi vào giai đoạn đáy ở mức hiện tại. Tuy nhiên, nhà giao dịch cảnh báo:

Hãy xem xét các quyết định tiếp theo của FED. 0,75% [tăng lãi suất] đã được định giá, 1% và chúng ta sẽ thấy nhiều đau đớn.

So sánh hiệu suất giá BTC / USD giữa 2012-2016 và 2020-2022. Nguồn: Doctor Profit / TradingView

Mặt khác, mối tương quan tích cực nhất quán của Bitcoin với thị trường chứng khoán Mỹ , đặc biệt là Nasdaq Composite nghiêng về công nghệ, gây ra rủi ro điều chỉnh sâu hơn.

Sharon Bell, chiến lược gia tại Goldman Sachs, cho rằng những đợt phục hồi gần đây trên thị trường chứng khoán có thể là bẫy tăng giá, lặp lại cảnh báo của công ty bà rằng cổ phiếu có thể giảm 26% nếu Fed quyết liệt hơn với việc tăng lãi suất để chống lạm phát.

Điều thú vị là các cảnh báo này trùng với sự gia tăng gần đây của các vị thế short Bitcoin do các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ, theo dữ liệu CME được nêu rõ trong báo cáo hàng tuần của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

CME Bitcoin phái sinh được nắm giữ bởi tiền thông minh. Nguồn: CFTC / Ecoinometrics

Nick, một nhà phân tích tại Ecoinometrics cho biết : “Chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy một số người đang tin tưởng vào một cuộc suy thoái của tài sản rủi ro vào mùa thu này”.

Sự đồng thuận của các tùy chọn xem BTC ở mức 12.000 usd

Các tùy chọn bitcoin sẽ hết hạn vào cuối năm 2022 cho thấy hầu hết các nhà giao dịch đang đặt cược vào việc giá BTC giảm xuống khu vực 10-000-12,000 USD.

Lãi suất mở Quyền chọn BTC theo giá thực tế. Nguồn: Coinglass

Nhìn chung, tỷ lệ lãi suất mở thỏa thuận là 1,90 vào ngày 18 tháng 9, với các quyền chọn mua cho mức giá thực hiện tối đa là 45,000 USD. Nhưng mức giá thực tế từ 10.000 USD đến 23.000 USD cho thấy ít nhất bốn lần Put cho mỗi ba lần Call – đây có lẽ là một đánh giá tạm thời, thực tế hơn về tâm lý thị trường.

Từ góc độ kỹ thuật, giá của Bitcoin có thể giảm khoảng 30% xuống còn 13.500 USD khi giá hình thành một mô hình cốc và tay cầm ngược đầy thuyết phục.

Biểu đồ giá BTC / USD hàng ngày với thiết lập phân tích cốc và tay cầm ngược. Nguồn: TradingView

Ngược lại, một cuộc biểu tình quyết định trên đường trung bình động hàm mũ 50 ngày (đường EMA 50 ngày; sóng màu đỏ) gần 21.250 USD có thể làm mất hiệu lực thiết lập giảm giá này, định vị BTC cho một cuộc biểu tình về phía 25.000 USD là mục tiêu tăng tâm lý tiếp theo của nó.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN