Triệt phá mạng lưới lừa đảo crypto xuyên châu Âu

Một mạng lưới tội phạm có “tai mắt” trên khắp châu Âu đã lừa đảo hàng ngàn nạn nhân và chiếm đoạt số tiền lớn qua những cuộc gọi giả mạo.

Triệt phá mạng lưới lừa đảo crypto xuyên châu Âu

Ngày 13/01, The Block đưa tin cơ quan thực thi pháp luật châu Âu mới đây đã triệt phá thành công một mạng lưới tội phạm crypto trên khắp Serbia, Đức, Síp và Bulgaria. Chiến dịch xuyên biên giới này đã tiến hành các cuộc gọi lừa đảo hàng chục triệu euro.

Theo thông báo, các nhân viên thực thi pháp luật phối hợp với Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) và Cơ quan Tư pháp châu Âu (Eurojust) đã lục soát 4 tụ điểm (trung tâm cuộc gọi) và 18 vị trí đáng ngờ, bắt giữ tổng cộng 15 đối tượng. Trong đó, có 14 người tại Serbia và 1 người tại Đức.

Eurojust cho biết 250 người đã bị thẩm vấn. Ngoài ra, cảnh sát cũng tịch thu 150 máy tính, 3 ô tô, 2 căn hộ cao cấp, 1 triệu USD crypto và 50.000 euro tiền mặt.

Các đối tượng bị bắt giữ chủ yếu nằm trong băng đảng hoạt động ở Đức, Thụy Sĩ, Áo, Úc và Canada. Mặc dù tổn thất chính xác chưa được tiết lộ, cơ quan pháp luật cho biết những con số trên chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Trong quá trình điều tra, họ còn phát hiện một khối lượng lớn các giao dịch tài chính đã được thực hiện.

Đường dây tội phạm “săn mồi” thông qua hình thức trực tuyến. Nhóm này thường liên hệ với nạn nhân qua điện thoại rồi dụ dỗ họ thực hiện các khoản đầu tư để thu lợi nhuận. Các nạn nhân sau đó được khuyến khích đầu tư nhiều tiền hơn và thua lỗ. Nhóm tội phạm điều hành các trung tâm cuộc gọi từ Serbia, sử dụng cơ sở hạ tầng công nghệ ở Bulgaria và rửa số tiền thu được tại Síp.

Các mánh khóe lừa đảo đầu tư liên quan đến crypto thường làm mờ mắt những ai muốn lãi nhanh trong ngắn hạn. Vào tháng 12/2022, giới chức trách ở Ý và Albania đã công phá một vụ lừa đảo đầu tư tương tự. Tội phạm đã bỏ túi 15 triệu euro (16 triệu USD).

Ngày 12/01, cảnh sát địa phương đã đột kích văn phòng của nền tảng cho vay Nexo ở Bulgaria, để điều tra cáo buộc rửa tiền và trốn thuế, phục vụ cho công cuộc điều tra quy mô lớn tại đây. Sự trùng hợp này khiến nhiều người cho rằng Nexo có liên quan đến đường dây lừa đảo xuyên châu Âu. Tuy nhiên, hãng tin Free Europe của Bulgaria đã trích lời của đại diện Văn phòng Công tố thành phố Sofia bác bỏ tin đồn trên. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: