Trung Quốc phạt tù nhân viên bảo trì mạng xâm nhập máy tính trái phép để đào coin

Hiện nay, một số người ở Trung Quốc vẫn muốn làm giàu thông qua hoạt động “khai thác” tiền ảo.

Vài ngày trước, Tòa án nhân dân quận Sùng Minh, Thượng Hải đã xét xử bị cáo Zhu vì điều khiển trái phép 25 máy tính để “khai thác” tiền điện tử.

Lợi dụng vị trí nhân viên bảo trì mạng của công ty, Zhu đã cài đặt card đồ họa, phần mềm khai thác, phần mềm điều khiển từ xa, v.v. vào các máy tính khách hàng mà anh ta chịu trách nhiệm bảo trì, đồng thời kiểm soát trái phép tổng cộng 25 máy tính khác để khai thác Ether, thu được lợi ích bất hợp pháp hơn 16.000 nhân dân tệ.

Trong thời gian này, Zhu cũng cung cấp phần mềm khai thác cho đồng nghiệp Zhang và hướng dẫn Zhang sử dụng phương pháp tương tự để điều khiển 25 máy tính khác nhằm thu lợi nhuận từ khai thác tiền điện tử.

Tòa án Sùng Minh thụ lý vụ án, chỉ định Phó Chánh án Yang Qingtang làm chủ tọa phiên tòa và thành lập một hội đồng để xét xử theo luật định.

Ngày 17/3, bị cáo Zhu bị tuyên phạt 11 tháng tù giam và phạt 5.000 NDT về tội điều khiển trái phép hệ thống thông tin máy tính.

Được biết, vào năm ngoái, Trung Quốc đã cấm các hoạt động khai thác tiền ảo, cho rằng các hoạt động này tiêu thụ năng lượng và carbon cao.

Lệnh cấm khiến các công ty khai thác tiền điện tử ồ ạt di cư khỏi Trung Quốc đồng thời khiến thị trường downtrend trong vài tháng.

Trong vụ án này, bị cáo Zhu, để đạt được mục đích khai thác tiền ảo kiếm lời, đã thực hiện hành vi điều khiển trái phép hệ thống thông tin máy tính của người khác, xâm phạm bảo mật hệ thống thông tin, vi phạm pháp luật hình sự.