Trung Quốc vẫn chiếm 10% giao dịch Bitcoin dù bị cấm toàn diện

Chính phủ Trung Quốc, kể từ năm 2013, đã áp dụng lập trường thù địch đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Bất chấp lệnh cấm toàn diện của Trung Quốc đối với tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước, công dân của quốc gia này vẫn chiếm khoảng 10% tổng số giao dịch toàn cầu liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Điều này đã được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiết lộ trong một báo cáo, báo cáo đã kiểm tra xem cuộc đàn áp tiền điện tử đã ảnh hưởng như thế nào đến thị trường tài chính trong nước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết trong một hội nghị công tác thường niên tuần này rằng họ sẽ duy trì cuộc đàn áp áp lực cao đối với các giao dịch tiền ảo.

PBOC cũng vạch ra các chính sách và nhiệm vụ chính của thị trường tài chính cho năm 2022.

Tất cả các nền tảng cho vay trực tuyến P2P không còn hoạt động trong Trung Quốc và dư nợ cho vay hiện đã giảm xuống 490 tỷ nhân dân tệ từ 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc coi tiền điện tử là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh tài chính và kiểm soát vốn.

Chính phủ Trung Quốc đã đàn áp ngành công nghiệp này từ năm 2013. Nước này lần đầu tiên cấm các tổ chức tài chính như ngân hàng tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin và bắt đầu điều tra một số công ty tiền điện tử vào năm 2017.

Cuộc điều tra này đã buộc nhiều công ty trong phải đóng cửa, tuy nhiên, bằng cách nào đó, ngành công nghiệp này vẫn phát triển khi các công ty khai thác từ Trung Quốc thống trị tỷ lệ băm toàn cầu.

Nhưng vào năm 2021, chính phủ đã thực hiện một cuộc đàn áp hoàn toàn đối với không gian tiền điện tử, cấm tất cả các hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử.

Tòa án tối cao Trung Quốc gần đây đã quy định rằng giao dịch tiền điện tử là gây quỹ bất hợp pháp. 

Cùng với đó, các hoạt động như OTC, ICO / IDO, trao đổi tiền điện tử, hợp đồng tương lai tiền điện tử và defi đều là các hoạt động gây quỹ bất hợp pháp.

Những cá nhân bị phát hiện hành vi gây quỹ bất hợp pháp từ 5000 người, trên 50 triệu nhân dân tệ (7.913.645 USD) hoặc khiến các nhà tài trợ mất 25 triệu nhân dân tệ có thể bị phạt tù hơn 10 năm. 

Do vậy giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc hiện khiến các cá nhân có nguy cơ phải ngồi tù lâu dài.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bất chấp nỗ lực của chính phủ Trung Quốc để xóa sổ tiền điện tử ở đất nước của họ, các công dân đã nghĩ ra các phương thức giao dịch tiền điện tử mới để lách luật.