Trước FTX, Binance từng “huỷ kèo” với nhiều công ty crypto khác

Thông tin Binance hủy thương vụ mua lại FTX một lần nữa làm rung chuyển thị trường. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu Binance quyết định rút lại đề nghị giải cứu/đầu tư cho một công ty đang gặp khó khăn. 

Trước FTX, Binance từng “huỷ kèo” với nhiều công ty crypto khác

Tạm xem việc CZ rút đề nghị là màn kết cho những lùm xùm vừa qua, lý giải cho việc đi đến quyết định này Binance cho biết các vấn đề của FTX “vượt ngoài khả năng hỗ trợ” và đã bị bất ngờ bởi “một lỗ hổng lớn trong tài chính của FTX”, CZ dù đã cố nhưng không thành. 

Hiện có tin đồn FTX đang ghi khoản lỗ 8 tỷ USD do khách hàng ồ ạt rút tiền và có thể đối mặt với nguy cơ sụp đổ, sự “quay xe” của Binance ở phút thứ 90 đang làm mọi thứ khó khăn hơn cho FTX. Trước tin tức rút lại thoả thuận, CEO Bitget Global Gracy Chen đã tiên đoán được điều này: 

“Rất khó có khả năng Binance thành công mua lại FTX. Khách hàng của FTX sẽ đổ xô về Binance bất kể điều gì, vì vậy việc mua lại sàn giao dịch này là vô nghĩa. Hơn nữa, FTX không có giấy phép tại Hoa Kỳ, thương vụ FTX sẽ khiến Binance vướng vào các vấn đề pháp lý tại đây.”

Coin68 tổng hợp lại một số thương vụ bị Binance “quay xe” trong lịch sử.

Nội Dung

  1. WazirX 
  2. Axie Infinity
  3. Forbes 

WazirX 

Từ năm 2019, mặc cho trang blog của Binance đã có bài thông báo về việc mua lại Wazir, CEO Binance vẫn châm ngòi tranh cãi khi tuyên bố “chưa từng mua WazirX”  vào tháng 8 năm nay, sau khi dự án bị chính quyền Ấn Độ đóng băng 8 triệu USD vì cáo buộc “rửa tiền”. Hai bên đã có màn “đấu khẩu” vô cùng căng thẳng khi phía WazirX nhấn mạnh những “sự thật” rằng Binance sở hữu tên miền, quản lý tài sản, truy cập vào server AWS và nắm giữ tất cả lợi nhuận của WazirX. 

Đáp lại, Binance nói rằng mình chỉ cung cấp dịch vụ ví tiền cho WazirX, các sự thật trên là không chính xác. Đặc biệt là Binance KHÔNG quản lý những hoạt động như “đăng ký người dùng, KYC, giao dịch và rút tiền”.

Nhìn chung, Binance đã cố gắng tách biệt và miễn trừ trách nhiệm đối với công ty này, khẳng định mình không có quyền kiểm soát hoạt động những khía cạnh liên quan trực tiếp đến hành vi rửa tiền, song đổ lỗi cho sự chuyển giao chậm trễ của công ty trong 3 năm qua. 

Axie Infinity

Quay lại thời điểm cầu nối Ronin của Axie Infinity bị hack 622 triệu USD vào hồi tháng 3/2022. Binance đã tham gia giải cứu khi dẫn đầu vòng gọi vốn 150 triệu USD của Axie nhằm bù đắp thiệt hại cho người dùng. Tuy nhiên, phía Binance bắt đầu cắt giảm khoản đầu tư vào tháng 7, cho rằng Axie Infinity đã ổn định trở lại và có lẽ không cần đến khoản đầu tư của mình nữa. Người phát ngôn của Binance chia sẻ với báo giới:

“Kể từ tháng 4/2022, Sky Mavis đã ổn định và có thể thu hồi vốn. Do đó, Sky Mavis hiện có thể chi trả tiền của người dùng mà không cần khoản đầu tư đáng kể từ Binance nữa. Vì vậy, Binance không còn là nhà đầu tư dẫn đầu của Sky Mavis nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ họ.”

Forbes 

Binance đã giành sự quan tâm đặc biệt đến hãng tạp chí Forbes khi tiết lộ sẽ mua 200 triệu USD cổ phần của Forbes. (một nửa tổng số vốn 400 triệu của Forbes) mặc cho quá khứ Binance từng kiện Forbes vì đăng bài “bôi nhọ” sàn liên quan đến lùm xùm “thể chế bình phong” tại Mỹ, tuy nhiên Binance sau đó đã huỷ bỏ vụ kiện.  

Song, cho đến tháng 7 năm nay, đã có báo cáo cho rằng Forbes huỷ bỏ kế hoạch sáp nhập theo phương thức SPAC để lên sàn chứng khoán. Hiện thương vụ này vẫn còn đang bỏ ngõ, chưa rõ có được hoàn tất hay không. 

FTX là cái tên mới nhất tham gia vào danh sách các giao dịch chưa hoàn thành của Binance. Nếu cho rằng đây là một cuộc chiến, dường như CZ đã thắng lợi hoàn toàn, song vụ việc đã và đang làm tổn hại lợi ích của ngành tiền mã hoá từ giờ đến mãi về sau. 

Nói qua cũng phải nói lại, khi làn sóng phá sản của các công ty crypto lên cao điểm vào giai đoạn tháng 6-7 dẫn đến cuộc “khẩu chiến” giữa chính CEO Binance và CEO FTX về vấn đề “giải cứu thị trường”, ông Changpeng Zhao đã nêu rõ quan điểm không giúp đỡ những nền tảng mà đã sụp đổ vì chính lỗi nội bộ của họ.

– CZ ơi, anh sẽ không bao giờ bỏ một lượng lớn tiền ra để mua thứ gì?

– Những công ty thất bại.

Coin68 đã có loạt bài viết tổng hợp drama Binance – FTX, độc giả có thể xem thêm tại đây: 

Binance thanh lý toàn bộ khoản đầu tư 580 triệu USD vào token FTT của sàn FTX

Người dùng ồ ạt rút tiền khỏi FTX

Toàn thị trường dump mạnh, FTT mất mốc 22 USD

Binance đạt thoả thuận mua lại FTX

Tài sản CEO FTX giảm 14,6 tỷ USD, viết thư xin lỗi nhà đầu tư

CZ kêu gọi các sàn giao dịch cung cấp bằng chứng tiền gửi khách hàng

Hệ Solana “chịu trận”

– Binance hủy thương vụ mua lại FTX và các cập nhật mới nhất

– Liên tục nhiều tổ chức tuyên bố “liên đới” từ FTX

Coin68 tổng hợp