Từ bạn thành “thù”, Goldman Sachs hạ cấp cổ phiếu của sàn giao dịch Coinbase

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Hoa Kỳ Coinbase đã ghi nhận ​​giá cổ phiếu của mình lao dốc không phanh với Bitcoin, kéo theo sự sụt giảm về độ uy tín của công ty trên thị trường quốc tế.

Từ bạn trở thành “thù”, Goldman Sachs hạ cấp cổ phiếu của sàn giao dịch Coinbase

Cổ phiếu của của sàn giao dịch Coinbase (COIN) đã bị hạ cấp bởi một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới Goldman Sachs từ tiêu chuẩn “trung lập” sang “bán” sau khi toàn bộ thị trường crypto bị suy thoái trầm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cơ bản của sàn giao dịch xuyên suốt hai quý đầu năm 2022.

Nhà phân tích William Nance của Goldman cho biết lý do của việc giảm chỉ số tín dụng này bắt nguồn từ chuỗi ngày kinh doanh vô cùng ảm đạm của Coinbase trong thời gian qua. William Nance tiết lộ thêm rằng Coinbase sẽ cần phải loại bỏ đáng kể cơ sở chi phí để ngăn chặn tình trạng đốt tiền mặt do hoạt động giao dịch bán lẻ của sàn đang cạn kiệt.

Theo Bloomberg, cổ phiếu COIN vẫn có 20 khuyến nghị thuộc tiêu chuẩn “mua”, 6 “giữ” và 5 “bán” tính đến ngày 27/06. Các cổ phiếu có xếp hạng “nắm giữ” thường ​​sẽ di chuyển mật thiết và tích cực hơn với thị trường tài chính tổng thể và “bán” đồng nghĩa với lời kêu gọi nhà đầu tư nên thoái lui hoặc thanh lý tài sản đang sở hữu.

COIN đã bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào tháng 04/2021 và nhanh chóng vượt quá giá tham chiếu trước khi niêm yết, cuối cùng đạt đỉnh xung quanh vùng gần 400 USD. Ở các mức giá đó, COIN có vốn hóa thị trường bị pha loãng hoàn toàn tương đương 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, kể từ tháng 11/2021 thời điểm Coinbase lần đầu tiên phải đối mặt với lợi nhuận ròng giảm đến 75% trong một quý, COIN đã chính thức đi vào vòng xoáy khủng hoảng, giảm 84% xuống dưới 58 USD tính cho đến hiện nay.

Nhìn chung, động thái của Goldman Sachs không khác gì FUD tiếp tục tác động đến Coinbase, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn và nhạy cảm này đối với sàn giao dịch. Bởi lẽ, Coinbase đã được xem như một công ty niêm yết công khai, do đó bất kỳ điểm tín dụng nào đều trở thành yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Mặt khác, sự kiện trên là minh chứng cho nhà đầu tư thấy được rằng trong thế giới tài chính, chỉ nên tin chính mình. Không có mối quan hệ đối tác mật thiết nào thật sự bền vững. Dù Coinbase đã trở thành khách hàng đầu tiên cho khoản vay thế chấp bằng Bitcoin của Goldman Sach, nhưng Goldman Sach vẫn sẵn sàng “làm khó” Coinbase. Câu chuyện cá mập săn cá mập trong ngành crypto được thể hiện rất rõ trong tuần qua. Để hiểu hơn về bức tranh này, mời bạn đọc tham khảo qua video dưới đây:

Như Coin68 đã đưa tin, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody tuần trước cũng đã hạ cấp khả năng tuân thủ các nghĩa vụ tài chính của Coinbase từ Ba2 xuống Ba3, và từ Ba1 xuống Ba2 đối với chỉ số đảm bảo khoản nợ cấp cao từ phía sàn giao dịch.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: