Tỷ lệ băm của Bitcoin tiếp tục đạt ATH mới khi Bitcoin giữ trên 20.000 USD

Theo dữ liệu từ Glassnode, tốc độ băm của Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 331EH/s. Trong lịch sử, có một mối tương quan lỏng lẻo giữa hashrate và giá của Bitcoin thúc đẩy cuộc tranh luận về việc liệu hashrate theo sau giá hay ngược lại.

Tỷ lệ băm liên tục thiết lập ATH. Nguồn: Glassnode

 

Tỷ lệ băm tăng đột biến xảy ra vào một thời điểm khó khăn đối với các thợ đào khi một số người phải vật lộn để đáp ứng các khoản thanh toán nợ sau khi Bitcoin giảm 70% từ mức 69 nghìn USD.

Nếu xu hướng tăng hashrate tiếp tục mà giá không thể tăng thêm, thì sự đầu hàng thứ hai có thể xảy ra khi các thợ đào bán Bitcoin của họ. Một tình huống tương tự đã xảy ra vào tháng 6 khi các thợ đào bán khoảng 20.000 BTC.

Bảo mật tăng lên

Mặt thuận lợi của tỷ lệ băm ngày càng tăng là khả năng xảy ra cuộc tấn công 51% vào mạng giảm. Với hashrate là 313EH/s, kẻ tấn công sẽ cần khoảng 1,9 triệu máy khai thác Antminer KA3 (166Th).

Vào năm 2018, sẽ chỉ tốn 1,4 tỷ USD để thực hiện một cuộc tấn công 51% vào bitcoin khi chi phí để khai thác 1 BTC chỉ là 8.000 USD. Ngày nay, hashrate đã tăng 900% và do đó mạng an toàn hơn rất nhiều. Ngay cả trong năm 2018, một kẻ xấu sẽ cần 2,4 triệu máy đào ASIC hàng đầu để thực hiện cuộc tấn công.

Tuy nhiên, mặc dù sự gia tăng hashrate đã làm cho mạng an toàn hơn, nhưng nó cũng dẫn đến chi phí khai thác Bitcoin cao hơn. Tỷ lệ băm cao hơn có nghĩa là độ khó mạng cao hơn và do đó, giảm BTC được tạo ra trên mỗi kW năng lượng.

Thợ đào Bitcoin đang gặp khó khăn

Khi chi phí khai thác Bitcoin vượt qua giá, các thợ đào thường phải đối mặt với các vấn đề thanh khoản. Các vấn đề phát sinh từ vô số yếu tố, bao gồm các lệnh gọi ký quỹ (margin call), dòng tiền và các chi phí hoạt động chung khác. Do đó, Binance Pool đã tung ra một quỹ trị giá 500 triệu USD để hỗ trợ “các thợ đào gặp khó khăn”.

Tuy nhiên, đầu tư vào khai thác Bitcoin có ít dấu hiệu chậm lại. Một số công ty khai thác, chẳng hạn như CleanSpark, đang tìm kiếm các nhà đầu tư mới khi họ mua 3,843 máy đào từ Argo. Riot đã động thổ tại một cơ sở khai thác 1GW mới, Great American Mining được Crusoe Energy mua lại và Compass Mining đã ký một thỏa thuận về một trung tâm khai thác 27MW mới.

Mặc dù bức tranh ngắn hạn có thể đáng ngại đối với các thợ đào Bitcoin, nhưng có rất ít bằng chứng về tâm lý giảm giá trong dài hạn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINHASHRATE