Tỷ lệ Bitcoin đang lỗ tương đương với giai đoạn thiên nga đen 2020

Biến động của Bitcoin (BTC) đang khiến cho những điều vốn bất thường của mạng lưới nay trở thành điều nhà đầu tư phải đối diện hằng ngày. Chẳng hạn như tình trạng nguồn cung Bitcoin đang chịu lỗ.

Tỷ lệ nguồn cung Bitcoin đang chịu lỗ gần ngưỡng 50%

Trong một phân tích trước của chúng tôi, một giả định được đưa ra là Bitcoin sẽ lập đáy khi tỷ lệ nguồn cung thua lỗ vượt quá 50%. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy, hiện nay tỷ lệ này đã đạt đến 46%.

Biến động giá Bitcoin và tỷ lệ nguồn cung chịu lỗ (vùng màu tím). Nguồn: CryptoQuant.

Giả định trên vẫn còn nguyên giá trị, giả định được dựa trên cơ sở quá khứ như sau:

  • Downtrend 2011, nguồn cung thua lỗ xấp xỉ 51%. Đến downtrend tiếp theo 2014, nguồn cung thua lỗ có thời điểm đạt đến 56%. Downtrend 2018, nguồn cung thua lỗ đạt đến 57%. Tất cả những khoảng thời gian nguồn cung Bitcoin thua lỗ trên 50% đều là thời gian vàng cho dòng tiền thông minh.
  • Sự kiện thiên nga đen (COVID-19) đã khiến nguồn cung Bitcoin thua lỗ vừa chạm 50%. Nếu sử dụng đường trung bình 30 ngày để so sánh, thì có thể nhận định nguồn cung thua lỗ hiện tại đang tương đương với giai đoạn thiên nga đen.

Nếu giả định này thành hiện thực, thì những ai vượt qua nỗi sợ hãi lúc này sẽ là những người thu về lợi nhuận cho chu kỳ tăng mới. Giả định này cũng đã đúng đến 3 lần, và chúng ta đang chờ đợi xem liệu sẽ tiếp tục đúng lần thứ 4?

Có phải chỉ cần kiên nhẫn thêm một chút nữa?

Một quan sát gần đây đã chỉ ra 4 mức giá mà Bitcoin có thể đối diện khi một biến động bất lợi (hoặc thiên nga đen) xảy ra thêm lần nữa. Những mức giá này rất xa nhau, thế nên:

  • Nếu nguồn cung Bitcoin thua lỗ lúc này tăng từ 46% lên hơn 50% thì cũng khó thể xác định BTC sẽ giảm đến mức giá nào? 19,000 USD hay 14,000 USD hay 10,000 USD hay thấp hơn nữa?
  • Và dù quá khứ tỷ lệ nguồn cung Bitcoin thua lỗ chưa từng vượt quá 60% thì không có nghĩa điều này sẽ không thể xảy ra trong tương lai.

Do đó, tư duy “kiên nhẫn thêm chút nữa” vẫn là tư duy của quản lý vốn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN