Tỷ lệ đòn bẩy ước tính của Bitcoin lại lập mức ATH mới

Tỷ lệ đòn bẩy ước tính của Bitcoin (BTC) liên tục tăng mạnh trong suốt thời gian giá sideway ba tháng qua. Đến tuần qua, tỷ lệ này tăng vọt và lập mức cao nhất mọi thời đại.

Đòn bẩy càng lớn, quả bóng càng căng

Theo Beincrypto, bằng cách lấy tổng khối lượng vị thế mở (Open Intetest) chia cho tổng số coin mà các sàn đang nắm giữ, chúng ta sẽ có tỷ lệ đòn bẩy ước tính. Tỷ lệ này càng cao, chứng tỏ nhà giao dịch đang sử dụng nhiều hơn số coin mình có để đặt cược cho một biến động mà họ tin sẽ xảy ra.

Tỷ lệ đòn bẩy ước tính của Bitcoin tính đến ngày 9/10/2022. Nguồn: CryptoQuant.

Đòn bẩy càng cao thì chỉ cần một biến động nhỏ của Bitcoin cũng dễ dẫn đến việc thanh lý, bất kể là Long hay Short.

So sánh với quá khứ, tỷ lệ đòn bẩy hiện tại không chỉ là mức ATH, nhưng còn bỏ rất xa những giai đoạn khác của thị trường. Tỷ lệ này hiện gấp đôi giai đoạn BTC đạt 69,000 USD và gấp 4 lần giai đoạn BTC sụt giảm lần đầu về dưới 30,000 USD.

Đòn bẩy càng lớn, rủi ro càng tăng. Rất có thể, thời gian tới thị trường sẽ chứng kiến một số tiền thanh lớn lớn nhất từ trước đến nay.

Thị trường đang cố “vắt nước một cái khăn khô”…

Một phân tích của CryptoQuant sử dụng hình ảnh khá thú vị cho tình trạng hiện tại của thị trường. Đó là như đang “vắt nước một chiếc khăn khô”.

So sánh giá BTC, tỷ lệ đòn bẩy và Whale Ratio. Nguồn: CoinSignal365/CryptoQuant.

Bổ sung thêm dữ liệu tỷ lệ giao dịch của cá voi, có thể thấy tỷ lệ này đồng thời cũng lập mức (trung bình) cao nhất từ trước đến nay. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì đa phần đứng ngoài, cá voi chiếm phần lớn tỷ trọng giao dịch trên sàn nhưng chính cá voi cũng chần chừ cho một quyết định mua hay bán.

Trong khi đó, đa phần những ai mua BTC hai năm qua đều đang lỗ. Và những ai còn lại vẫn tham gia thị trường giai đoạn này lại vay mượn nhiều hơn số coin mình có để đặt cược. Quan sát trên gợi ý một sự sụt giảm nữa sẽ diễn ra (dựa trên kinh nghiệm mỗi lần whale ratio tăng cao). Như vậy, tâm lý “không còn gì để mất” dễ dẫn đến hậu quả “mất luôn những gì đang có!”.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN