Tỷ lệ ký quỹ long-short của Bitcoin tại Bitfinex đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay

Ngày 12 tháng 9 sẽ để lại một dấu ấn có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Các nhà giao dịch tại sàn giao dịch Bitfinex đã giảm đáng kể đặt cược Bitcoin (BTC) giảm giá theo đòn bẩy của họ và việc không có nhu cầu đối với vị thế short có thể là do kỳ vọng về dữ liệu lạm phát thấp.

Những chú gấu có thể thiếu tự tin, nhưng Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Mỹ đã cao hơn kỳ vọng của thị trường và dường như chúng đã đi đúng hướng. Chỉ số lạm phát, theo dõi một rổ hàng hóa và dịch vụ rộng lớn, tăng 8,3% so với năm trước. Quan trọng hơn, thành phần giá năng lượng giảm 5% trong cùng kỳ nhưng như vậy là không đủ do chi phí thực phẩm và chỗ ở tăng.

Ngay sau khi dữ liệu kinh tế vĩ mô tồi tệ hơn mong đợi được công bố, các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ đã đi xuống, với chỉ số Nasdaq Composite Index tương lai trượt 3,6% trong 30 phút. Tiền điện tử đi kèm với tâm trạng tồi tệ hơn và giá Bitcoin giảm 5,7% trong cùng thời gian, xóa sạch mức tăng từ 3 ngày trước đó.

Xác định sự suy thoái của thị trường vào một số liệu lạm phát duy nhất sẽ là điều ngây thơ. Một cuộc khảo sát của Ngân hàng Mỹ với các nhà quản lý quỹ toàn cầu có 62% số người được hỏi nói rằng có khả năng xảy ra suy thoái, đây là ước tính cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Bài nghiên cứu thu thập dữ liệu vào tuần ngày 8 tháng 9 và được dẫn đầu bởi chiến lược gia Michael Hartnett.

Thật thú vị, khi tất cả những điều này diễn ra, các nhà giao dịch ký quỹ Bitcoin chưa bao giờ lạc quan như vậy, theo một số liệu.

Các nhà giao dịch ký quỹ đã bay khỏi các vị thế giảm giá

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư tận dụng các vị thế của họ bằng cách vay các stablecoin và sử dụng số tiền thu được để mua thêm tiền điện tử. Mặt khác, khi các nhà giao dịch đó vay Bitcoin, họ sử dụng đồng tiền này làm tài sản thế chấp cho các đợt bán khống (short), có nghĩa là họ đang đặt cược vào việc giảm giá.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền cho vay của Bitcoin và stablecoin để hiểu liệu các nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Thật thú vị, các nhà giao dịch ký quỹ Bitfinex đã tạo tỷ lệ long / short đòn bẩy cao nhất của họ vào ngày 12 tháng 9.

Tỷ lệ ký quỹ Bitfinex Bitcoin long / short. Nguồn: TradingView

Các nhà giao dịch ký quỹ Bitfinex được biết đến với việc tạo ra các hợp đồng vị thế 20.000 BTC hoặc cao hơn trong thời gian rất ngắn, cho thấy sự tham gia của các cá voi và bàn chênh lệch giá lớn.

Như biểu đồ trên cho thấy, vào ngày 12 tháng 9, số lượng các hợp đồng ký quỹ long BTC / USD đã vượt xa 86 lần, ở mức 104.000 BTC. Để tham khảo, lần cuối cùng chỉ báo này vượt lên trên 75 và ủng hộ vị thế long, là vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. Thật không may, đối với những con bò đực, kết quả đã mang lại lợi ích cho những con gấu khi Bitcoin giảm 18% trong 10 ngày sau đó.

Các nhà giao dịch phái sinh đã quá phấn khích vào tháng 11 năm 2021

Để hiểu vị trí của các nhà giao dịch chuyên nghiệp tăng hay giảm, người ta nên phân tích lãi suất cơ bản (basis rate) của hợp đồng tương lai. Chỉ báo đó còn được gọi là phí bảo hiểm tương lai, và nó đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay hiện tại tại các sàn giao dịch thông thường.

Lãi suất cơ bản của Bitcoin kỳ hạn 3 tháng, vào tháng 11 năm 2021. Nguồn: Laevitas.ch

Hợp đồng tương lai 3 tháng thường giao dịch với phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 10%, được coi là chi phí cơ hội cho giao dịch chênh lệch giá. Lưu ý cách các nhà đầu tư Bitcoin trả phí bảo hiểm long (mua) quá mức trong cuộc biểu tình vào tháng 11 năm 2021, hoàn toàn trái ngược với tình hình hiện tại.

Vào ngày 12 tháng 9, các hợp đồng tương lai Bitcoin được giao dịch ở mức phí bảo hiểm 1,2% so với các thị trường giao ngay thông thường. Mức dưới 2% như vậy đã là tiêu chuẩn kể từ ngày 15 tháng 8, không để lại nghi ngờ về việc các nhà giao dịch thiếu hoạt động mua đòn bẩy.

Nguyên nhân có thể khiến tỷ lệ cho vay ký quỹ tăng đột biến

Chắc hẳn điều gì đó đã khiến các nhà giao dịch ký quỹ short tại Bitfinex giảm vị thế của họ, đặc biệt là khi xem xét các giá mua (đầu cơ giá lên) vẫn đi ngang trong 7 ngày dẫn đến ngày 12 tháng 9. Nguyên nhân đầu tiên có thể xảy ra là thanh lý, nghĩa là người bán không đủ ký quỹ như Bitcoin đã tăng 19% trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 9.

Các chất xúc tác khác có thể dẫn đến sự mất cân bằng bất thường giữa long và short. Ví dụ: các nhà đầu tư có thể đã chuyển tài sản thế chấp từ các giao dịch ký quỹ Bitcoin sang Ethereum, tìm kiếm một số đòn bẩy khi Hợp nhất tiếp cận.

Cuối cùng, những con gấu có thể đã quyết định đóng các vị thế ký quỹ của họ trong giây lát do sự biến động xung quanh dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ. Bất kể lý do đằng sau động thái này là gì, không có lý do gì để tin rằng thị trường đột nhiên trở nên cực kỳ lạc quan khi thị trường tương lai vẽ ra một kịch bản rất khác so với tháng 11 năm 2021.

Những chú gấu vẫn có giá trị nửa vời khi các nhà giao dịch ký quỹ Bitfinex có chỗ để thêm các vị thế short (bán) bằng đòn bẩy. Trong khi đó, những con bò đực có thể ăn mừng vì sự thiếu quan tâm rõ ràng đến việc đặt cược vào mức giá dưới 20.000 USD từ những con cá voi đó.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINBITFINEX