Tỷ lệ tài trợ BTC đạt đỉnh cao nhất 6 tháng – 5 điều cần theo dõi trong tuần này

Các dấu hiệu cho thấy xu hướng tích cực của thị trường đang dần biến mất trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ và các dữ liệu kinh tế quan trọng.

Thị trường đang chứng kiến những tín hiệu tích cực dần lu mờ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ và các dữ liệu kinh tế quan trọng.

Bitcoin (BTC) bắt đầu vào tuần thứ hai của tháng 11 khi “vật lộn” với một số yếu tố FUD quen thuộc, Liệu hành động giá BTC sẽ phản ứng như thế nào?

Tiền điện tử lớn nhất đã nỗ lực đóng nến hàng tuần ở ngay dưới mốc 21.000 USD vào ngày 6/11 – một mức đỉnh ấn tượng trong nhiều tuần, nhưng vẫn cố định trong một phạm vi giao dịch hẹp.

Mặc dù “king coin” đã ghi nhận mức đỉnh khoảng 21.500 USD trong tuần qua, nhưng vẫn chưa có chất xúc tác nào có khả năng phá vỡ hiện trạng thị trường. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong tuần này.

Ngày 10/11, dữ liệu lạm phát quan trọng của Hoa Kỳ cho tháng 10 sẽ được công bố, cùng với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp và các bài phát biểu từ các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang cũng có thể ảnh hưởng đến sự biến động của tài sản rủi ro.

Một vấn đề bất ngờ phát sinh bên trong lĩnh vực tiền điện tử có thể khiến thị trường “rung chuyển”, liên quan đến sàn giao dịch FTX, Alameda Research và Binance.

Mối lo ngại về tính thanh khoản đã leo thang khi CEO của Binance, Changpeng Zhao, tiết lộ kế hoạch bán toàn bộ dự trữ token FTT của FTX mà Binance đang sở hữu. Bitcoin đã phản ứng phù hợp với tâm lý thị trường đêm qua, nhưng trong tương lai, liệu động thái này có chứng minh được điều gì hơn FUD tiền điện tử cổ điển không?

Hãy xem xét một số yếu tố quan trọng có thể sẽ ảnh hưởng đến hành động giá của BTC trong những ngày tới.

Những lo ngại về FTX có thể tác động mạnh đến thị trường Crypto

Ở thời điểm kết thúc tuần, BTC/USD vẫn nỗ lực để duy trì mức đóng nến hàng tuần cao nhất kể từ giữa tháng 9.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy nến tuần tính đến ngày 6/11 được ghi nhận ở mức 20.900 USD trên Bitstamp.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC/USD (Bitstamp). Nguồn: TradingView

Bitcoin đã bảo vệ phạm vi giao dịch của mình và tránh bất kỳ sự phá vỡ đáng chú ý nào của mô hình hiện tại, dao động trong khoảng từ 19.000 USD đến 22.800 USD kể từ tháng 8.

Trong khi tiến gần đến đỉnh của phạm vi, tin tức liên quan đến FTX và Binance dường như đã khiến tâm lý thị trường sa sút đáng kể, cuối cùng khiến Bitcoin chạm mốc 21.000 USD.

CEO của Binance, Changpeng Zhao (còn được gọi là “CZ”) đã thông báo trên Twitter:

Là một phần trong quá trình Binance thoái vốn khỏi FTX vào năm ngoái, Binance đã nhận được khoảng 2,1 tỷ USD tài sản, thông qua BUSD và FTT. Do những tin tức đã được công bố gần đây, chúng tôi quyết định sẽ thanh lý tất cả token FTT còn lại trên sổ của chúng tôi.

CZ nói thêm rằng việc bán token FTT của Binance sẽ tốn “vài tháng”, thừa nhận rằng thị trường có thể bị ảnh hưởng trong khoảng thời gian đó.

Trong bài đăng của riêng mình, CEO FTX, Sam Bankman-Fried đã đề cập đến điều mà ông gọi là “tin đồn vô căn cứ” liên quan đến các vấn đề thanh khoản.

Sam Bankman-Fried cho biết trên Twitter vào đêm qua:

Chúng tôi biết ơn những người ở lại và khi chuyện này chấm dứt, chúng tôi sẽ chào đón những người khác quay trở lại.

Phản ứng của thị trường cho đến nay khá ảm đạm, khi mà 10 tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường đều “chìm” vào sắc đỏ trong 24 giờ. Một số token còn lỗ tới gần 10% tại thời điểm viết bài.

Đối với các trader Bitcoin, đã đến lúc tận dụng đợt điều chỉnh trong một tuần mà họ tin rằng sau đó BTC sẽ tăng giá hơn nữa.

Tài khoản giao dịch nổi tiếng IncomeSharks đã cập nhật:

BTC đã mất hỗ trợ khung thời gian thấp hơn. Một đợt điều chỉnh giảm nhẹ.

Một bài đăng khác tập trung vào lợi nhuận tiềm năng từ tiền điện tử, nói thêm:

Tổng vốn hóa thị trường trông rất tuyệt vời trên biểu đồ hàng ngày. Tôi nghĩ rằng có đủ người đầu tư để đẩy vốn hóa lên đến mức 1,5 nghìn tỷ USD.

Biểu đồ nến 1 ngày của tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: TradingView

Nhà sáng lập kiêm CEO của công ty thương mại Eight, Michaël van de Poppe cũng nói rằng bản thân sẽ tìm kiếm “cơ hội bắt đáy” tiền điện tử trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, một quan điểm trái chiều đã được trader Il Capo of Crypto đưa ra. Trader này lập luận rằng ngưỡng 21.500 USD sẽ đánh dấu mức đỉnh trong xu hướng giảm kéo dài.

Trader nêu rõ:

Tôi đang thấy các cá voi muốn lấp đầy giá bán ở mức 21.500 USD. Một cú bơm giá giả tạo rất nhanh khiến BTC chạm mức này và đó sẽ là ‘dấu chấm hết’ hoàn hảo cho bữa tiệc. ETH sẽ chỉ chạm đến ngưỡng 1.700 USD.

CPI và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Hoa Kỳ sắp diễn ra

Cục Dự trữ Liên bang đã thống trị tuần cuối cùng của tháng 10 khi nói đến hiệu suất tài sản tiền điện tử nhờ quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%.

Sắp tới, các thị trường sẽ theo dõi một con số quan trọng khác trong tuần này, đó là dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 10.

Theo các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát, họ ước tính lạm phát hàng năm sẽ ở mức 7,9%, giảm 0,3% so với tháng 9.

Bất kỳ chỉ số CPI nào thấp hơn dự kiến đều có thể tác động tích cực đến tiền điện tử và các tài sản rủi ro, vì nó làm tăng khả năng Fed thay đổi quyết định tăng lãi suất sớm hơn.

Tuy nhiên, trước khi CPI và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp được công bố, một vấn đề khác sẽ phát sinh liên quan đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ. Đây là một nguồn biến động tiềm ẩn có khả năng khiến mọi thứ “chao đảo”.

Tài khoản nổi tiếng @CryptoGodJohn cho biết trên Twitter:

Cá nhân tôi sẽ chưa vội bắt đầu mua. Vấn đề của CZ với SBF, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào Thứ Ba, CPI Thứ Năm. Đây sẽ là tuần lễ quan trọng nhất của tiền điện tử và nó sẽ thiết lập quỹ đạo giá cho cuối năm.

Thú vị là thông báo tăng lãi suất đã gây ra sự biến động và biến động đó đã tự dừng lại sau vài ngày.

Trong khi đó, nhà bình luận Capital Hungry cũng cảnh báo về tác động của lạm phát CPI mạnh hơn:

Nếu CPI của Hoa Kỳ trong tuần này vẫn ở mức cao, chúng ta sẽ thấy rằng xu hướng tăng của vàng sẽ đảo ngược, đồng USD mạnh trở lại và phe bò cổ phiếu sẽ quay thống trị cuộc chơi.

Chỉ số đồng USD (DXY) đang phục hồi tại thời điểm viết bài, sau khi chứng kiến mức giảm đáng kể 2% hàng ngày vào ngày 4/11.

Biểu đồ nến 1 ngày của chỉ số đồng USD (DXY). Nguồn: TradingView

Tỷ lệ tài trợ chạm đỉnh trong 6 tháng

Trong một tín hiệu cảnh báo cho phe bò và đặc biệt là những người mua gần đây, tỷ lệ tài trợ Bitcoin đang tăng mạnh trên các sàn giao dịch phái sinh.

Theo ghi nhận của Maartunn, một cộng tác viên của nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, tỷ lệ tài trợ hiện đang ở mức cao nhất trong 6 tháng.

Tỷ lệ tài trợ là một cơ chế được sử dụng trong các hợp đồng vĩnh viễn để giữ giá của chúng gần với giá giao ngay của Bitcoin.

Tỷ lệ tài trợ dương ở mức đỉnh cho thấy thị trường kỳ vọng BTC/USD sẽ tăng cao hơn và các trader phải trả tiền để các lệnh mua BTC gia tăng.

Hiệu ứng này có thể gây bất lợi, vì đợt sụt giảm giá sẽ kết thúc bằng đợt thanh lý một số lượng lớn các vị thế mua quá mức.

Maartunn giải thích cùng với dữ liệu CryptoQuant:

Và tại thời điểm này, tỷ lệ tài trợ rất cao. Các trader đang đặt cược vào giá cao hơn và sẵn sàng trả một số tiền lãi lớn. Điều đó không nhất thiết là đợt giảm giá, nhưng khi giá bắt đầu đi ngược lại với lựa chọn của họ, họ có thể buộc phải thoát ra khỏi vị thế của mình hoặc nó sẽ bị thanh lý.

Biểu đồ kèm chú thích về tỷ lệ tài trợ Bitcoin. Nguồn: Maartunn/Twitter

Như Cointelegraph đã báo cáo, tháng trước đã chứng kiến số lượng lệnh bị thanh lý kỷ lục trong năm 2022 khi Bitcoin tăng lên mức 21.000 USD.

Maartunn nói thêm rằng tỷ lệ tài trợ là “yếu tố cần theo dõi trong những ngày tới”.

Độ khó mạng BTC sụt giảm

Các nguyên tắc cơ bản về mạng của Bitcoin vẫn ở một trạng thái đáng chú ý, với các số liệu không cùng xu hướng.

Dữ liệu mới nhất từ tài nguyên giám sát on-chain BTC.com xác nhận rằng độ khó mạng đã giảm 0,2% vào ngày 7/11, ít hơn nhiều so với ước tính trước đó.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin. Nguồn: BTC.com

Kết quả này cho thấy các miner đã chứng kiến lợi nhuận bị giảm ngay cả khi tỷ lệ băm đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Mức độ sụt giảm độ khó lớn sẽ giúp “sân chơi” bình đẳng hơn đối với một số người tham gia và sự thiếu hụt của nó sẽ tạo áp lực lên một số người chơi nhất định.

Nhà phân tích thị trường tại UTXO Management, Sam Rule đã tiết lộ vào tuần trước rằng ngay cả những công ty khai thác đại chúng lớn nhất của Bitcoin cũng “hoạt động kém hơn rất nhiều” trong môi trường hiện tại.

Như Cointelegraph đã báo cáo, sự kết hợp của tỷ lệ băm cao và lợi nhuận của “thợ đào” thấp dù sao cũng là một nguyên nhân tiềm năng khiến Bitcoin bị định giá thấp.

Chỉ báo Bitcoin Yardstick tiếp tục tiến sâu hơn vào vùng “giá rẻ” trong tháng này, sau khi chứng kiến các mức đáy hiếm thấy.

Biểu đồ Bitcoin Yardstick. Nguồn: Glassnode

Chỉ số tâm lý đạt mức cao nhất trong ba tháng

Dẫu vậy, mọi thứ không hoàn toàn ảm đạm khi nhắc đến tâm lý thị trường tiền điện tử.

Theo chỉ số Crypto Fear & Greed, tâm lý đang trở nên tích cực hơn khi Bitcoin đạt mức cao nhất kể từ tháng 9.

Chỉ số Crypto Fear & Greed đo lường tâm lý với điểm chuẩn hóa từ 0-100 bằng cách sử dụng một loạt các yếu tố và đưa ra nhiều phạm vi khác nhau, bao gồm tham lam cực độ, tham lam, trung tính, sợ hãi và sợ hãi tột độ để phân loại tâm lý. Chỉ số này đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 8 vào ngày cuối tuần.

Ở mức 40/100, tâm lý lạc quan đã được chứng minh là không bền vững sau đợt điều chỉnh của thị trường vào tuần mới và tính đến ngày 7/11, chỉ số này đang ở mức 33/100, nằm trong phạm vi “sợ hãi”.

Chỉ số Crypto Fear & Greed. Nguồn: Alternative.me

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN